• This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

ĐỪNG VỘI MỪNG KHI NGHĨ RẰNG BẠN LÀ MỘT NHÀ ĐẦU TƯ TÀI BA!

Tham gia ngày
7/5/18
Bài viết
65
Thích
0
Điểm
6
Tuổi
24
#1


Nếu bạn được yêu cầu cung cấp một phạm vi khối lượng cho một chiếc phản lực 747 đã được chất đầy hàng khi mà bạn đã nắm chắc 90% tự tin rằng khối lượng thực tế sẽ rơi vào phạm vi này thì bạn sẽ nói gì? Điều gì sẽ xảy ra nếu như bạn được yêu cầu tương tự để cung cấp một khoảng tin cậy 90% về chiều dài của sông Nile – bạn sẽ trả lời như thế nào?

Nếu bạn giống như hầu hết mọi người, bạn sẽ cung cấp các phạm vi quá hẹp và không sát với các câu trả lời chính xác. Tại sao vậy ? Bởi vì bạn, giống như hầu hết mọi người khác, có khả năng mắc phải hiện tượng “Thiên kiến tự tin thái quá”.

Vậy “Thiên kiến tự tin thái quá” có nghĩa là gì? Về mặt kỹ thuật, khái niệm này có nghĩa là niềm tin chủ quan của một người về óc phán đoán của riêng anh/cô ấy, khả năng, hay niềm tin lớn hơn cả tính chính xác khách quan của phán đoán, khả năng hoặc niềm tin đó.
Xét về mặt chuyên môn, khái niệm này chỉ đơn giản có nghĩa là chúng ta nghĩ mình tốt hơn so với con người thực sự của mình, và hóa ra hầu hết mọi người đều cư xử theo như vậy này.
Mọi người có xu hướng quá tự tin vào khả năng của mình trong nhiều lĩnh vực, từ việc hát karaoke đến việc bắt đầu khởi sự một doanh nghiệp cho tới việc tưởng chừng nhỏ nhặt như đậu xe song song. Hiện tượng này đã được nhấn mạnh nhiều lần trong các nghiên cứu khác nhau. Ví dụ, trong một nghiên cứu đặc thù, một nhóm các sinh viên đại học được yêu cầu đánh giá khả năng lái xe của họ theo các mức dưới mức trung bình, trung bình, hoặc trên mức trung bình. Theo thống kê, việc tự xếp hạng nên được phân bố đều giữa 3 mức này.
Tuy nhiên, có tới 82% số sinh viên tự đánh giá khả năng lái xe của mình trên mức trung bình, điều rõ ràng là không thể. Trong một nghiên cứu tương tự, một nhóm các doanh nhân được yêu cầu đánh giá cơ hội kinh doanh thành công của họ. 81% tin rằng các doanh nghiệp của nắm trong tay ít nhất 70% cơ hội thành công, trong khi 33% tin rằng cơ hội thành công của họ lên tới 100%!
Trên thực tế, dữ liệu này cho thấy chỉ có 25% trong số những doanh nghiệp này sẽ tồn tại tiếp được trong 5 năm sau.
Đầu tư cung cấp rất nhiều mảnh đất màu mỡ cho sự tự tin thái quá bén rễ, và, do đó, sự thiên kiến này rất thường được thấy trong hành vi của các nhà đầu tư trong các thị trường vốn. Ở đó, có hai đối tượng là kẻ bán và người mua tham gia vào mỗi giao dịch (thứ tạo lập nên thị trường!), và mỗi bên lại có niềm tin riêng đối với thông tin của anh/cô ta hoặc phân tích của mình là ưu việt hơn so với bên còn lại.
Theo định nghĩa, điều này phải là trường hợp hay việc buôn bán sẽ không bao giờ xảy ra.
Nhưng cả hai bên không thể nào là đúng! Niềm tin vào phân tích đầu tư và kết luận của một người là những gì cuối cùng dẫn một để thực hiện một thương mại, trong đó, và của chính nó, là hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, quá tự tin có thể dẫn đến làm quá nhiều ngành nghề, trong đó chắc chắn nhất có thể gây bất lợi cho một chiến lược đầu tư dài hạn.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tự tin thái quá dẫn đến làm tăng tốc độ quay vòng danh mục đầu tư, thứ có mối tương quan mạnh mẽ với lợi nhuận đầu tư thấp hơn giá trị thực tế. Nói một cách đơn giản,các nhà đầu tư đang quá tự tin vào khả năng của họ để chọn các khoản đầu tư có xu hướng giao dịch thường xuyên hơn và kiếm được lợi nhuận thấp hơn so với các nhà đầu tư không mắc phải sự thiên kiến này. Các nhà đầu tư tuân theo một chiến lược mua và nắm giữ thận trọng thường có kết quả vượt trội hơn các nhà đầu tư giao dịch thường xuyên.
Sự tự tin thái quá làm lộ ra những rủi ro nghiêm trọng đối với các nhà đầu tư. Ở dạng nhẹ hơn của nó, nó có thể dẫn đến sự kém hiệu quả kinh niên, và trong một số trường hợp nó có thể đặt nền móng cho những sai lầm nghiêm trọng hơn trong đầu tư. Với những rủi ro như vậy, các nhà đầu tư nên thận trọng với những ảnh hưởng mà thiên vị quá tự tin gây ra, đồn thời làm việc chăm chỉ để đánh bại “căn bệnh” này.
Một trong những cách hiệu quả nhất để chống lại thiên kiến tự tin thái quá là tìm ra các bài phân tích mâu thuẫn với lý thuyết đầu tư của chính mình. Khuynh hướng tự nhiên của chúng ta là làm ngược lại điều đó, cụ thể là tìm kiếm thông tin hoặc các bài phân tích đồng ý với các kết luận trước đó của chúng ta. Tuy nhiên, bằng cách tích cực tìm kiếm để hiểu xem làm thế nào mà kết luận của một người có thể sai, sự tự tin của nhà đầu tư có thể được tôi luyện, điều này đem đến một cách thức thận trọng hơn khi đưa ra các quyết định đầu tư.

Là một nhà đầu tư, bạn nên hoài nghi với mọi thứ, đặc biệt là với các quyết định của riêng mình, bởi vì nhiều khả năng bạn không thông mình như bạn nghĩ đâu!

Nguồn: https://www.investo.vn/blogs/kien-thuc/dung-voi-mung-khi-nghi-rang-ban-la-mot-nha-dau-tu-tai-ba
 
Top