• This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

Lịch kinh tế - Top 5 điều cần theo dõi tuần này

Tham gia ngày
7/5/18
Bài viết
238
Thích
0
Điểm
16
Tuổi
36
#1
Investing.com - Thị trường tài chính toàn cầu sẽ tập trung vào số liệu bán lẻ tại Mỹ được công bố tuần này, sẽ cho thấy những dấu hiệu rõ ràng hơn về sức mạnh của người tiêu dùng Mỹ.Nhà đầu tư cũng chú ý tới bình luận từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang trong tuần này, để có thêm thông tin chi tiết về triển vọng cho chính sách tiền tệ trong những tháng tới và tần suất tăng lãi suất cho tới cuối năm.

Phố Wall đang có 2 luồng ý kiến, một nghiêng về Fed sẽ tăng lãi suất 2 lần, một cho rằng sẽ có ba lần nữa.

Đang vào kì vãn của mùa công bố báo cáo thu nhập, tuần tới sẽ có khoảng 10 công ty S&P 500, tiêu điểm là các nhà bán lẻ lớn như Home Depot, Macy's và Walmart.


Bên kia Đại Tây Dương, các nhà giao dịch sẽ tập trung vào số liệu việc làm của Anh để có thêm gợi ý về khả năng Ngân hàng Anh sẽ tăng lãi suất trong năm nay, khả năng này đặc biệt tăng cao sau cuộc họp mang tính ôn hòa tuần trước.

Trong khi đó ở châu Á, Nhật Bản sẽ công bố số liệu sơ bộ về tăng trưởng kinh tế quý I, trong tình hình các nhà giao dịch đang tìm kiếm thêm dấu hiệu về sức mạnh của nền kinh tế nước này và khả năng Ngân hàng Nhật Bản bắt đầu cắt giảm các gói kích thích.

Thị trường cũng hướng tới những vấn đề đáng lo ngại khác trong tuần tới, chẳng hạn như những bước tiến mới trong cuộc đàm phán thương mại NAFTA ở Washington, có thể kết thúc trước thời hạn ngày thứ Năm. Các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc cũng sẽ khiến các nhà đầu tư thận trọng hơn.

Cho tuần tới, Investing.com đã biên soạn một danh sách năm sự kiện lớn nhất trong lịch kinh tế có nhiều khả năng ảnh hưởng đến thị trường.

1. Doanh số bán lẻ tại Hoa Kỳ

Bộ Thương mại sẽ công bố số liệu về doanh số bán lẻ tháng Tư lúc 8:30 ET (12: 30GMT) ngày thứ Ba.

Có sự đồng thuận trong dự báo là báo cáo sẽ cho thấy doanh số bán lẻ tháng trước tăng 0,4%, giảm nhẹ so với mức tăng 0,6% trong tháng Ba.

Dự báo này không bao gồm lĩnh vực ô tô, doanh số bán hàng của mảng này dự kiến sẽ tăng 0,5%, sau khi tăng 0,2% một tháng trước đó.

Các nhà kinh tế cho rằng số liệu này sẽ định hình rõ hơn những tranh luận về việc Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất bao nhiêu lần vào cuối năm nay sau khi số liệu lạm phát hơi đáng thất vọng của Mỹ được công bố hồi tuần trước.

Doanh số bán lẻ tăng dẫn theo tăng trưởng kinh tế mạnh hơn, trong khi doanh số bán hàng yếu hơn báo hiệu một nền kinh tế suy giảm. Chi tiêu tiêu dùng chiếm tới 70% tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Bên cạnh báo cáo của doanh số bán lẻ, tin tức tuần này cũng có số liệu của Hoa Kỳ về số giấy phép xây dựng, lượng nhà ở khởi công, sản xuất công nghiệp cũng như khảo sát về điều kiện sản xuất ở khu vực Philadelphia và New York.

2. Các phát ngôn viên của Fed

Một số phát ngôn viên của Fed sẽ được thị trường chú ý trong tuần tới, khi các nhà đầu tư đang tìm kiếm gợi ý về tốc độ tăng lãi suất khoảnh thời gian tới của năm nay.

Được quan tâm thảo luận nhiều nhất sẽ là những nhận xét từ Chủ tịch Fed New York, John Williams, người phát biểu hôm thứ Ba tới tại Câu lạc bộ Kinh tế Minnesota's May Luncheon, ở Minneapolis.

Phát biểu của Chủ tịch Fed Cleveland - ông James Bullard, Chủ tịch Fed Atlanta - Raphael Bostic, Chủ tịch Fed Minneapolis - Neel Kashkari, Rob Kaplan từ Fed Dallas và Thống đốc Fed Lael Brainard cũng sẽ được thảo luận nhiều trong tuần này.

Ngoài ra, đề cử cho vị trí phó chủ tịch Fed, Richard Clarida, cũng như Michelle Bowman, người được đề cử làm thống đốc Fed, cả hai sẽ phải đối mặt với Quốc hội vào thứ Ba tại các phiên điều trần phê chuẩn.

Fed trước đó đã giữ lãi suất không thay đổi trong tháng này, trong khi lưu ý rằng lạm phát đã bắt đầu tăng cao hơn một chút, dẫn tới tăng chi phí vay trong tháng Sáu.

Ngân hàng trung ương Mỹ hiện dự báo tăng lãi suất thêm hai lần nữa trong năm 2018, dù kỳ vọng của thị trường về một đợt tăng thứ ba trước dịp cuối năm đang được củng cố những tuần gần đây khi mà lạm phát có khả năng tăng.

