• This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

Hậu Sell in May, thị trường sẽ ra sao?

grinderbe

Member
Tham gia ngày
7/5/18
Bài viết
238
Thích
0
Điểm
16
Tuổi
36
#1
Hiện tượng Sell in May đã khiến thị trường sụt giảm khá thê thảm trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần hướng đến tương lai chứ không phải là tiếc nuối quá khứ.
Tính chu kỳ hàng năm
Một vấn đề mà giới đầu tư đang trăn trở là sau mỗi cú sụt giảm Sell in May thì thị trường sẽ biến động ra sao. Căn cứ vào các kết quả thống kê có đặc điểm khá thú vị mà người viết nhận thấy là thị trường sẽ rơi vào trạng thái giằng co trong tháng tiếp theo.
Ngay cả giai đoạn khủng hoảng đen tối nhất của thị trường chứng khoán thế giới và Việt Nam (giai đoạn 2007-2008) thì VN-Index cũng chỉ giảm khoảng 3%-5% trong tháng 6.
Theo thống kê ở bảng bên dưới thì mặc dù tỷ lệ tăng trưởng và giảm điểm là khá cân bằng giữa các năm nhưng có một đặc điểm chung đáng chú ý là mức độ tăng/giảm không quá lớn. Điều này chứng tỏ tháng 6 là tháng khá an toàn.

Nguồn: VietstockUpdater
Thị trường tạo đáy hay chưa?
Việc chắc chắn thị trường đã tạo đáy là vô cùng khó. Tuy nhiên, vẫn có một số dấu hiệu có thể giúp chúng ta phần nào củng cố các phán đoán của mình.
Thứ nhất là yếu tố khối lượng. Phân tích khối lượng giao dịch là thành phần cơ bản và rất quan trọng của phân tích kỹ thuật. Khối lượng giao dịch là động lực chính tạo ra sự dịch chuyển của giá. Khối lượng giao dịch thấp cho thấy kỳ vọng không rõ ràng xuất hiện trong giai đoạn tích lũy (giá đi ngang). Khối lượng giao dịch thấp cũng xuất hiện trong giai đoạn lưỡng lự tại đáy thị trường.
Khối lượng giao dịch cao thường xuất hiện khi thị trường tạo đỉnh, nghĩa là có nhiều nhà đầu tư cùng có chung kỳ vọng giá sẽ tăng cao hơn. Khối lượng giao dịch cao cũng thường xuất hiện khi xu hướngmới bắt đầu (tức là giá chuyển sang có xu hướng).
Ở thị trường Việt Nam hiện nay, khối lượng nhìn chung vẫn chưa có sự bứt phá đáng kể và thường xuyên nằm dưới trung bình 20 phiên. Nếu tình trạng này vẫn tiếp tục duy trì trong những tháng tới thì những đợt tăng trưởng dù mạnh đến đâu cũng dễ trở thành bull-trap.

Nguồn: VietstockUpdater
Thứ hai, giá cần vượt lên trên các đường MA trung và dài hạn như SMA 50, sma 100...Trong đợt sụt giảm mạnh vừa rồi các chỉ số thị trường như VN-Index, HNX-Index đã phá vỡ hầu hết các đường MA này nên xu hướng giảm vẫn đang chi phối chính.
Thứ ba, khối ngoại chuyển từ bán ròng sang mua ròng. Khối ngoại luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định xu hướng thị trường Việt Nam do họ có nguồn lực to lớn và thường xuyên giao dịch các cổ phiếu Large Cap có ảnh hưởng mạnh mẽ tới thị trường chung.
Nếu các yếu tố trên được thỏa mãn thì thị trường sẽ thực sự tạo đáy.

Nguồn: https://www.investo.vn/blogs/chung-khoan/hau-sell-in-may-thi-truong-se-ra-sao
 
Top