• This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

Tương lai của điện thoại thông minh có hỗ trợ công nghệ Blockchain

Tham gia ngày
7/5/18
Bài viết
238
Thích
0
Điểm
16
Tuổi
36
#1


Smart Phone
Thế hệ smartphone tiếp theo có thể sẽ không còn sử dụng Android hay iOS nữa, mà sẽ được hỗ trợ bởi công nghệ Blockchain, cho phép phát triển một loạt các tính năng mới, từ ví tiền điện tử tích hợp đến hệ thống phần thưởng phân cấp.
Hiên tại, một số hãng smartphone ít nhất có thể kỳ vọng vào công cuộc phát triển các giải pháp mới dựa trên Blockchain cho điện thoại thông minh.
Ứng dụng Blockchain cho smartphone là gì và vì sao nên làm?
Việc ứng dụng Blockchain cho smartphone có vẻ không có ý nghĩa cho lắm khi mà smartphone là một sản phẩm hữu hình, không thể thực sự được tạo ra bằng Blockchain. Và nếu các ứng dụng chạy trên điện thoại thông minh có thể được hỗ trợ bởi công nghệ Blockchain, thì chúng cũng có thể thiết kế cho PC hoặc các nền tảng khác thì công nghệ Blockchain không có vai trò đặc biệt trên smartphone nữa.
Tuy nhiên, những thảo luận về điện thoại thông minh sử dụng Blockchain đang ngày càng phổ biến. Và người ta đang nói gì?
Việc ứng dụng công nghệ Blockchain trên điện thoại thông minh của các hãng đang trong các giai đoạn phát triển khác nhau.
Điện thoại thông minh với ví điện tử tích hợp
Có lẽ khả năng thực tế nhất cho một ứng dụng của Blockchain trên điện thoại thông minh là ví điện tử. Ứng dụng này sẽ cho phép người dùng lưu trữ các tài sản mã hóa của họ trên điện thoại mà không cần mang theo USB hoặc các loại ví khác.
Đây là một trong những lợi điểm bán hàng cốt lõi của điện thoại Finney tới từ Sirin Labs, dự tính sẽ ra mắt vào tháng 10/2018 và đang được chế tạo tại Foxconn. (Theo báo cáo từ đầu mùa xuân này, Sirin Labs đã đàm phán với Huawei, một hãng smartphone có khả năng cũng đang phát triển ứng dụng Blockchain trên điện thoại)
Ngoài việc cho phép người dùng lưu trữ tiền điện tử trên thiết bị phần cứng, điện thoại Finney sẽ chạy phiên bản Android tùy chỉnh, có thể thực hiện chuyển đổi tự động giữa các loại mã tiền khác nhau để người dùng có thể mua hàng trực tuyến liền mạch mà không cần thao tác bằng tay.
Về mặt kỹ thuật, tính năng chuyển đổi tiền điện tử và mua bán trực tuyến không hẳn là một tính năng dành riêng cho smartphone bởi bạn có thể tạo ra một ứng dụng tương tự trên các nền tảng khác. Nhưng bằng cách tích hợp tính năng này với một chiếc ví tiền điện tử trên cùng 1 thiết bị, Sirin Labs hy vọng sẽ cung cấp một giải pháp toàn diện, vượt trội cho việc sở hữu và trao đổi tiền điện tử.
Finney không phải là chiếc smartphone duy nhất có ví điện tử tích hợp. Một startup khác, Swiss Bank In Your Pocket dường như cũng đang phát triển một chiếc điện thoại thông minh có phần cứng riêng gọi là BitVault. Thông tin chi tiết và ngày phát hành cho BitVault vẫn chưa rõ ràng.
Phần thưởng là Tiền điện tử
