• This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

Xerox dừng thương vụ xát nhập với Fujifilm sau khi đạt được thỏa thuận với các cổ đông phản đối

Tham gia ngày
7/5/18
Bài viết
238
Thích
0
Điểm
16
Tuổi
36
#1
NEW YORK/TOKYO (Reuters) - Tập đoàn Xerox –Hoa Kỳ (XRX.N) đã hủy bỏ một thỏa thuận trị giá 6,1 tỷ đô la với Hãng sản xuất thiết bị nhiếp ảnh Fujifilm –Nhật Bản (4901.T) say khi đạt được thỏa thuận với các nhà đầu tư chủ động Carl Icahn và Darwin Deason, đồng thời đây cũng nhà các cổ đông điều hành hãng máy photocopy lớn của Mỹ để chỉ định một giám đốc mới.Chiến thắng của các nhà đầu tư tỷ phú đặt công ty Nhật Bản vào tình thế phải tiến hành các cuộc đàm phán mới về các điều khoản được điều chỉnh của vụ sát nhập với Xerox, mặc dù động thái này không có nghĩa là Xerox sẽ được sát nhập với mức giá cao hơn.
Xerox cho hay,trong vài tuần qua, ban lãnh đạo Xerox đã nhắc lại yêu cầu Fujifilm lập tức tham gia các cuộc đàm phán về các điều khoản được điểu chỉnh của thương vụ sáp nhập dự kiến trên.

Tuy vậy, Xerox cho rằng“Fujifilm không đảm bảo rằng có thể làm như vậy trong một khoảng thời gian chấp nhận được”,
Fujifilm nhanh chóng đưa ra một quan điểm đối kháng cho rằng Fujifilm sẽ khiếu nại về việc Xerox ngừng thương vụ sát nhập này và sẽ xem xét tất cả các phương án trong đó bao gồm cả các hành động pháp lý để yêu cầu bồi thường thiệt hại.
Hai công ty đã đồng ý vào tháng Giêng trong một thỏa thuận phức tạp là sẽ sáp nhập Xerox vào liên doanh châu Á Fuji Xerox và dưới quyền quản lý của Fujifilm. Điều này khiến cho các cổ đông lớn của Xerox là Icahn và Deason, người sở hữu 15 phần trăm của Xerox cho rằng công ty Mỹ đang bị đánh giá thấp và tiến hành phản đối mạnh mẽ phi vụ sát nhập nói trên.
Các nhà đầu tư chủ động cũng cho biết họ không hài lòng với cơ cấu hiện tại của liên doanh, và việc phân bổ như vậy sẽ tạo ra sự không chắc chắn liên quan đến những thay đổi tiềm năng đối với một doanh nghiệp chiếm gần một nửa doanh thu của Fujifilm.
Icahn và Deason đã nói họ tin rằng các nhà đầu tư khác đang " mong chờ điều tốt đẹp" cho Xerox trong khi những người đã hiểu tường tận vấn đề này trước đó đã nói rằng công ty Apollo Global Management (APO.N) đã thể hiện rằng họ mong muốn được tham gia đấu thầu để mua lại Xerox.

Không thể tách biệt?

Nhưng các nhà phân tích tin rằng hai công ty này có mối liên hệ chặt chẽ với nhau và rằng Fujifilm không phải là không có quyền thương lượng, trong khi các nhà phân tích cũng quan ngại rằng việc các công ty mua lại khác cũng muốn tham gia phi vụ này.
Ông Mitsushige Akino, giám đốc điều hành của công ty quản lý tài sản Ichiyoshi cho hay “Sẽ không tốt nếu sự việc đi quá xa. Nhưng liệu rằng có những người mua tiềm năng nào khác hay không? Icahn và Deason cho rằng có, bởi vì họ muốn có một mức giá cao hơn, nhưng điều đó có thực không thì chưa ai biết rõ.”
Fuji Xerox, 75% thuộc sở hữu của Fujifilm, xử lý các hợp đồng cung cấp cho khách hàng toàn cầu các dịch vụ Xerox tại Hoa Kỳ và Châu Âu, và các dịch vụ Fuji Xerox ở châu Á.Ngoài ra, Xerox không còn sản xuất nhãn hiệu máy photocopy văn phòng riêng của mình, thay vào đó chủ yếu dựa vào Fuji Xerox.
Xerox cho biết hội đồng quản trị mới sẽ họp ngay lập tức và "bắt đầu một quá trình đánh giá tất cả các lựa chọn chiến lược để tối đa hóa giá trị cổ đông."
Icahn và Deason đã nói rằng họ sẽ xem xét gói thầu bằng tiền mặt tối thiểu là $ 40 cho mỗi cổ phiếu. Điều này trái ngược với lập luận của các nhà đầu tư cho rằng Fujifilm đề xuất 28 đô-la cho mỗi cổ phiếu, các nhà phân tích cho biết đề xuất của công ty Nhật Bản không quá xa so với định giá cổ phiếu, mặc dù không ở dạng tiền mặt.
Xerox còn cho hay CEO Jeff Jacobson-người chủ trương phi vụ sát nhập với Fujifilm và năm thành viên của ban lãnh đạo hãng đã tuyên bố từ chức.
Icahn trước đó đã thuê Visentin để hỗ trợ cho Xerox. Ông Visentin cũng là một ứng cử viên sáng giá mà hội đồng cổ đông đang xem xét để thay thế cho ông Jacobson.
Đây là giải pháp thứ hai của Xerox đối với các nhà đầu tư chủ động chỉ trong vòng hai tuần. Thỏa thuận đầu tiên đã hết hiệu lực khi Xerox tin rằng nên mềm dẻo để đàm phán với Fujifilm và cũng tính đến việc phân bổ lại cổ phiếu sau thỏa thuận.
Trong một bài phát biểu Ông Icahn đã nói rằng “Ông vô cùng hài lòng khi Xerox cuối cùng chấm dứt kế hoạch không được khuyến khích để nhượng quyền kiểm soát công ty cho Fujifilm”
Xerox cũng cho biết họ đã chấm dứt thỏa thuận một phần là bởi vì Fujifilm đã không cung cấp thông tin tài chính đã được kiểm toán cho Fuji Xerox trước hạn chót vào ngày 15 tháng 4 và đã có “sai lệch cơ bản” giữa báo cáo tài chính đã được kiểm toán của Fuji Xerox và các báo cáo chưa được kiểm toán trước đó.

Nguồn: https://www.investo.vn/blogs/chien-...-phan-doi-vu-sat-nhap-tren-la-icahn-va-deason
 
Top