• This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

Nhóm thương gia Ấn Độ khiếu nại về thương vụ của Walmart-Flipkart

Tham gia ngày
7/5/18
Bài viết
238
Thích
0
Điểm
16
Tuổi
36
#1
MUMBAI (Reuters) – Một nhóm các thương gia Ấn Độ đã phản đối thương vụ mua lại công ty thương mại điện tử Flipkart trị giá 16 tỷ USD của Tập đoàn Walmart (WMT.N), mặc dù các luật sư và các nguồn tin cho biết đơn khiếu nại nộp cho cơ quan quản lý chống độc quyền của nước này khó có khả năng đe dọa thỏa thuận đó.


Liên đoàn các Thương gia Ấn Độ (CAIT) đã đã đệ đơn phản đối việc gã khổng lồ ngành bán lẻ Mỹ mua lại khoảng 77% giá trị của công ty Flipkart có trụ sở tại Bengaluru, theo tiết lộ của cơ quan này hồi hôm thứ 2, và họ nói thêm rằng thỏa thuận sẽ tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh và dẫn đến sự áp đảo về giá.
Tuy nhiên, theo nhiều nguồn tin thân cận với thỏa thuận này, việc CAIT đệ đơn cho Ủy ban Cạnh tranh Ấn Độ (CCI) không hề gây ra trở ngại cho thương vụ trên.
Dẫn lời một luật sư có hiểu biết về thỏa thuận này: “Khó có khả năng CCI sẽ xem xét đơn khiếu nại này vì cả hoạt động của Flipkart và Walmart ở Ấn Độ đều không manh tính cạnh tranh liên quan đến bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào”.
Một nguồn tin khác có liên quan trực tiếp với thỏa thuận nói rằng khiếu nại của CAIT “không phải là vấn đề đáng lo ngại”.
Thương vụ của Walmart chính là nhắm đến việc ganh đua với đối thủ chính - Tập đoàn Amazon (AMZN.O) trong một thị trường tăng trưởng lớn và khiến nổ ra những cuộc biểu tình từ những nhóm gồm các thương gia và các nhà hoạt động dân tộc có ý kiến rằng những tiểu thương sẽ phải hứng chịu hậu quả.
Với sự hiện diện của Amazon tại thị trường Ấn Độ thì tức là liên minh của Walmart-Flipkart không phải là mối đe dọa cho cuộc cạnh tranh này, theo lời của một quan chức CCI. Tuy nhiên, quan chức giấu tên này nói thêm rằng thỏa thuận đó có thể nhạy cảm về mặt chính trị bởi vì nó có thể ảnh hưởng đến giới tiểu thương và thương nhân hạng trung .
M. M. Sharma, Trưởng phòng luật và chính sách cạnh tranh tại công ty luật Vaish Associates, nói rằng: “Việc ngăn chặn (thỏa thuận trên) là rất khó xảy ra, nhưng CCI sẽ vẫn kiểm tra và giữ cân bằng để duy trì sự cạnh tranh trong thị trường.”

Nguồn: https://www.investo.vn/blogs/chien-...o-khieu-nai-ve-thuong-vu-cua-walmart-flipkart
 
Top