• This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

traders

Administrator
Tham gia ngày
29/4/17
Bài viết
226
Thích
3
Điểm
18
Website
traders.vn
#1

Lý thuyết sóng Elliott (Elliott Wave) :


Do Ralph Nelson Elliott khám phá dựa trên các mô hình sóng hoặc hình dạng sóng, trong mối liên hệ giữa các con số, đặc biệt là các dãy số Fibonacci.

Mô hình năm Sóng (Five-wave)

Tất cả hoạt động của thị trường đều theo một nhịp lặp đi lặp lại của năm sóng theo hướng của xu hướng chính và theo sau đó là ba sóng lui (một dạng vận động "5-3"). Các sóng tới được xác định là 1-2-3-4-5 và các sóng lui là a-b-c. Trong chu kỳ sóng tới, các sóng 1, 3, và 5 là "sóng tới" và di chuyển theo hướng của xu hướng, trong khi các sóng 2 và 4 được gọi là "sóng lui". Sau đợt năm-sóng tới đã hoàn tất, một đợt ba-sóng lui bắt đầu được xác định là a-b-c. Trong chu kỳ sóng lui, các sóng 'a' và 'c' di chuyển theo hướng lui, trong khi sóng 'b' đi theo hướng ngược lại.

Hình vẽ trên cho thấy khuynh hướng tăng và do đó các sóng tới đang di chuyển lên phía trên. Ở xu hướng giảm các sóng đi xuống được đề cập ở dạng 1-2-3-4-5, khi đó các sóng đi lên được gọi là a-b-c.

Bước sóng
Khi một đợt lui ba-sóng hoàn tất, một đợt năm-sóng tới bắt đầu và cứ thế tiếp diễn, cho đến khi có sự đảo chiều xảy ra. Khi đó có thể thấy mỗi đợt năm-sóng tới có thể được xem như một sóng tới đơn lẻ. Tương tự như vậy, khi nhìn ở góc độ lớn hơn, và ngược lại, mỗi sóng có thể được chia thành các sóng nhỏ hơn.

Lý thuyết Sóng Elliott phân loại các sóng theo độ dài chu kỳ, dao động từ một Siêu chu kỳ Lớn, kéo dài hàng thập kỷ; đến một mức độ cực nhỏ, chỉ kéo dài vài giờ đồng hồ. Tuy nhiên, chu kỳ tám-sóng vẫn là hằng số.Hai sóng lớn nhất, ở đây là 1 và 2, có thể được chia nhỏ thành tám sóng nhỏ hơn và đến lượt các sóng này lại được chia nhỏ thành 34 sóng nhỏ hơn nữa. Hai sóng lớn nhất, 1 và 2, chỉ là hai sóng đầu tiên trong đợt năm-sóng tới lớn hơn. Sóng 3 của mức cao hơn kế tiếp sắp bắt đầu. 34 sóng tạo thành chu kỳ có thể được chia nhỏ hơn nữa ở mức nhỏ nhất kế tiếp thành 144 sóng.

Sử dụng dãy số Fibonacci
Các số Fibonacci cung cấp nền tảng toán học cho Lý thuyết Sóng Elliott. Trong khi các tỉ lệ Fibonacci đã được điều chỉnh cho nhiều chỉ số kỹ thuật khác nhau, chức năng lớn nhất của chúng trong phân tích kỹ thuật vẫn là đo các sóng lui.

Tóm lại : Trong thực tế không phải lúc nào cũng dễ dàng nhận ra mô hình sóng Elliot đúng, hoặc giá cũng không luôn hoạt động chính xác theo mô hình này. Do đó, nhà đầu tư không chỉ dựa vào các tỉ lệ Fibonacci mà nên sử dụng chúng kết hợp với các công cụ kỹ thuật khác.
 
Chỉnh sửa cuối:
Top