• This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

Trái phiếu, cổ phiếu và vàng “rơi” cùng lúc

Tham gia ngày
7/5/18
Bài viết
238
Thích
0
Điểm
16
Tuổi
36
#1
Vào hôm thứ 3 tuần này, NĐT đã gần như không thể tìm thấy nơi trú ẩn an toàn nào để trốn tránh tổn thất.Chỉ số Trung bình Công Nghiệp Dow Jones đã bị đứt chuỗi 8 phiên tăng liên tiếp bằng một đợt suy giảm ba con số và xóa sạch thành quả tăng trưởng trung bình yếu ớt trong năm 2018 của cổ phiếu blue-chip.
Nhưn điểm đáng chú ý nhất về hành động giá hôm thứ 3 này là khi chỉ số Dow (DJIA) + 0,25%, chỉ số S&P 500 (SPX) + 0,41% và chỉ số Nasdaq Composite COMP +0,63% đều giảm, hợp đồng vànggiao trong tháng 6 (GCM8) -0.06% chứng kiến mức giảm tồi tệ nhất trong một ngày kể từ tháng 12 năm 2016 – lao dốc xuống mức thấp nhất đối với một loại hợp đồng giao dịch nhiều nhất kể từ tháng 12, theo số liệu của FactSet. Trong khi đó, lợi suất Trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm được theo dõi sát sao (TMUBMUSD10Y) + 0,69% tỷ lệ nghịch với giá cả đã tăng vọt lên mức cao nhất kể từ năm 2011, đồng thời đạt đỉnh trong ngày tại khoảng 3,093%, và là đợt tăng mạnh nhất trong một phiên giao dịch kể từ tháng 1 năm 2017, theo nhóm thị trường dữ liệu của WSJ.
Tất cả những sự kiện trên đồng nghĩa với việc các tài sản trú ẩn như vàng và trái phiếu đã không cung cấp một nơi an toàn cho dòng tiền của các NĐT vào thời điểm khó khăn nữa, thay vào đó, chúng giảm mạnh đến những mức không thường được chứng kiến trong các tháng gần đây giữa bối cảnh thị trường cổ phiếu cũng lao dốc
“Nơi duy nhất để trú ẩn là tiền mặt vì đồng đô la tăng giá.”, Art Hogan, giám đốc chiến lược thị trường tại B. Riley FBR Inc cho hay.
Động thái diễn ra vào hôm thứ 3 vừa rồi không phải là một động thái bình thường đối với thị trường. Những nơi trú ẩn an toàn của NĐT như trái phiếu và vàng có xu hướng thu hút NĐT khi thị trường cổ phiếu sụt giảm.
Vậy tại sao những tài sản này lại rơi cùng lúc vào hôm thứ 3 vừa rồi?
Động thái này phần lớn được quy cho mức lợi suất cao đến choáng váng của Trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm đạt trên 3% đã lan dần tới các thị trường này và được củng cố bằng các báo cáo kinh tế, đồng thời việc giá dầu thô tăng (CLM8) +0,03% đã ám chỉ rằng sự gia tăng Lạm phát và giá cả có thể là những nhân tố đủ mạnh để buộc Fed tăng lãi suất với tốc độ nhanh hơn thị trường đã dự đoán.
Dữ liệu công bố vào hôm thứ 3 cho thấy doanh số bán lẻ đã tăng 0,3% trong tháng 4 sau một đợt tăng mạnh hơn trong tháng 3 so với báo cáo ban đầu. Doanh số bán lẻ trong tháng 3 đã được sửa lại để cho thấy mức tăng trưởng 0,8% so với ước tính ban đầu là 0,6%.
Kết cục? Dữ liệu này báo hiệu rằng người tiêu dùng đã tăng chi tiêu trong 2 tháng qua, điều này được hỗ trợ bởi việc cắt giảm thuế, hoàn thuế hằng năm và danh hiệu - một trong những thị trường việc làm lành mạnh trong thập kỷ qua. Đó là một kịch bản mà một vài người tham gia thị trường tin rằng có thể đảm bảo một động thái nhanh tới chóng mặt trong năm nay của Fed.
Các thị trường đã được định giá trong 2 đợt tăng lãi suất cho năm 2018 và một đợt tăng lãi suất nữa hiện đang được xem là có khả năng xảy ra căn cứ vào chỉ số Fed-funds future - chỉ số thể hiện dự đoán của thị trường cho việc thay đổi lãi suất của FED hiện cho thấy mức đặt cược lên tới 54% cho khả năng xảy ra 4 đợt tăng lãi suất trong năm nay, theo CME Group.
Lãi suất cao hơn đồng nghĩa với chi phí đi vay cao hơn và có thể buộc các nhà đầu tư định giá lại các cổ phiếu. Trong khi đó, trái phiếu chính phủ phi rủi ro sở hữu lợi suất phong phú hơn có thể thu hút nhu cầu của các NĐT ra khỏi thị trường cổ phiếu vốn đã bất ổn trong những tuần gần đây sau khi giảm xuống vùng điều chỉnh tương đương mức giảm 10% so với đỉnh gần đây trong tháng 2.
Trong khi đó, mức lãi suất tăng dần cũng có thể làm giảm sức hấp dẫn của vàng - tài sản không có lợi suất. Sự tăng giá của đồng đô la Mỹ, được đo bằng Chỉ số ICE US Dollar (DXY) +0,04% đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với 6 loại tiền tệ chủ chốt khác đã tung ra 2 cú đấm liên tiếp vào hàng hóa quý giá cùng với lãi suất. Đồng USD mạnh có thể làm cho tài sản cố định với đô la như vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với những người mua ở các quốc gia sử dụng đồng tiền khác.
Rõ ràng, không có nhiều thay đổi trong bức tranh tổng thể của thị trường, nhưng phố Wall đang vật lộn với một môi trường mà trong đó Fed đang bình thường hóa chính sách tiền tệ và các ngân hàng trung ương ở các nền kinh tế phát triển khác đang trên bờ vực của việc đi chung trên một con đường hướng tới hồi kết của các chương trình cho vay dễ dàng.
Sự trở lại bình thường của thị trường đến khi mà sự mở rộng của nền kinh tế Mỹ đang tiệm cận năm thứ 9 và một số xem giai đoạn hiện nay đang ở “cuối chu kỳ,” do đó dễ bắt đầu một cuộc suy thoái kinh tế mới.
Hogan lưu ý rằng yếu tố quan trọng trong việc giúp thị trường có được sự thoải mái với việc tăng lãi suất là một nền kinh tế dựa trên một nền tảng vững chắc.
“Vấn đề đối với việc quá quan tâm đến sự gia tăng lãi suất nằm ở việc nó xuất phát từ quan điểm về các tin tức tốt hơn và một nền kinh tế được cải thiện”, Hogan nói. Vị lão làng kỳ cựu trên thị trường cho rằng, sự năng động của Phố Wall có thể sẽ trở lại bình thường và các nhà đầu tư không nên tập trung vào một mức lợi suất cụ thể nào cho mức lãi suất trong 10 năm.
“Lãi suất đang tăng lên vì những lý do đúng đắn”, Art Hogan cho hay.

Nguồn: https://www.investo.vn/blogs/tin-tuc/trai-phieu-co-phieu-va-vang-roi-cung-luc-1
 
Top