• This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

Quen dần với lợi suất trái phiếu cao, chứng khoán Mỹ hồi phục

Tham gia ngày
7/5/18
Bài viết
238
Thích
0
Điểm
16
Tuổi
36
#1
Thị trường chứng khoán Mỹ hôm 16/5 tăng trở lại trên diện rộng khi nhà đầu tư gạt sang một bên nỗi lo ngại về lợi suất trái phiếu tăng.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 62,52 điểm, tương đương 0,3%, lên 24.768,93 điểm. Như vậy, chỉ số blue-chip này đã tăng trong 9 trong 10 phiên trở lại đây, ngoại trừ phiên hôm 15/5.
Tương tự, chỉ số S&P 500 tăng 11,01 điểm, tương ứng 0,4%, lên 2.722,46 điểm. Độ rộng của chỉ số này tốt khi có đến 9/11 nhóm ngành kết phiên trong sắc xanh. Vật liệu và tiêu dùng là 2 ngành tăng tốt nhất trong phiên.

Trong khi đó, chỉ số Nasdaq Composite tiến 46,67 điểm, tương đương 0,6%, lên 7.398,30 điểm.


Diễn biến các chỉ số chính. Biểu đồ: Reuters

Đáng chú ý, chỉ số theo dõi các cổ phiếu vốn hóa nhỏ, Russell 2000, đạt mức cao nhất mọi thời đại tại 1.620,64 điểm. Chỉ số này cũng đóng cửa tại mức cao kỷ lục là 1.616,37 điểm, tăng 1%.
Đà tăng trong phiên diễn ra ngay cả khi một số yếu tố bất lợi khiến cổ phiếu giảm trong phiên trước tiếp tục. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tiếp tục tăng lên 3,093%, duy trì mức cao nhất trong vòng 7 năm. 3% là ngưỡng tâm lý quan trọng khiến thị trường cảm giác cổ phiếu kém hấp dẫn hơn.
Ngoài ra, một diễn biến chính trị bất lợi khác là Bình Nhưỡng phát đi tín hiệu nhà lãnh đạo Kim Jong Un có thể hủy cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Donald Trump nếu Mỹ nhất quyết đòi Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân.
Nhận xét về diễn biến thị trường, Anthony Saglimbene, chiến lược gia thị trường tại Ameriprise, cho rằng ngưỡng 3% của lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm không phải là “con số thần kỳ” khiến nhà đầu tư bỏ chạy khỏi chứng khoán. Định giá cổ phiếu lúc này không còn thấ, nhưng mức giá như vậy không hẳn là cao.
Chuyên gia này cũng nhận định chứng khoán Mỹ khó có thể ‘break out’ ở ngưỡng hiện tại và đạt mức cao mới.
Còn Lisa Erickson, trưởng nhóm đầu tư truyền thống tại U.S. Bank Wealth Management, cho rằng phản ứng của thị trường gần đây phản ánh sự cân bằng giữa rủi ro và lợi nhuận cho nhà đầu tư. Ở phía tích cực, vẫn còn dư địa cho tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận kinh doanh tốt. Các yếu tố tiêu cực bao gồm chính sách, đàm phán thương mại và địa chính trị như Triều Tiên.

Nguồn: https://www.investo.vn/blogs/chung-...i-suat-trai-phieu-cao-chung-khoan-my-hoi-phuc
 
Top