• This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

Tại sao kiếm tiền trên thị trường chứng khoán lại ngày càng khó khăn hơn?

Tham gia ngày
7/5/18
Bài viết
238
Thích
0
Điểm
16
Tuổi
36
#1
Trong gần một thập kỷ, rất khó để thua lỗ trên thị trường chứng khoán Mỹ. Nhưng theo các nhà phân tích tại Morgan Stanley, trong thập kỷ tới, người chơi có thể khó làm được gì.
Triển vọng về lợi nhuận của thị trường đã trở nên tồi tệ hơn trong những tháng gần đây. Các nhà phân tích và nhà đầu tư ngày càng tin rằng thị trường tăng trưởng kéo dài đã bắt đầu tiến vào một cuộc khủng hoảng tài chính mới. Ngày càng nhiều người chơi cho rằng nền kinh tế đang ở giai đoạn cuối của chu kỳ, một cuộc suy thoái trong vài năm tới đang được nhiều người dự đoán. Tất cả những điều đó có thể dẫn đến một môi trường kinh doanh chứng khoán là hình ảnh phản chiếu của những năm gần đây, những đợt tăng giá hiếm khi bị gián đoạn, những biến động thường được kiểm soát.“Năm 2018 đang chứng kiến nhiều sóng gió hơn so với chín năm qua,” các nhà phân tích của Morgan Stanley đã viết trong một bản báo cáo về môi trường đầu tư cho khách hàng có tên “Không còn dễ dàng” (The End of Easy). “Tăng trưởng giảm tốc, Lạm phát tăng cao và chính sách thắt chặt khiến chúng tôi phải đưa ra một dự báo thống nhất về lợi nhuận sau 12 tháng ở mức thấp cho hầu hết các tài sản mang rủi ro. Sau chín năm thị trường chứng khóa biểu hiện tốt hơn nền kinh tế thực, chúng tôi cho rằng những chính sách thắt chặt sẽ dẫn tới điều ngược lại”.

Là một phần trong thông báo gọi vốn, Morgan Stanley đã giảm đánh giá của họ về chứng khoán toàn cầu về mức cân bằng, cho rằng thị trường đang "trong một chế độ giao dịch trong khung với hạn chế có khả năng tăng trưởng trong 12 tháng." Ngân hàng này đã tăng mức tín nhiệm cho các tài sản tương đương tiền. Cùng với đó, vào tuần trước, ngân hàng Goldman Sachs đã nâng mức đánh giá cho nhóm tài sản ngắn hạn.

Tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ tăng 2,3% trong quý đầu tiên, thấp hơn mức trung bình 3% của ba quý trước, khi chi tiêu tiêu dùng đạt mức thấp nhất trong vòng 5 năm. Trong khi tốc độ tăng trưởng chậm không đơn giản như chỉ là sự co lại, các số liệu làm tăng thêm lo lắng rằng giai đoạn tăng trưởng đồng loạt trên toàn cầu sắp kết thúc. Theo khảo sát của BofA Merrill Lynch Global tới các nhà quản lý quỹ trong tháng Tư, chỉ có 5% số người được hỏi dự kiến tăng trưởng toàn cầu sẽ nhanh hơn trong 12 tháng tới, so với con số khoảng 40% vào đầu năm.
Một trong những lý do chính cho quan điểm thận trọng của Morgan Stanley xoay quanh chính sách của ngân hàng trung ương, vốn được các nhà đầu tư ngày coi là nguy cơ chính đối với thị trường. Cục Dự trữ Liên bang nói riêng đang dần rời bỏ chính sách tiền tệ điều tiết. Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ cũng từng bước thay đổi chính sách tiền tệ theo hai hướng quan trọng: tăng lãi suất và giảm kích thước tài sản và nợ nắm giữ. Mức lãi suất thấp và chương trình mua trái phiếu của Fed được xem là nhân tố đóng góp lớn cho sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường chứng khoán trong thập kỷ vừa qua. Mất đi những chính sách này có thể hạ thấp hoặc làm biến mất mức sàn lỗ của nhiều loại chứng khoán trong nhiều năm qua.
“Những biến động theo chu kì và của hệ thống này gần như là hai tác động xấu song song” Morgan Stanley đã viết, bổ sung rằng lãi suất tăng và một thay đổi có thể trong chu kỳ kinh tế đã làm tăng “nguy cơ của một cú ngoặt khiến lợi nhuận sụt giảm mạnh”. Đầu năm nay, ngân hàng đầu tư này cho biết kỳ vọng về lợi nhuận trong tương lai ở mức thấp nhất trong 11 năm, mức thấp nhất kể từ trước cuộc khủng hoảng tài chính.
Howard Wang, đồng sáng lập của Convoy Investments, cho rằng sự gia tăng khối tài sản và nợ của Fed là “yếu tố tác động chính lên giá tài sản thập kỉ qua”. Ông cung cấp biểu đồ dưới đây, so sánh sự tăng trưởng trong cung tiền của Mỹ với lợi nhuận dài hạn của tất cả tài sản, bao gồm cổ phiếu toàn cầu, các loại trái phiếu, bất động sản và vàng.
Courtesy Convoy Investments
"Tôi tin rằng xu hướng thu hẹp cung tiền trong hệ thống sẽ tiếp tục trong một thời gian tới. Điều chỉnh này là một quá trình khó khăn nhưng cần thiết cho những thị trường và nền kinh tế lành mạnh hơn." Wang viết.
Cho đến năm nay, thị trường chứng khoán Mỹ chủ yếu giao dịch trong biên độ hẹp. Sau khi phục hồi vào tháng 1, cả chỉ số Dow Jones Industrial Average DJIA tăng 0,27% và S&P 500 SPX tăng 0,09% nhanh chóng rơi lại vào vùng điều chỉnh vốn duy trì từ lâu - khoảng thời gian dài nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh tháng 5 tương đối tốt đã đẩy cả hai chỉ số trở lại vùng tích cực trong năm 2018, với chỉ số S & P 500 tăng 2,1% trong năm nay, trong khi chỉ số Dow tăng 0,7%.

(Fed’s balance sheet: Khối tài sản và nợ Fed năm giữ - cho biết nguồn cung và tình hình phân bổ của các quỹ dự trữ liên bang)

Nguồn: https://www.investo.vn/blogs/kien-t...truong-chung-khoan-lai-gap-nhieu-kho-khan-hon
 
Top