Đầu tháng 5/2018, trong một phát triển gần đây, hãng Blacture công bố đang tạo ra Motif, "một điện thoại tích hợp Blockchain trả tiền cho người dùng." Thiết bị sẽ thưởng cho người dùng tiền điện tử khi thực hiện các hoạt động như mua sắm trực tuyến hoặc chia sẻ dữ liệu cá nhân.
Hãng Blacture vẫn chưa tiết lộ cụ thể về cách thức hoạt động của hệ thống tặng thưởng trong Motif, hoặc chính xác thì người dùng điện thoại thông minh có những cơ hội nào để dành được phần thưởng. Điện thoại Motif sẽ được đưa ra thị trường vào năm 2018 với giá khoảng 375 đô la.
Hãng Finney tương tự cũng thông báo cách người dùng nhận được phần thưởng thông qua mở nguồn truy cập wifi trên điện thoại của mình và cho người khác thuê lại. Trong khi tưởng chính nằm sau ý tưởng này không yêu cầu công nghệ Blockchain (bất kỳ chủ sở hữu của chiếc điện thoại đời mới nào cũng có thể kích hoạt nguồn Wifi và tính phí người truy cập qua đó), công nghệ này giúp ích trong việc đơn giản hóa và đảm bảo những khoản thanh toán cho dịch vụ Wifi.
Bảo mật dữ liệu và mạng
Công nghệ Blockchain có khả năng mở ra những phương thức mới giúp bảo vệ dữ liệu lưu trữ trên điên thoại, cũng như dữ truyền qua mạng dữ liệu di động hoặc kết nối giữ các thiết bị.
Hãng Rivetx và công ty viễn thông lớn của Tây Ban Nha Telefonica đang tìm hiểu ứng dụng nàycuủa Blockchain. Tương tự, theo thông báo trên website, Swiss Bank In Your Pocket cũng sẽ sử dụng công nghệ Blockchain để cho phép các cuộc gọi an toàn từ điện thoại thông minh BitVault của hãng.
Dịch vụ điện thoại có ứng dụng Blockchain
Có lẽ tham vọng lớn nhất trong công cuộc ứng dụng Blockchain vào thị trường điện thoại thông minh bao gồm việc tạo ra mạng di động phi tập trung cung cấp dịch vụ điện thoại miễn phí.
Đây là mục tiêu của Mobilink-Coin (xin đừng nhầm lẫn với Mobilink, nhà khai thác di động thuộc Pakistan). Công ty này sẽ cung cấp dịch vụ thoại và dữ liệu di động mua từ các công ty viễn thông và sau đó phân phối miễn phí lại cho người dùng Mobilink-Coin, miễn là người dùng thỏa mãn một mức sử dụng cụ thể trên mạng Mobilink-Coin. Mobilink-Coin sẽ kiếm doanh thu từ một nền tảng quảng cáo và công ty cho biết doanh thu này sẽ đủ để bù đắp chi phí cho dịch vụ viễn thông.
Sự phát triển của Mobilink đã bị lu mờ bởi nhiều cáo buộc lừa đảo, và chưa thể nói rõ được tới tới khi nền tảng này thực sự khởi chạy. Do nhiều người dùng điện thoại thông minh thấy việc được cung cấp mạng di động miễn phí vô cùng hấp dẫn, nên việc Mobilink-Coin thành công là điều chắc chắc chắn xảy ra.
Số ứng dụng của công nghệ Blockchain vào điện thoại thông minh nhiều đáng ngạc nhiên. Những tính năng xuất hiện đầu tiên có thể sẽ liên quan đến điện thoại thông minh Blockchain tích hợp ví và hệ thống thanh toán tiền điện tử. Về lâu dài, Blockchain cũng có thể giúp bảo mật dữ liệu trên điện thoại thông minh và truyền thông - thậm chí có khả năng giúp tiết kiệm cho người tiêu dùng hàng trăm đô la mỗi năm khi không còn phải trả hóa đơn dịch vụ di động.

Nguồn: https://www.investo.vn/blogs/tin-tuc/dien-thoai-thong-minh-ket-hop-cong-nghe-blockchain-se-the-nao
 
Top