• This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

Sky News: Chính phủ Anh có thể sẽ bán 10% cổ phần tại RBS ngay trong tuần này

Tham gia ngày
7/5/18
Bài viết
238
Thích
0
Điểm
16
Tuổi
36
#1
Reuters (London) – Sky News đưa tin hôm thứ Hai, theo một số nguồn tin trong giới ngân hàng, chính phủ Anh có thể sẽ bán 10% cổ phần tại Royal Bank of Scotland (RBS.L) ngay trong tuần này


Hiện chính Phủ Anh vẫn nắm giữ 71% cổ phần của ngân hàng hày sau khi tung ra gói cứu trợ trong cuộc khủng hoảng tài chính.
Sky News cho biết giới ngân hàng dự đoán chính phủ Anh sẽ đưa ra thông báo bán một khoản cổ phần trị giá ít nhất 3 tỷ bảng Anh (khoảng 4 tỷ USD), nhưng cũng nói thêm rằng bất kỳ hoạt động bán ra nào cũng có thể bị trì hoãn bởi các thay đổi trong điều kiện thị trường và mối lo ngại về nguồn tiền có thể thu về.
Giá đóng cửa hôm thứ 6 của RBS chỉ khoảng 290 pence, cao hơn chút so với nửa mức giá 502 pence mà chính phủ đã phải chi trả để mua vào, Anh đang đứng trước khoảg lỗ hàng tỷ bảng Anh cho thương vụ này.
Chính phủ Anh đã bơm 45,5 tỷ bảng vào Royal Bank of Scotland khi cuộc khủng hoảng kinh tế đang ở giai đoạn gay gắt nhất. Những nỗ lực thu hồi nguồn tiền đã bị cản trở bởi sự sụt giảm giá cổ phiếu, những cuộc điều tra theo luật từ chính phủ Mỹ và sau cuộc Brexit lên RBS.
Cụ thể, một cuộc điều tra dài ngày của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ về hành vi gian lận bán chứng khoán được đảm bảo bằng tài sản thế chấp "không an toàn" đã trì hoãn việc bán cổ phần tại ngân hàng này. Tuy nhiên hồi đầu tháng này, RBS đã đồng ý thanh toán một khoản xấp xỉ 4,9 tỷ USD để giải quyết các khiếu nại. Động thái này mở ra tương lai đã được mong đợi từ lâu cho việc hoàn lại nguồn tiền tới người dân Anh.
Hồi tháng 11, Chính phủ Anh thông báo sẽ bán khoảng 15 tỷ Bảng trị giá cổ phần tại RBS trong vòng 5 năm tới, với 3 tỷ bảng Anh sẽ được bán vào cuối năm tài chính 2018-2019.
"Chúng tôi không bình luận về những đồn đoán trên thị trường", một phát ngôn viên của Bộ Tài chính cho biết. Trong khi đó, một phát ngôn viên của RBS từ chối bình luận về bài báo của Sky News
Cả hai ngân hàng RBS và Lloyds đều được giải cứu trong cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2009. Chính phủ Anh đã bán số cổ phần còn lại trong Lloyds vào năm ngoái.

Nguồn: https://www.investo.vn/blogs/chung-...se-ban-10-co-phan-tai-rbs-ngay-trong-tuan-nay
 
Top