• This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

Total S.A mua phần lớn cổ phần của Clean Energy

Tham gia ngày
7/5/18
Bài viết
65
Thích
0
Điểm
6
Tuổi
25
#1
Các hợp đồng cho thuê được ký kết để gia tăng tốc độ áp dụng khí đốt tự nhiên cho xe tải hạng nặng


Clean Energy Fuels Corp. đã thông báo rằng tạp đoàn dầu khí Pháp Total S.A đã trở thành cổ đông lớn nhất của nó và sẽ ký kết một chương trình cho thuê nhằm thúc đẩy việc sử dụng nhiên liệu khí thiên nhiên trong xe tải hạng nặng ở Bắc Mỹ.
Total - một trong những tập đoàn tinh chế dầu mỏ hàng đầu thế giới, đã đồng ý mua tới 50.8 triệu cổ phiếu của cổ phiếu phổ thông của Clean Energy với giá 83.4 triệu USD và có được 25% công ty này.
Theo CEO của Clean Energy Andrew Littlefair trong một cuộc điện đàm với các nhà phân tích, về phần mình, Total có được thông tin chi tiết về hoạt động của nhà cung ứng khí đốt tự nhiên cho thị trường vận tải hạng nặng lớn nhất Bắc Mỹ này khi mà Total đang chuẩn bị đón lấy các cơ hội tiềm năng trong mảng này tại Châu Âu.
“Tôi nghĩ đây là bước ngoặt khi nhận được sự công nhận từ một tập đoàn dầu khí lớn,” ông Littlefair nói, ám chỉ đến vai trò của khí đốt tự nhiên trong lĩnh vực vận tải hạng nặng. “Chúng tôi đều có niềm đam mê trong việc thay đổi ngành công nghiệp vận tải, và chúng tôi có đủ sức để làm điều đó.”
Clean Energy sẽ làm việc với các công ty cho thuê để đề xuất mức phí cho những loại xe tải hạng nặng sử dụng khí đốt tự nhiên bằng với phí của xe tải dùng nhiên liệu diesel, theo thông tin từ công ty có trụ sở tại California – Newport Beach.
Total đang cung cấp một khoản hỗ trợ tín dụng riêng biệt trị giá 100 triệu USD để bù đắp sự khác biệt dần gia tăng trong các khoản thanh toán tiền thuê xe tải chạy khí đốt tự nhiên có giá cao hơn.
Clean Energy sẽ thu hồi chi phí bổ sung của hợp đồng cho thuê thông qua việc bán nhiên liệu cần thiết tại các trạm của họ, và các tài xế sẽ phải trả ít hơn 50 xu mỗi gallon so với chi phí của dầu diesel, Littlefair nói.
“Đó là cách tiếp cận an toàn đối với thị trường vận tải dùng khí đốt tự nhiên, bởi chúng là phương tiện đường bộ sạch nhất và chỉ cần trả phí nhiên liệu với mức ưu đãi giảm giá cao,” ông nói. “Chúng ta chưa từng có được điều đó trước đây.”
Tại một số khu vực, khí đốt tự nhiên tái tạo, còn gọi là RNG, sẽ trở nên khả dụng.
Khi bàn về RNG – loại khí có nguồn gốc sinh học, Littlefair nói “Sắp có nguồn cung cấp tốt. Tôi nghĩ rằng RNG thực sự là một lựa chọn hấp dẫn nhưng không mấy cần thiết lắm cho các xe vận tải.”
Các công ty hy vọng bản hợp đồng cho thuê, dự kiến bắt đầu vào quý ba, sẽ thu hút được 2,500 chiếc xe tải.
Các cổ đông của Clean Energy phải đồng ý với bản thỏa thuận, và một kỳ họp đã được xếp lịch vào ngày 8 tháng 6. Hội đồng quản trị của Clean Energy đã ủng hộ kế hoạch trên.
Kế hoạch này có tiến triển khi giá dầu diesel đang tăng đều đặn, có một loại động cơ 12 lít thải khí gần không sử dụng khí đốt tự nhiên dành cho xe tải loại 8 và các quy định về khí thải vẫn còn trên giấy tờ.
Theo Clean Energy, động cơ thải khí gần không của Cummins-Westport Inc. là một phần không thể thiếu của hợp đồng cho thuê.
Phó chủ tịch Steve Tam của ACT Research Co. gọi thỏa thuận giữa Clean Energy và Total là sự hòa hợp tự nhiên.
“Họ cần nhau. Đó là sự hợp tác tốt cho cả hai bên,” ông nói. “Và nếu điều đó giúp gia tăng dần lượng xe tải dùng khí đốt tự nhiên, nó sẽ tốt cho môi trường hơn. Và nếu điều đó còn giúp tiết kiệm tiền cho cánh tài xế thì sẽ tuyệt vời hơn nữa.”
Total dự tính sẽ cử giám đốc điều hành đến làm việc tại Clean Energy và để đáp lại sẽ dành ra hai suất trong hội đồng quản trị của họ “để hiểu rõ cách thức phát triển công việc kinh doanh của nhau,” ông Littlefair nói.
Chủ tịch kiêm CEO Patrick Pouyanné phát biểu rằng “khách hàng và những nhà quản lý trên toàn thế giới đang cần có những giải pháp giao thông sạch hơn để thay thế, chủ yếu nhắm vào thị trường vận tải hạng nặng.”

“Khí đốt tự nhiên sẽ là nhiên liệu được lựa chọn,” ông nói. “Total tin rằng có một cơ hội phát triển mạnh mẽ trong thị trường khí đốt tự nhiên cho ngành vận tải, đặc biệt là ở Mỹ khi nước này được hưởng lợi từ nguồn khí đốt khổng lồ với giá rẻ.”
Clean Energy có 530 trạm bơm dầu khí mà họ sở hữu hoặc tự vận hành khắp Bắc Mỹ, giúp họ trở thành nhà cung cấp khí đốt tự nhiên lớn nhất khu vực.
Theo lời ông Littlefair, Total hiện vận hành 450 trạm khí nén tự nhiên trên toàn cầu và dự tính có thêm 350 trạm nữa vào năm 2022.

Nguồn: https://www.investo.vn/blogs/tin-tuc/total-s-a-mua-phan-lon-co-phan-cua-clean-energy
 
Top