• This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

Không nên vội hùa theo phản ứng ban đầu của thị trường đối với quyết định của Fed

Tham gia ngày
7/5/18
Bài viết
238
Thích
0
Điểm
16
Tuổi
36
#1
Các nhà đầu tư ngược xu thế có một chiến lược đơn giản để thu lợi nhuận ngắn hạn từ cuộc họp thiết lập lãi suất của Fed trong tuần này: Chờ đợi một chút sau khi Fed thông báo quyết định của họ vào ngày 13 tháng 6 và đặt cược rằng thị trường chứng khoán sẽ sớm đảo ngược lại so với xu hướng phản ứng ban đầu của nó.


Lý do mà những kẻ đi ngược xu thế bị thu hút bởi chiến lược này đó là: bản thân quyết định của Fed sẽ không ảnh hưởng nhiều đến triển vọng của các doanh nghiệp Mỹ. Do đó chúng ta biết trước được rằng phản ứng hấp tấp của Phố Wall - bất kể là nó theo chiều tăng hay giảm – thì chúng đều không căn cứ trên thực tế.


Có thể khó mà tin là quyết định về lãi suất sẽ có hậu quả rất ít. Nhưng cũng nên lưu ý rằng lãi suất sẽ vẫn ở mức rất thấp ngay cả khi Fed quyết định tăng lãi suất trong tuần này và báo hiệu cho một lịch trình đầy tham vọng cho những đợt tăng tiếp theo tại các cuộc họp sắp tới. Bất kỳ đợt tăng hoặc chuỗi các đợt tăng lãi suất nào cũng đều không có tác động đáng kể đến quyết định chi tiêu vốn của các công ty trong thời gian ngắn hạn hoặc thậm chí là trong trung hạn.


Tác giả có căn cứ cho lý luận này không chỉ dựa trên những nguyên tắc hàng đầu mà còn dựa trên các dữ liệu cứng từ khảo sát của Duke CFO Global Business Outlook. Bài khảo sát này, tài liệu được thực hiện hàng quý từ năm 1996, là để thăm dò ý kiến của các vị Giám đốc Tài chính đánh giá sự lạc quan về triển vọng và kế hoạch đầu tư vốn của tập đoàn của họ, cũng như mức tăng trưởng GDP dự kiến.

Bản khảo sát CFO tiếp theo sẽ được phát hành trong hôm nay, vì vậy bài viết này được cung cấp mà không dựa trên lợi ích của những thông tin mới nhất. Trong một cuộc phỏng vấn, ông John Graham – giám đốc của CFO Survey, tiết lộ rằng ông ta sẽ rất ngạc nhiên nếu cuộc khảo sát tuần này cho thấy sự lạc quan của CFO nói chung, hoặc các quyết định chi tiêu vốn nói riêng, đều phụ thuộc đáng kể vào việc lãi suất tiếp tục giữ mức thấp như những năm gần đây.


Theo ông, thực tế thì những tương tác gần đây mà ông có với các vị Giám đốc tài chính đều cho thấy những gì mà Fed sẽ thực hiện trong thời gian tới đều sẽ không ảnh hưởng đặc biệt nhạy cảm lên tầm nhìn xa của họ. Người ta vẫn sẽ còn rất lạc quan và mức chi tiêu vốn vẫn còn mạnh mẽ ngay cả khi lãi suất trong năm tới có mức tăng nhiều %.

Những bài báo giật tít gần như lúc nào cũng sẽ dẫn dắt bạn đi sai con đường

Lấy ví dụ về tình huống đã xảy ra sau cuộc họp thiết lập mức lãi suất hồi cuối tháng 12 – thời điểm gần đây nhất mà tác giả viết về chiến lược đi ngược xu thế. Như thể hiện rõ trong biểu đồ, thị trường ban đầu tăng lên sau khi có quyết định của cuộc họp, và rồi cũng gần như với tốc độ đó nó nhanh chóng bị nghịch đảo lại.


Để khẳng định chắc chắn, số người đạt được sự tập trung ngắn hạn này ít đến mức tác giả thậm chí còn muốn vận dụng thử chiến lược trái chiều xu thế này trong buổi chiều hôm nay. Nhưng độc giả cũng nên trân trọng bài phân tích cặn kẽ về một chiến lược như thế này, vì nó vạch ra rõ hơn về cách mà các bài báo giật tít gần như luôn luôn dẫn bạn đi sai hướng.

Sự vạch trần trên được đề cập đến trong thời gian gần đây trong một bài viết hấp dẫn tại trang blog Abnormal Returns – trang web được biên tập bởi ông Tadas Viskanta. Trong bài đăng này, ông Viskanta đã thu thập một số nhận xét khiêu khích về mức độ quan tâm chú ý rất ít mà các nhà giao dịch hàng đầu dành cho các bài báo tài chính giật tít.

Một trong số đó là từ Stefan Cheplick, một biên tập viên truyền thông xã hội tại StockTwits.com: “Tôi biết rằng chưa từng có nhà đầu tư vĩ đại nào lại lý giải thành công của mình là dựa vào những dòng tin tức hay bài báo. Nếu bạn biết bất cứ ai nghĩ như vậy, tôi sẽ kinh ngạc ra mặt đấy... Món tiền đằng sau các bài tít này đang đánh lạc hướng mọi người. Nó đánh lừa họ về những giấc mơ vĩ đại, sau đó làm con tim họ tan vỡ. Tiêu đề trên trang nhất chỉ là những lời gió bay.”

Nguồn: https://www.investo.vn/blogs/chung-...dau-cua-thi-truong-doi-voi-quyet-dinh-cua-fed
 
Top