• This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

Tỷ phú George Soros: Liên minh Châu Âu đang đối mặt với cuộc khủng hoảng để tồn tại

Tham gia ngày
7/5/18
Bài viết
238
Thích
0
Điểm
16
Tuổi
36
#1
Nhà đầu tư cho biết “Những điều dự báo có thể sai đã thực sự sai”.

George Soros đang cảm thấy u ám về liên minh Châu Âu. Thêm vào đó, những lo lắng về sự điều hành của chính phủ Ý và Tây Ban Nha khiến thị trường Châu Âu lũng đoạn vào thứ ba đã làm tăng thêm tâm trạng chán chường của ông trùm trong giới đầu tư này.

Tỷ phú 87 tuổi người Mỹ gốc Hungary, được biết dưới tên gọi nhà đầu tư làm “sụp đổ” Ngân hàng trung ương Anh, đã đưa ra một đánh giá ảm đạm trong một bài diễn văn tại Paris đến Hội đồng chung của Liên minh Châu Âu và các cơ quan đối ngoại:

“Liên minh Châu Âu đang đối mặt với cuộc khủng hoảng để tồn tại. Tất cả những gì được dự báo có thể sai đều đã sai”

Cộng đồng chung Châu Âu có vẻ như đã “mất phương hướng” kể từ cuộc khủng hoảng toàn cầu năm 2008, ông nói thêm. Khi các nhà chức trách ở Brussel thông qua một chương trình cắt giảm tài chính dẫn đến cuộc khủng hoảng tiền tệ, điều này đã biến vùng kinh tế Châu Âu rơi vào thế giữa người đi vay và người cho vay, vốn “không có sự công bằng và tự nguyện”, Soros nhận xét trong một bài viết đã được chuẩn bị sẵn của mình.

Khối thương mại đã thực sự chịu tác động mạnh từ cuộc khủng hoảng di dân năm 2015 khiến chính phủ hoàn toàn bất lực, cùng với quyết định gần đây của đương kim tổng thống Donald Trump khi rút khỏi cuộc chiến hạt nhân với Iran. Các nhà chính trị theo chủ nghĩa dân túy tại Châu Âu đã đưa ra những lời chỉ trích mạnh mẽ, và nước Ý “hiện đang đối mặt với cuộc bầu cử mới giữa một mớ hỗn loạn về chính trị”.

“Sức mạnh của đồng Đô la Mỹ đã tạo ra sự lắng đọng cho các đồng tiền của các quốc gia mới nổi. Chúng ta có thể đang dần bước chân đến bờ vực của một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu lớn”, ông cảnh báo.

Nhà tỷ phú đầu tư ưa mạo hiểm này, nổi tiếng với các khoản từ thiện khổng lồ, cũng đưa ra những giải pháp khả quan. “Châu Âu cần phải làm một điều gì đó quyết liệt để thoát khỏi tình trạng hiện tại. Họ cần làm mới lại chính mình”, Soros nhấn mạnh, khi ông bày tỏ quan điểm đồng tính với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

“Đây chính là điều mà Tổng thống Macron đang tìm kiếm, bằng cách đưa ra việc trưng cầu dân ý. Ý kiến này thực sự cần được nỗ lực thực hiện từ gốc rễ.”

Soros nhấn mạnh có rất nhiều người đang cùng chung tâm trạng chán nản: “Đó là những con người bình thường đang cảm thấy bị gạt ra và lãng quên. Chúng ta cần một nỗ lực hợp tác để kết nối các chính sách từ khối liên minh với những sáng kiến nhỏ nhặt nhất để khuyến khích các cử tri.”

Thị trường chứng khoán tương lai Mỹ (ESM8-giảm 0.03%) cho thấy một phiên giao dịch mở cửa giảm mạnh vào thứ 3, khi các nhà đầu tư bắt đầu quay trở lại sau kỳ nghỉ cuối tuần dài 3 ngày và được chào đón bởi cuộc khủng hoảng chính trị từ Ý.

Một cuộc bầu cử nữa sắp diễn ra tại Ý trong vài tháng tới, và điều này có thể dẫn dắt nền kinh tế lớn thứ 3 Châu Âu đến nguy cơ từ bỏ đồng tiền chung (tỷ giá EUR/USD – giảm 0.0693%) –một sự cải tổ lớn đối với tình hình hiện trạng. Các nhà giao dịch chứng khoán cũng đánh giá sự bất ổn về chính trị tại Tây Ban Nha nơi Thủ tướng Mariano Rajoy đang chật vật để giữ lại sự ủng hộ từ phía các cử tri.

Nguồn: https://www.investo.vn/blogs/tin-tu...-dang-doi-mat-voi-cuoc-khung-hoang-de-ton-tai
 
Top