• This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

Tương lai các cuộc bầu cử châu Âu sẽ xoay quanh vấn đề di cư

grinderbe

Member
Tham gia ngày
7/5/18
Bài viết
238
Thích
0
Điểm
16
Tuổi
36
#1
Yếu tố quyết định trong các cuộc bầu cử sắp tới của châu Âu sẽ là di cư nhiều hơn bất cứ điều gì khác, bộ ngoại giao và bộ trưởng thương mại của Hungary nói với CNBC.
Từ năm 2015 đến 2017, hơn một triệu người xin tị nạn và người di dân kinh tế đã gia nhập EU, trở thành dòng người di cư lớn nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến II.
Cuộc bầu cử Quốc hội châu Âu vào tháng 5 năm 2019 có thể là một điểm quyết định theo chỉ dẫn của EU.


Cảnh sát Frontex hộ tống những người di cư, bị trục xuất khỏi Lesbos lên phà trở về Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 4 tháng 4 năm 2016, tại Lesbos, Hy Lạp.
Yếu tố quyết định trong các cuộc bầu cử sắp tới của châu Âu sẽ là di cư bất cứ điều gì khác - ngay cả nền kinh tế, ngoại giao và thương mại bộ trưởng của Hungary đã chia sẻ với CNBC.

"Nếu nhín lại ba cuộc bầu cử quốc hội cuối cùng của châu Âu – tại Hungary, Áo, Ý - sẽ nhận thấy các đảng có được nhiều phiếu bầu nhất ... (là) những người có chính sách rất rõ ràng về di cư, chống lại chính sách di dân”, Ông Peter Szijjarto phát biểu với CNBC ngày thứ Năm vừa qua tại diễn đàn thường niên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) ở Paris.

"Rõ ràng là di cư đã trở thành nhân tố chính quyết định kết quả của các cuộc bầu cử quốc hội."

Ông Szijjarto đại diện cho chính phủ của Viktor Orban, được gọi là "kẻ gây rối của châu Âu" vì tự coi mình là người coi thường các giá trị dân chủ tự do truyền thống của EU. Ông Orban đã được tái đắc cử thủ tướng hồi tháng Tư, hứa hẹn những giải quyết khó khăn về di cư và ưu tiên an ninh biên giới.

Chiến thắng chống nhập cư
Cuộc bầu cử của nước Áo vào mùa thu năm ngoái đã chứng kiến những chiến thắng lợi lớn nhất cho các đảng cánh hữu kể từ năm 1930 trở lại đây, tất cả đều cứng rắn về di cư và người Hồi giáo. Và kết quả của cuộc bầu cử Ý vào tháng Ba đã gửi sóng xung kích qua châu Âu như hai đảng chống thành lập, Phong trào Five Star và đảng Lega chống nhập cư, xuất hiện và đang hình thành một chính phủ liên minh.

Tại sao cuộc khủng hoảng di cư của Ý là vấn đề tại trung tâm cuộc bầu cử hôm Chủ nhật vừa qua?

Nhập cư đã trở thành vấn đề đầu tiên trong cuộc tranh luận chính trị trên khắp phương Tây vì nhiều năm xung đột tàn bạo ở các vùng Trung Đông, châu Phi và châu Á đã khiến hàng triệu người tị nạn ra đi khỏi mái nhà của họ. Tình trạng nghèo đói và điều kiện sống ngày càng tồi tệ, đặc biệt ở Bắc Phi và cận Sahara cũng gia tăng các cuộc di cư kinh tế sang châu Âu.

Từ năm 2015 đến năm 2017, hơn một triệu người xin tị nạn và người di cư kinh tế đã gia nhập EU, trở thành dòng người di cư lớn nhất tới châu Âu kể từ Thế chiến II. Tuy nhiên, trong năm 2017, số lượng người di cư đến châu Âu bằng thuyền chỉ còn một nửa so với năm trước - giảm từ 363.504 xuống 171.635, theo Tổ chức Di cư Quốc tế.

