• This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

CEO Goldman Sachs: Nền kinh tế Mỹ quá nóng sẽ dẫn đến tỉ lệ lãi suất tăng vọt

Tham gia ngày
7/5/18
Bài viết
238
Thích
0
Điểm
16
Tuổi
36
#1
Thâm hụt ngân sách của Hoa Kỳ đang tăng lên vào thời điểm tỷ lệ thất nghiệp giảm, điều này chưa từng xảy ra trong thời bình kể từ Thế chiến thứ II.Ông Goldman Sachs dự đoán rằng chi phí tăng cao để bù vào khoản thâm hụt sẽ buộc chính phủ phải vay nhiều hơn và sẽ đẩy lãi suất lên cao.
Theo dự đoán của Goldman, nhìn chung, lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm có khả năng sẽ tăng từ gần 3% hiện nay lên 3,6% vào cuối năm 2019.
Thâm hụt ngân sách và tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đang đi theo hướng ngược lại - điều này chưa bao giờ xảy ra trong thời bình kể từ sau Thế chiến II và có thể gây ra hiện tượng gia tăng đáng kể về lãi suất.
Cụ thể. Goldman dự đoán rằng lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm có khả năng sẽ tăng lên 3,6% vào năm sau.
Sự gia tăng thâm hụt xuất phát từ gói kích thích tài chính gần đây của Quốc hội, bao gồm một khoản cắt giảm 1,5 nghìn tỷ USD đã được phê duyệt vào tháng 12/2017 và một dự luật chi tiêu 1,3 nghìn tỷ USD nhằm duy trì hoạt động của chính phủ đến cuối năm tài chính.
Thông thường Loại chi tiêu này thường được dành riêng cho giai đoạn đầu của công cuộc phục hồi kinh tế, không phải dành cho giai đoạn kinh tế bùng nổ. Mặc dù vậy, nền kinh tế Mỹ, trong năm thứ tám sau giai đoạn khủng hoảng tài chính, đang ở giữa giai đoạn này.
Theo các nhà kinh tế học của Goldman, tỷ lệ thất nghiệp hiện nay là 3,9% và đang giảm, trong khi thâm hụt ngân sách là 668 tỷ USD vào năm 2017 và theo dự kiến, của Văn phòng Ngân sách Quốc hội, sẽ lên tới 1 nghìn tỷ USD vào năm 2020. Đó là một hiện tượng kép hiếm gặp ở Mỹ.
Biểu đồ dưới đây cho thấy rằng đây là thời điểm duy nhất kể từ Thế chiến II xảy ra hiện tượng thâm hụt tăng lên trong khi tỉ lệ thất nghiệp giảm trong các cuộc chiến tranh Triều Tiên và Việt Nam. Một nền kinh tế phát triển thông thường sẽ giúp giảm thâm hụt, nhưng đó không phải là trường hợp Chính phủ tiếp tục tăng cường vay nợ.
Để đáp ứng khoản nợ ngày càng tăng, Hoa Kỳ sẽ phải phát hành thêm trái phiếu vào thời điểm Cục Dự trữ Liên bang giảm nỗ lực kích thích tài chính.
Cung vượt quá cầu có nghĩa là chính phủ sẽ phải trả tiền cho nhà đầu tư nhiều hơn để mua nợ của Mỹ. Và điều đó có nghĩa là lãi suất sẽ tăng lên cao hơn.
Cụ thể, Goldman dự đoán rằng lãi suất trái phiếu kho bạc sẽ tăng lên 3,6% vào cuối năm sau từ mốc dưới 3% hiện nay và tại thời điểm mà tỉ lệ này có thể bắt đầu gây áp lực cho tăng trưởng kinh tế
Trong một báo cáo cho khách hàng,các nhà kinh tế học Daan Struyven và David Mericle cho hay, kế hoạch kích thích chi tiêu lần này là quá mức đối với thị trường tài chính và nền kinh tế do việc cắt giảm thuế và tăng chi tiêu vào thời điểm nền kinh tế đã phần nào ở mức tỉ lệ có việc làm tăng lên đã góp phần vào tình trạng quá nóng trong năm nay và tiếp theo đó chính sách tiền tệ thắt chặt sẽ phải được áp dụng.
Thật vậy, Fed dự kiến rằng tỉ lệ lãi suất sẽ tiếp tục tăng mạnh, một phần là do đáp ứng hiện tượng mở rộng tăng trưởng kinh tế được chứng minh bằng giảm tỉ lệ thất nghiệp, và để bắt đầu quá trình nóng lên của nền kinh tế và hiện tượng Lạm phát.
Nếu nền kinh tế bắt đầu nóng lên và Fed cảm thấy họ không theo kịp Lạm phát, Fed sẽ phải hành động để không làm tình hình tài chính trở lên xấu đi.
Goldman ước tính rằng kích thích tài chính sẽ nâng mức nợ GDPtừ 4% hiện nay lên 5,5% vào năm tài chính 2021. Theo CBO, nền kinh tế đang thực sự nằm ngoài quỹ đạo tốt nhất từ trước tới nay, với thặng dư trong tháng 4 là 218 tỷ USD. Tuy nhiên, mức thâm hụt đã tăng lên đến 382 tỷ đô la trong năm tài chính 2018, tăng 10,7 phần trăm so với cùng kỳ năm trước.
Các nhà kinh tế cho rằng "Sự gia tăng bất thường trong thâm hụt thậm chí còn đáng ngạc nhiên hơn bởi vì nó xuất hiện vào thời điểm tỷ lệ nợ trên GDP liên bang đã đạt đến mức cao lịch sử". "Sự gia tăng phát hành trái phiếu sẽ đòi hỏi người dân sẽ phải gánh khoản nợ chính phủ nhiều hơn trong những năm tới".
Thâm hụt tăng sẽ làm tăng 30 trong số 60 điểm tăng cơ bản mà Goldman dự đoán.
Theo các điều khoản của Fed, đó là tương đương với hơn một phần tư tăng điểm, tại hời điểm ngân hàng trung ương dự kiến tăng cả ba yếu tố trong năm 2018 và 2019.
Chủ tịch Fed Cleveland, Loretta Mester, trong một cuộc phỏng vấn với Joumanna Bercetche của CNBC, cho biết Mỹ cần chú ý đến khoản nợ ngày càng tăng - khoảng 21 nghìn tỷ đô la và phải cẩn trọng- trước khi nó “vượt khỏi tầm tay”.

Nguồn: https://www.investo.vn/blogs/tin-tu...y-qua-nong-se-dan-den-ti-le-lai-suat-tang-vot
 
Top