• This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

Cử tri Thụy Sĩ bác bỏ đề xuất cải tổ hệ thống ngân hàng

Tham gia ngày
7/5/18
Bài viết
238
Thích
0
Điểm
16
Tuổi
36
#1
· Vào ngày Chủ Nhật các cử tri Thụy Sĩ đã bác bỏ một đề xuất về kế hoạch cấp tiến để làm thay đổi nền tài chính của nước này.
· Hơn ba phần tư số cử tri đã từ chối sáng kiến Sovereign Money, theo kết quả chính thức được chính phủ Thụy Sĩ công bố.
· Tất cả các bang tự quản của đất nước này cũng bỏ phiếu chống.
Một kế hoạch cấp tiến nhằm biến đổi nền tài chính của Thụy Sĩ bằng cách ngăn chặn các ngân hàng thương mại tạo ra tiền điện tử khi họ cho vay đã bị các cử tri Thụy Sĩ thẳng thừng bác bỏ vào ngày Chủ nhật.
Hơn ba phần tư số cử tri đã từ chối một sang kiến có tên Soverein Money, theo kết quả chính thức được chính phủ Thụy Sĩ công bố.
Tất cả các bang tự trị của đất nước này cũng đã bỏ phiếu chống trong cuộc thăm dò, khi nó cần một lượng ủng hộ lớn từ 26 bang của Thụy Sĩ cũng như đơn giản là đa số các cử tri để được thành công.
Lo ngại về những rủi ro tiềm tàng đối với nền kinh tế Thụy Sĩ bằng cách đưa ra một hệ thống “vollgeld” hoặc “tiền thật” dường như đã thuyết phục được các cử tri từ chối những đề xuất trên.
Chính phủ Thụy Sĩ cho biết họ hài lòng với kết quả này khi chính họ cũng đã phản đối kế hoạch đó vì những bất ổn mà nó có khả năng đem lại.
“Việc thực hiện một kế hoạch đầy nghi vấn như vậy sẽ khó có thể diễn ra êm đẹp trong nhiều năm mà không vướng rắc rối”, Bộ trưởng Tài chính Ueli Maurer nói.
“Người Thụy Sĩ nói chung không thích chấp nhận rủi ro, và ... người ta đã không thấy được lợi ích gì từ những đề xuất này. Bạn cũng có thể thấy rằng chức năng hệ thống ngân hàng của chúng tôi ... Những mối nghi ngờ chống lại các ngân hàng này phần lớn đã bị loại bỏ.”
Cuộc bỏ phiếu này sau khi được lập ra dưới tầm ảnh hưởng của hệ thống dân chủ trực tiếp của Thụy Sĩ sau khi thu thập hơn 100,000 chữ ký, có kết quả mong muốn là khiến cho Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) là cơ quan duy nhất được phép tạo ra tiền trong nước này.
Trái ngược với nhận thức chung, hầu hết tiền trên thế giới không phải do ngân hàng trung ương tạo ra mà thay vào đó được tạo ra trên hệ thống điện tử bởi đơn vị cho vay thương mại khi họ cho vay vượt quá khoản tiền gửi mà họ nắm giữ giúp người gửi tiền tiết kiệm.
Lo ngại về lạm phát

Sự sắp xếp này, được củng cố bởi niềm tin rằng hầu hết các khoản nợ sẽ được hoàn trả, đã luôn là nền tảng của hệ thống tư bản toàn cầu nhưng các bên đối nghịch cho rằng nó không ổn định bởi vì số tiền mới tạo ra có thể vượt quá tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế, có thể dẫn đến tình trạng bong bóng lạm phát trên tài sản.
Nếu được đề xuất đó chấp thuận, Thụy Sĩ - quốc gia nổi tiếng với lĩnh vực ngân hàng, sẽ là đất nước đầu tiên trên thế giới đưa ra một kế hoạch kiểu như vậy, khiến cho các bên đối nghịch phải ghi nhận kế hoạch này là một thử nghiệm nguy hiểm có khả năng làm tổn hại đến nền kinh tế.
Kế hoạch này đã có thể vô tình gây ra một số hậu quả ngoài giới hạn lãnh thổ Thụy Sĩ bằng cách loại bỏ đi một nền tảng hỗ trợ của mảng cho vay ở hầu hết các ngân hàng trên thế giới.
Hỗ trợ cải cách đã phát triển trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế năm 2008, khi các nhà vận động tư tưởng nói rằng ý tưởng của họ sẽ làm cho hệ thống tài chính trở nên an toàn hơn và bảo vệ được tiền tiết kiệm của mọi người khỏi sự cố đột biến lượng rút tiền gửi.
Cũng giống như chính phủ Thụy Sĩ, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SBN) và các tập đoàn kinh doanh cũng đưa ra ý kiến phản đối.
“Chúng tôi rất vui mừng, đó đã có thể là một sáng kiến gây tổn hại rất lớn,” theo lời ông Heinz Karrer, chủ tịch mảng kinh doanh của Economiesuisse.
SNB thừa nhận kết quả đó, nói rằng việc áp dụng sáng kiến này sẽ khiến họ gặp khó khăn hơn nhiều khi kiểm soát mức lạm phát ở Thụy Sĩ.
“Với việc những điều kiện hiện tại không thay đổi, SNB sẽ có thể duy trì chính sách tiền tệ tập trung vào việc đảm bảo sự bình ổn giá, đóng góp quan trọng vào sự thịnh vượng của đất nước chúng ta”, ngân hàng này tuyên bố.
Các nhà vận động tư tưởng - nhóm những nhà nghiên cứu, cựu nhân viên ngân hàng và nhà khoa học - cho biết họ sẽ tiếp tục nêu cao mối quan tâm của họ.
“Cuộc thảo luận chỉ mới bắt đầu thôi”, phát ngôn viên của chiến dịch Raffael Wuethrich nói. “Mục tiêu của chúng tôi là đồng tiền phải được phục vụ cho người dân chứ không phải cho mục đích khác và chúng tôi sẽ tiếp tục phấn đấu cho điều đó.”

Nguồn: https://www.investo.vn/blogs/tin-tuc/cu-tri-thuy-si-bac-bo-de-xuat-cai-to-he-thong-ngan-hang
 
Top