• This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

Phân tích cổ phiếu Orange SAThông tin tóm tắt
Tên tập đoàn:
Orange SA
Mã cổ phiếu: FTE
Quốc gia: Pháp
Lĩnh vực kinh doanh: Công ty viễn thông và các dịch vụ công nghệ số
Giá cổ phiếu: 14.93 EUR/ cổ phiếu
Cổ tức: 0.4 EUR/ cổ phiếu
Ngày chia cổ tức: 05/06/2018
Thông tin khái quát
Ra đời năm 1990 trên cơ sở tư nhân hóa Cục Viễn thông thuộc Bộ Bưu chính và Viễn thông Pháp France Télécom, Orange SA là hãng viễn thông lớn nhất nước Pháp, lớn thứ 3 châu Âu với hơn 263 triệu khách hàng. Hiện nay, Orange SA có mặt tại 29 quốc gia, mạng lưới hoạt động của Orange SA có thể kết nối tới hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ. Bên cạnh lĩnh vực hoạt động chính là viễn thông, công ty cung cấp các dịch vụ khác như truyền hình, kết nối mạng và các dịch vụ tài chính như ví điện tử, ngân hàng số hóa,…
Hiện tại, Orange SA là công ty xếp hạng #304 trong Global 2000 của Forbes. Đầu tháng 5 vừa rồi, GlobalData đã công bố đánh giá xếp hạng chất lượng sản phẩm cho các doanh nghiệp trên thế giới, trong đó Orange SA đều được đánh giá là mạnh hơn mức trung bình của ngành Viễn thông, đặc biệt tại dẫn đầu toàn cầu trong phân khúc Pro service
Đầu tư vào cổ phiếu FTE
Tỷ lệ đòn bẩy 1:50 và mức giá cổ phiếu đang ở khoảng 14.93 EUR, các nhà đầu tư có thể ký quỹ và mua cổ phiếu ở mức giá 0.2986 USD/cổ phiếu, mức lợi nhuận thu về là 134%. Với mức giá như hiện nay, FTE là cổ phiếu mà nhiều đối tượng có thể tiếp cận, nhưng lại hứa hẹn nhiều tiềm năng trong tương lai. Thực tế, từ tháng Sáu năm 2014 đến nay, cổ phiếu Orange đã tăng 73%, cổ tức tăng trưởng đều đặn hàng năm với tốc độ tăng trưởng trung bình 5%.
Kinh doanh cực tốt vào năm 2017
Năm 2017 đánh giá bước tiến đáng kể trong lịch sử hoạt động của Orange SA. Doanh thu của công ty đạt €41.1 tỷ EUR, tăng 1.2% so với năm 2016, bên cạnh đó lợi nhuận trước lãi vay và thuế EBITDA tăng 2.2%, đạt €12.8 tỷ EUR. Năm 2017 cũng là năm đầu tiên trong gần 1 thập kỷ qua, dòng tiền hoạt động Opcf dương và đạt mức tăng trưởng 0.8%. Có thể thấy, sau nhiều năm hoạt động, Orange SA đã dần xây dựng được nền tảng vững chắc để bắt đầu kinh doanh thu lợi nhuận
Dịch vụ viễn thông
1/3 khách hàng cá nhân của mạng lưới viễn thông Orange SA đến từ thị trường mới nổi như châu Phi và Trung Đông. Đây gần như là những thị trường mới và kể cả khi có công ty cạnh tranh thì Orange SA luôn đạt được thị phần 30% - 50%. Quý III, mức tăng trưởng so với cùng kỳ hằng năm của khu vực mới nổi chỉ là 3.1%, trong khi khu vực châu Âu tăng tới 6.9%. Tuy nhiên đến Quý IV thì tốc độ tăng trưởng của châu Phi và Trung Đông đã gần đuổi kịp với khoảng cách chỉ còn 0.1%, với mức tăng trưởng 5.6%. Nă, 2017, có thêm 11 triệu thuê bao 4G mới tại khu vực này, cao nhất trong các vùng lãnh thổ hoạt động của Orange SA. Vị thế của Orange SA dần khẳng định tại khu vực này và dễ dàng thống lĩnh được các thị trường mới khác, là “mỏ kim cương” để công ty khai thác dài hạn trong tương lai.
Dịch vụ tài chính
Kể từ năm 2008, Orange SA bắt đầu mở rộng ra lĩnh vực tài chính với dịch vụ Orange Money – một ví điện tử hoạt động tương tự PayPal. Ngoài ra, công ty còn có Orange Cash cho thị trường Pháp và Orange Finanse tại Ba Lan. Mặc dù mới đầu công ty chỉ định phát triển thêm dịch vụ bên cạnh mảng Viễn thông truyền thống nhưng các ứng dụng này đã đem lại cho Orange SA đến 13 triệu người dùng và đóng góp khá lớn vào doanh thu cả công ty với mức tăng trưởng 58% trong Quý IV/ 2017.
Dịch vụ công nghệ thông tin
Một lĩnh vực khác mà Orange đã thành lập là Orange Business Services. Công việc này cung cấp các dịch vụ CNTT cho các tập đoàn đa quốc gia như mạng, phát triển phần mềm và các dịch vụ bảo mật mạng. Hiện tại, phân khúc này phục vụ 3000 tập đoàn lớn trên thế giới và đóng góp 10% đến lợi nhuận trước thuế và lãi vay đã báo cáo vào năm 2017.
Đầu tư Orange SA là lựa chọn an toàn
Viễn thông là một ngành khá ổn định, doanh thu sẽ tăng khi mở rộng thị trường vì đây là nhu cầu thiết yếu đối với khách hàng. Bởi vậy, ngay cả khi thị trường đi vào pha đi xuống thì Orange cũng ít bị tác động. Bên cạnh đó, việc mở rộng và phát triển tại thị trường các nước mới nổi đang có xu hướng khá tích cực, tạo tiền đề cho việc phát triển cho công ty sau này. Bên cạnh đó, trên cở sở công nghệ số hóa và kết nối mạng, Orange SA đã tạo ra cho mình hệ thống kinh doanh khá đa dạng, phân bố rủi ro từ tác động của nhiều ngành, từ đó giảm rủi ro cho hoạt động của toàn công ty.

Nguồn: https://www.investo.vn/blogs/chung-khoan/orange-sa-chia-co-tuc
 
Top