Đóng cửa biên giới
Trước khi Hungary dựng hàng rào dọc theo biên giới với Croatia và Serbia, nước này là một trong những nơi nhập cảnh chính bằng đường bộ vào EU. Các biện pháp an ninh gần đây đã làm giảm đáng kể tình trạng này từ mức đỉnh điểm 441.515 năm 2015. Số liệu từ Eurostat tháng 12 năm 2017 đã ghi nhận số đơn xin tị nạn lần đầu tiên tới Hungary với mức 120 mỗi tháng. Ở Đức, con số đó là hơn 5.000 lượt mỗi tháng.

Ông Viktor Orban chiến thắng cuộc tranh cử ở Hungary cũng do vấn đề di cư, các chuyên gia cho biết
Chính phủ Orban đã công bố vào tháng Hai vừa qua rằng sẽ cho phép chỉ hai người xin tị nạn mỗi ngày, một động thái mà các nhóm nhân quyền cho rằng vi phạm luật pháp quốc tế.

"Không muốn cho Jeff Bezos một khởi đầu bảy năm."
Hãy nghe những gì Buffett đã nói

Sự gia tăng các cuộc tấn công khủng bố do Nhà nước Hồi giáo dẫn đầu và gây thay đổi trên khắp châu Âu, thúc đẩy các mối quan tâm về an ninh cũng như vấn đề Hồi giáo và chống nhập cư, giúp đẩy các ứng cử viên dân túy lên nắm quyền. Theo cuộc thăm dò của Gallup từ tháng 6/2017, 66% người châu Âu tin rằng những kẻ khủng bố không quốc tịch là một vấn đề nghiêm trọng.

Trong khi đó, một báo cáo cũng được xuất bản cùng tháng vừa qua từ Viện Nghiên cứu Quốc tế Đan Mạch phát hiện ra rằng các công dân châu Âu, chứ không phải người tị nạn, đã đứng đằng sau các cuộc tấn công khủng bố nhất ở châu Âu tại thời điểm đó.

'Người châu Âu muốn tìm kiếm sự an toàn cho mình'
"Nhập cư hiện nay là đối thủ của nền kinh tế, trở thành động lực chính trị phương Tây", Ông Gideon Rachman, Trưởng phòng Ngoại giao tờ Financial Times, đã viết hồi tháng trước, cho rằng vấn đề di dân sẽ định hình tình trạng chính trị trong nhiều thập kỷ tới.

Người di cư mang theo một tấm biển báo như là một phần của trại di cư vào ngày 29 tháng 2 năm 2016 tại Calais, Pháp. Chính quyền Pháp đã bắt đầu tháo dỡ một phần của trại tị nạn ở thị trấn Calais ở phía bắc nước này và di chuyển người đến chỗ ở được xây dựng gần đó.

Và điều này sẽ diễn ra như một cái gai đâm dai dẳng vào các chính trị gia EU và các bên với những cách tiếp cận khác nhau, Ông Szijjerto dự đoán. "Brussels phải hiểu rằng mọi người coi sự an toàn của họ là vấn đề rất quan trọng. Người châu Âu thực sự muốn an ninh được đảm bảo trở lại, và họ cứ nghĩ về điều đó nhiều hơn và nhiều hơn nữa."

Cuộc bầu cử Quốc hội châu Âu vào tháng 5 năm 2019 có thể là một điểm quyết định theo định hướng của EU, Bộ trưởng nói thêm. "Và tôi khá chắc chắn rằng thành phần của Nghị viện châu Âu sẽ hoàn toàn khác so với hiện tại. Hãy cùng chờ theo dõi xem"

Nguồn: https://www.investo.vn/blogs/tin-tuc/tuong-lai-cac-cuoc-bau-cu-chau-au-se-xoay-quanh-van-de-di-cu
 
Top