• This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

Nhật Bản xem xét các biện pháp thuế đáp trả Mỹ

Tham gia ngày
7/5/18
Bài viết
238
Thích
0
Điểm
16
Tuổi
36
#1
Theo đài truyền hình NHK vào thứ Năm 17/5, Nhật Bản đang cân nhắc áp thuế đối với hàng xuất khẩu của Mỹ có tổng trị giá 409 triệu USD nhằm đáp trả việc Tổng thống Donald Trump gần đây tăng thuế đối với mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu của Nhật.


Trong tuần này, chính phủ Nhật Bản sẽ chuẩn bị để thông báo với WTO theo thủ tục thương mại quốc tế. Động thái trên có thể là một phần trong các nỗ lực của Tokyo để Washington đưa Nhật Bản vào danh sách các nước được miễn áp dụng các mức tăng thuế của Mỹ. Giá trị thuế mà Nhật Bản áp dụng cho hàng xuất khẩu của Mỹ tương đương với giá trị thuế mà Washington áp đặt với Nhật Bản.

Một quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết nước này đang cân nhắc hành động dựa trên các quy định của WTO, song chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc có áp dụng các biện pháp thuế đáp trả Mỹ hay không. “Chúng tôi chưa quyết định hành động cụ thể để đáp trả. Hiện chúng tôi đang nghiên cứu tác động của các chính sách Mỹ lên các doanh nghiệp và đàm phán với Washington nhằm đạt được thỏa thuận miễn thuế từ Mỹ.”

Nhật Bản là đồng minh duy nhất mà Mỹ không áp dụng hình thức miễn thuế trong khung thuế mới của Trump, điều này khiến các nhà chức trách bất ngờ bởi mối quan hệ mật thiết của Thủ tướng Shinzo Abe và Donald Trump.

Tokyo tỏ ra thận trọng đối với khả năng tham gia cuộc chiến pháp lý giữa Trung Quốc và EU với Mỹ tại WTO bởi Nhật Bản và Mỹ có quan hệ quốc phòng mật thiết. Tuy nhiên, một số quan chức Nhật Bản cho biết nước này không loại trừ khả năng đưa tranh cãi thương mại với Mỹ ra WTO.

Nguồn: https://www.investo.vn/blogs/chien-luoc/nhat-ban-xem-xet-cac-bien-phap-thue-dap-tra-my
 
Top