• This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

Fed sẽ bỏ qua tranh chấp thương mại với G7 và thông báo đợt tăng lãi suất mới

· Người chơi trên thị trường đều đang theo dõi những tranh cãi xung quanh thương mại giữa Mỹ và sáu nền kinh tế hàng đầu, sau những chia rẽ tại hội nghị thượng đỉnh G7 vào cuối tuần.
· Tuy nhiên, nhờ những số liệu kinh tế tích cực của Mỹ, Fed có thể sẽ bỏ qua những căng thẳng thương mại này, theo Jim O'Sullivan, chuyên gia đứng đầu về kinh tế Mỹ tại High Frequency Economics.
Cục Dự trữ Liên bang sẽ thông báo về một đợt tăng lãi suất khác vào thứ Tư tới, không hề lưu tâm tới tranh chấp giữa Mỹ và các đồng minh phương Tây về thuế quan thương mại, một nhà kinh tế nói với CNBC hôm thứ Hai.
Người chơi trên thị trường đều đang theo dõi tranh cãi xung quanh thương mại giữa Mỹ và sáu nền kinh tế hàng đầu, sau những chia rẽ tại hội nghị thượng đỉnh G7 vào cuối tuần.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thu lại ủng hộ cho một tuyên bố chung sau cuộc họp, sau những bình luận của Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ông Trudeau đã nói rằng dù không muốn “trừng phạt người lao động Mỹ”, ông sẽ tiếp tục những biện pháp trả đũa thuế quan lên nước Mỹ. Kết quả là, Tổng thống Trump gọi Trudeau là kẻ "không trung thực và yếu ớt" và cảnh báo các nhà lãnh đạo G-7 khác, hành động trả đũa chính sách thuế nhập khẩu lên thép và nhôm ông đưa ra, sẽ là một sai lầm. Tuy nhiên, theo Jim O'Sullivan, chuyên gia đứng đầu về kinh tế Mỹ tại High Frequency Economics, nhờ những số liệu kinh tế tích cực của Mỹ, Fed có thể sẽ bỏ qua những căng thẳng thương mại này. Ông nói với CNBC rằng cuộc họp của Fed sẽ gần như chắc chắn dẫn đến một đợt tăng lãi suất khác, cùng với thông điệp có vẻ sẽ là tiếp tục chính sách thắt chặt."
Phát biểu với Squawk Box của CNBC, O'Sullivan nói rằng các nhà lãnh đạo G-7 "đang đùa với lửa trong tất cả các cuộc đối thoại về bảo hộ mậu dịch. Hy vọng rằng, một cuộc chiến thương mại nghiêm trọng cuối cùng sẽ được ngăn chặn, không thể để nó diễn ra chỉ vì thuế áp lên chút hàng hóa nhỏ so với tổng thể cả nền kinh tế”
Đầu tháng này, số liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ có thêm 223.000 việc làm trong tháng 5. Các nhà kinh tế trước đó ước tính con số này là 188.000. Tuần trước, báo cáo ban đầu về số đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp của cả nước cũng giảm 1.000 xuống còn 222.000 - ước tính của các nhà kinh tế là tăng lên. Các số liệu tích cực đã xác nhận dự báo rằng Fed đang đi đúng lộ trình tăng lãi suất vào Thứ Tư này.
"Dự kiến Fed sẽ tăng lãi suất cơ bản lên 25 điểm cơ bản. Mức tăng này phản ứng đầy đủ các thông tin của thị trường. Quan trọng hơn, các dự báo cập nhật về tăng trưởng, lạm phát, tỷ lệ thất nghiệp và lãi suất cơ bản sẽ được xem xét kỹ lưỡng", Tai Hui, chiến lược gia thị trường đứng đầu tại J.P. Morgan Asset Management nói với CNBC qua email hôm thứ Hai.
Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo một cuộc chiến thương mại tiềm ẩn mang tới rủi ro cho tăng trưởng và thị trường toàn cầu.
"Nguồn gốc lớn nhất cho rủi ro thị trường giảm điểm... là một cuộc chiến thương mại đang diễn ra… Thật đáng lo ngại về cách sự kiện này phát triển", O'Sullivan nói với CNBC.
"Nếu không có những tranh chấp thương mại này, thị trường chứng khoán Mỹ sẽ ở mức điểm cao hơn hiện tại, và có lẽ thậm chí những số liệu kinh tế tốt hơn cả những gì họ đang có. Nhưng dù có những tranh chấp đó, số liệu kinh tế của Mỹ vẫn tiếp tục làm tốt, mạnh mẽ hơn cả mức chỉ để kéo tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống” O'Sullivan nói.
Bình luận về cuộc họp G-7, Hui nói rằng “niềm tin vào nền kinh tế và vốn đầu tư sẽ phải chịu rủi ro nếu những căng thẳng (thương mại) này tiếp tục trong suốt mùa hè. Điều này sẽ tạo ra một bóng đen lớn bao phủ thị trường toàn cầu, chỉ vừa phục hồi lại trong những tuần gần đây sau quãng thời gian bình lặng đầu năm.”

Nguồn: https://www.investo.vn/blogs/chung-...mai-voi-g7-va-thong-bao-dot-tang-lai-suat-moi
 
Top