• This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

Kinh tế Nhật Bản lần đầu tiên suy giảm sau chín quý tăng trưởng liên tiếp

Tham gia ngày
7/5/18
Bài viết
238
Thích
0
Điểm
16
Tuổi
36
#1
Kinh tế Nhật Bản suy giảm nhiều hơn ước tính trong quý đầu năm nay, qua đó kết thúc chuỗi tăng trưởng dài nhất trong nhiều thập kỷ và cũng ảnh hưởng đến các chính sách 'Abenomics' của thủ tướng Shinzo Abe.


Dữ liệu mới được công bố vào hôm thứ Tư đã đánh dấu sự chấm dứt của chuỗi tăng trưởng liên tiếp kéo dài 8 quý của kinh tế Nhật Bản . Đây là chuỗi tăng trưởng kinh tế dài nhất của quốc gia này kể từ chuỗi tăng trưởng kéo dài 12 quý - từ quý II năm 1986 đến quý I năm 1989 - trong thời kỳ bong bóng đầu cơ.
Nền kinh tế suy giảm 0.6%, nghiêm trọng hơn so với mức ước tính là 0.2%.
Tốc độ tăng trưởng trong vòng 4 quý cũng giảm xuống còn 0.6% so với mức ước tính là 1.6%.
Các nhà kinh tế cho biết sự suy giảm này chỉ mang tính tạm thời, nhưng những bất đồng về vấn đề thương mại với Mỹ có nguy cơ ảnh hưởng tới nhu cầu xuất khẩu, do đó việc phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế sẽ không được đảm bảo.
“Trên phạm vi toàn cầu, các sản phẩm thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin đang ở trong giai đoạn điều chỉnh, do đó làm giảm sản lượng sản xuất cũng như xuất khẩu của Nhật Bản,” Yoshimasa Maruyama, giám đốc kinh tế thị trường tại SMBC Nikko Securities phát biểu.
“Khả năng nền kinh Nhật Bản tế sẽ tiếp tục suy giảm là không cao. Nền kinh tế thế giới đang hoạt động tốt và tỷ giá đồng Yên so với USD đang ở trên mức 110 USD/Yên, vì vậy khi sản lượng xuất khẩu bắt đầu tăng trở lại, nền kinh tế Nhật Bản cũng sẽ tiếp tục tăng trưởng.”
Chi phí vốn lần đầu tiên sụt giảm trong vòng 6 quý với tốc độ là -0.1%, cho thấy sự đầu tư của các doanh nghiệp không mạnh mẽ như các nhà kinh tế đã dự báo. Tốc độ tăng ước tính trung bình của quý này là 0.4%.
Với các số liệu của hôm thứ Tư, số lượng đơn đặt hàng các máy móc cốt lõi, chỉ báo hàng đầu tác động tới chi phí vốn, được dự báo sẽ lần đầu tiên sụt giảm trong vòng 3 tháng qua.
Các dữ liệu được thông báo vào thứ Tư của văn phòng nội các cho thấy, so với quý trước, GDP Nhật Bản đã giảm 0.2% trong khi được dự báo sẽ được giữ ổn định, và giảm 0.1% so với quý IV năm trước.
Chi tiêu cho tiêu dùng cũng giảm nhẹ, với mức giảm gần 1% trong quý I trong khi các nhà kinh tế ước tính chi tiêu tiêu dùng sẽ không đổi.
Thặng dư thương mại – hay giá trị xuất khẩu trừ giá trị nhập khẩu – đóng góp 0.1 điểm phần trăm vào GDP quý I, khi nhập khẩu tăng chậm hơn so với xuất khẩu.
Tuy nhiên, phân tích dữ liệu cho thấy xuất khẩu của Nhật Bản đang mất đi đà tăng của mình, khi tốc độ tăng trưởng chỉ đạt 0.6% trong quý I so với 2.2% của quý IV năm ngoái.
Chính phủ Nhật Bản đang chuẩn bị công bố hướng dẫn về các chính sách kinh tế và tài chính hàng năm, tuy nhiên chính phủ nước này đang bị phân tâm bởi các cáo buộc lạm dụng quyền lực qua đó đã ảnh hướng tới chỉ số tín nhiệm của ông Abe.

Nguồn: https://www.investo.vn/blogs/tin-tu...n-suy-giam-sau-chin-quy-tang-truong-lien-tiep
 
Top