• This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

Tin dự báo: Thị trường sẽ không đổ vỡ trong năm nay

Tham gia ngày
7/5/18
Bài viết
238
Thích
0
Điểm
16
Tuổi
36
#1
Khi mà tưởng chừng thị trường sẽ suy giảm và đi xuống trong một thời gian dài chờ đợi thì chỉ số Dow bất ngờ leo thang đã chứng minh xu thế ngược lại: tăng trưởng.


Mặc dù có hàng loạt lý do để bán cổ phiếu: chính sách tiền tệ tiếp tục thắt chặt, định giá quá cao, diễn biến chính trị ngày càng phức tạp, tuy nhiên thị trường đang có xu hướng đi lên. Các cổ phiếu blue chips tăng đáng kể trong 7 tháng qua, kể từ tháng 11/ 2017, đóng góp không nhỏ vào lợi nhuận của những công ty này.

Xu hướng này có thể tiếp tục hay không là một câu hỏi khác, nhưng sự bùng nổ hoạt động mua lại cổ phiếu sẽ là tấm khiên chắc chắn ngăn cản cổ phiếu đi xuống. Theo Goldman Sachs, danh sách S&P500 đã có kế hoạch mua lại $650 tỷ USD cổ phiếu trong năm nay, trong đó chỉ riêng Apple có ngân sách đến $100 tỷ USD cho việc mua lại cổ phiếu.

Wolf Richter chia sẻ trên blog cá nhân của mình “những hoạt động mua lại cổ phiếu sẽ tạo áp lực lên thị trường, và cổ phiếu khó có khả năng suy giảm” – “Các công ty sẽ xâm nhập và mua lại các cổ phiếu từ thị trường và mua với bất cứ giá nào, bởi vậy dù có sự kiện nào xảy ra thì giá cổ phiếu nhìn chung sẽ tăng.” Theo ghi nhận của tạp chí Wall Street, cổ phiếu của 20 thương vụ mua lại cổ phiếu giá trị nhất trong Quý I tăng trung bình là 5%.

Richter cũng chỉ ra động lực khác để các công ty chi tiền mua lại cổ phiếu chính là chính sách thuế mới của Trump. Mặc dù ý tưởng là các công ty sẽ đầu tư số tiền đó vào việc phát triển các hoạt động tại Hoa Kỳ của họ, thực tế không diễn ra chính xác như vậy.

“Mọi người đều biết đây chỉ là viện lý do cho việc cắt giảm thuế doanh nghiệp để các công ty tự do làm những gì họ đã làm trong “kỳ nghỉ hồi hương” cuối cùng trong năm 2004: Mua lại cổ phiếu, tăng cổ tức và nâng mức lương cho ban lãnh đạo. Richter cho rằng tiền mặt là một kho báu dùng một lần với lợi ích có hạn. “Một khi nó được sử dụng hết và không còn nữa? Sau đó sẽ như thế nào?”

Tuy nhiên tin tốt là Richter tin rằng thị trường sẽ không thể đổ vỡ, nhưng các cổ phiếu sẽ biến động mạnh cho đến khi vượt qua giới hạn, và tin xấu là điều này có thể mất vài năm.

Thị trường

Dow tăng +0.27%, S&P tăng +0.09% và Nasdaq +0.11%. Chỉ số vàng GCM8 giảm -0.49% nhưng vẫn giữ mức ổn định trong khi dầu thô ở mức thấp hơn. Tại châu Âu, SXXP giảm -0.05% do các nhà đầu tư đang theo dõi sát sao sự kiện thành lập chính phủ liên minh. ADOW tại châu Á giảm -0.63%, trong khi cổ phiếu Malaysia FBMKLCI tăng +0.44%, biến động mạnh trong phiên sáng sau khi kết thúc khóa bầu cử thành công cho đảng đối lập.


Các ảnh hưởng xã hội

Khi các công ty trở thành chủ đề được bàn tán trên mạng xã hội, cổ phiếu của chúng sẽ bị ảnh hưởng phần nào. Hãy cùng điểm qua một số sự kiện đáng chú ý trong thời gian tới.

Tháng 5 – 6, mùa trao bằng và lễ tốt nghiệp, hàng loạt các lãnh đạo sẽ đến các trường Đại học danh giá và phát biểu bài diễn văn tốt nghiệp. Trong đó có Tim Cook (Apple) sẽ đến Đại học Duke, Oprah Winfrey sẽ phát biểu tại USC. Tổng thống Canada Justin Trudeau sẽ đến Đại học New York và Sheryl Sandberg (Facebook) sẽ phát biểu tại MIT.

Matthew Schwall, lại thêm một nhân sự cốt cán về công nghệ phần cứng rời Tesla và làm việc cho công ty đối thủ Waymo LLC (Alphabet).

Xerox XRX -4.31% rớt giá sau khi rút khỏi thương vụ sáp nhập với Fujifilm bởi đã thỏa thuận thành công với 2 cổ đông lớn nhất. Xerox thông báo sẽ thay đổi bộ máy lãnh đạo.

Công nghệ
Chuyên gia phân tích ngành công nghệ Horace Dediu nhận xét rằng ngành công nghệ chưa bao giờ tăng trưởng mạnh mẽ như hiện nay, từ iCloud, Android cho đến Netscape của Trung Quốc và chương trình dùng xe đạp chung. Và những nền tảng xuất hiện gần đây có số lượng người sử dụng gia tăng nhanh hơn.

Lời trích dẫn

Trong buổi chia sẻ với sinh viên Đại học Rice về “Bệnh dịch không trung thực”, Michael Bloomberg đã nói: “Mối nguy hại lớn nhất đến nền dân chủ Mỹ không phải là Chủ nghĩa Cộng sản, Chủ nghĩa Hồi giáo hay bất kỳ thế lực ngoại lai nào khác. Đó chính là chúng ta có đang phớt lờ sự không trung thực trong khi phục vụ dân của đảng, và khi theo đuổi quyền lực.”

Những con số

21% là mức tăng trưởng kỳ vọng đến năm 2022 của việc làm liên quan đến ma túy, theo số liệu từ “Sự thật về ngành công nghiệp ma túy 2018”. Hiện nay, có đến 125,000 – 160,000 người đang hoạt động trong ngành công nghiệp cần sa, và đến năm 2020 con số này có thể lên đến 340,000 người. Theo đó, ngành chăm sóc sức khỏe có thể sẽ tăng trưởng 2%/ năm cho đến giai đoạn đó.

Nguồn: https://www.investo.vn/blogs/chung-khoan/tin-du-bao-thi-truong-se-khong-do-vo-trong-nam-nay
 
Top