3. Các nhà bán lẻ là tâm điểm trong tuần lễ lớn cuối cùng để công bố kết quả kinh doanh

Trong khi chỉ có 10 công ty S&P 500 đến hạn công bố báo cáo tài chính trong tuần này, các nhà bán lẻ chỉ mới bắt đầu làn sóng công bố của kì báo cáo kết quả kinh doanh cho quý đầu tiên trong năm.

Home Depot (NYSE: HD) khai màn làn sóng khi công bố vào thứ ba; kết quả kinh doanh của Macy's (NYSE: M) sẽ được quan tâm thảo luận vào thứ tư; trong khi Walmart (NYSE: WMT), nhà bán lẻ lớn nhất thế giới, đến hạn công bố báo cáo kết quả vào thứ Năm.

Nordstrom (NYSE: JWN), JCPenney (NYSE: JCP) và Children's Place (NASDAQ: PLCE) nằm trong những nhà bán lẻ lớn khác báo cáo trong tuần này.

Ngoài ra, các cổ phiếu blue chip như Deere (NYSE: DE) và Cisco (NASDAQ: CSCO) cũng công bố kết quả kinh doanh.

Chứng khoán Mỹ tăng hôm thứ Sáu, hứa hẹn một tuần tăng điểm vững chắc, nhờ sự phục hồi của các cổ phiếu năng lượng đem lại một lực đẩy cao hơn.

Chỉ số Dow Jones tăng 2,3% trong tuần trước, mức tăng tuần lớn nhất kể từ tháng 3, trong khi S&P 500 và Nasdaq tăng lần lượt 2,4% và 2,7%.

4. Báo cáo về việc làm tại Anh

Văn phòng Thống kê Quốc gia của Anh sẽ công bố báo cáo việc làm hàng tháng lúc 08:30 GMT (4:30 ET) vào thứ ba. Thông tin về tiền lương trong báo cáo này sẽ được chú ý hơn là số việc làm.

Thay đổi trong lượng người thất nghiệp tai Anh (The claimant count change) dự kiến sẽ tăng lên 13.300 người trong tháng Ba, với tỷ lệ thất nghiệp giữ ổn định ở mức 4.2%.

Quan trọng hơn, tăng trưởng tiền lương có bao gồm tiền thưởng được dự báo sẽ tăng 2,7%, thấp hơn một chút so với mức tăng 2,8% trong tháng Hai.

Nếu số liệu không như ước tích, đồng bảng Anh có thể phải đối mặt với áp lực bán ra mới sau khi trượt giá so với các đồng tiền chủ chốt khác vào tuần trước trong bối cảnh chính sách “ôn hòa” đang quay lại trong cuộc họp của ngân hàng Anh.

BoE (ngân hàng Anh) đã giữ lãi suất ổn định trong tuần trước và cho biết tăng trưởng yếu trong giai đoạn đầu năm 2018 có vẻ chỉ là tạm thời. Ngân hàng muốn thấy sự tăng trưởng trong nền kinh tế vài tháng tới trước khi tăng chi phí vay.

Nền kinh tế của Anh tăng trưởng chậm hơn so với hầu hết các nước bạn trong quý đầu tiên của năm 2018 do sự kết hợp của thời tiết tuyết bất thường và tác động trực tiếp từ việc Anh rời Liên minh châu Âu.

5. GDP quý 1 của Nhật Bản

Nhật Bản sẽ công bố số liệu ban đầu về tăng trưởng kinh tế quý đầu tiên vào lúc 8:50 sáng giờ Tokyo vào thứ Tư (23:50 GMT ngày thứ Ba)

Báo cáo này được dự kiến sẽ cho thấy nền kinh tế lớn thứ ba thế giới suy giảm lần đầu tiên trong hai năm do tiêu dùng cá nhân yếu đi và nhu cầu của thị trường bên ngoài đối với hàng hóa xuất khẩu của Nhật Bản giảm sút.

Tổng sản phẩm trong nước trong quý đầu tiên có thể giảm 0,2% so với cùng kì sau khi tăng 1,6% trong quý cuối cùng của năm 2017.

Nếu đúng vậy, điều đó sẽ đánh dấu sự suy giảm đầu tiên của nền kinh tế Nhật Bản kể từ cuối năm 2015, sau tám quý tăng trưởng liên tiếp, đây là giai đoạn tăng trưởng kinh tế dài nhất kể từ nền kinh tế bong bóng những năm 1980.

Tiêu dùng cá nhân chiếm khoảng 60% tổng sản phẩm quốc nội, được ghi nhận không tăng trưởng trong quý I/2018, sau khi tăng 0,5% trong quý trước.

Ngoài báo cáo GDP, Nhật Bản cũng dự kiến sẽ thống kê số liệu về các đơn đặt hàng cho dây chuyền máy móc, được xem là một chỉ số tốt về chi tiêu vốn trong sáu đến chín tháng tới.

Ngân hàng Nhật Bản giữ chính sách ổn định vào tháng trước. Nhưng ngân hàng này đã từ bỏ kế hoạch đã đặt ra nhằm đạt được mục tiêu về lạm phát, các nhà phân tích cho rằng đây là động thái bất ngờ để nỗ lực giữ vững các kì vọng của thị trường trong kiểm soát cho các chính sách kích thích kinh tế.

Nguồn: https://www.investo.vn/blogs/tin-tuc/lich-kinh-te-top-5-dieu-can-theo-doi-tuan-nay
 
Top