• This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

Nước Mỹ bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc khi muốn độc chiếm Biển Đông

grinderbe

Member
Tham gia ngày
7/5/18
Bài viết
238
Thích
0
Điểm
16
Tuổi
36
#1
Nhà Trắng đã lên tiếng cảnh cáo Bắc Kinh vào thứ 5 khi nói rằng họ có thể độc chiếm các quần đảo ở biển đông khi căng thẳng về quân sự về lãnh hải tại khu vực này đang nóng dần.

Trung Quốc đã trơ tráo phủ nhận bất cứ biện pháp quân sự hóa tại các đảo nhân tạo trên Biển Đông, ngay cả khi họ triển khai tên lửa và đầu đạn hạt nhân tại đó. Bên cạnh đó, nước này ngày càng gia tăng lấn áp các nước bạn và có một vài động thái quân sự chống lại các đồng minh của Mỹ.

Để đáp lại, nước Mỹ tuyên bố rằng họ không tha thứ cho những lời nói ba hoa vô nghĩa của Đảng Cộng Sản Trung Quốc, và đã tham vấn luật pháp để sử dụng các biện pháp quân sự nhằm bảo vệ an ninh và tự do hàng hải tại Biển Đông.

Nhà Trắng đã đưa ra khuyến cáo đến Trung Quốc khi những biện pháp quân sự hóa trên biển Đông của Bắc Kinh có thể tạo điểm nóng trong một cuộc chiến dài hơi về quyền kiểm soát Thái Bình Dương.

Từ nhiều năm nay, Trung Quốc đã tiến hành càn quét biển Đông nhằm xây đắp các đảo nhân tạo trên mặt biển mà họ tuyên bố là lãnh thổ của mình.

Sáu nước láng giềng với Trung Quốc cũng đã tuyên bố chủ quyền trên các quần đảo của mình tại biển Đông. Đối với họ mặt biển là nơi sinh sống của các nguồn tài nguyên thiên nhiên, cũng như là nơi diễn ra các cuộc giao thương trị giá hàng triệu đô la mỗi năm.
Năm 2016, tòa án quốc tế đã bác bỏ yêu sách của Trung Quốc về chủ quyền tại Biển Đông, nhưng các nhà cầm quyền tại Trung Quốc vẫn lờ đi phán quyết này.
Năm 2018 sự việc càng diễn tiến nghiêm trọng khi Trung Quốc phá vỡ lời cam kết không tiến hành quân sự hóa trên các đảo thông qua việc triển khai bệ phóng tên lửa và lắp đặt hệ thống đạn hạt nhân.

Vào thứ 5, Mỹ đã nhắc nhở Trung Quốc về “sự kiện lịch sử”. Thượng tướng Kenneth Mc Kenzie, tổng chỉ huy của bộ tham mưu cho biết “Quân đội Mỹ từng có rất nhiều kinh nghiệm trên bờ biển Tây Thái Bình Dương, và thổi bay rất nhiều đảo nhỏ”

“Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm, trong thế chiến thứ 2 khi thổi bay các đảo nhỏ bị cô lập. Vì thế đây là một việc nằm trong tầm kiểm soát của quân đội Mỹ. Các ngài không nên tham khảo nhiều về điều đó hơn là một cam kết đơn giản trong một sự kiện lịch sử”, Mc Kenzie nói.
“Biện pháp chính trị toàn trị một cách vô nghĩa”
Nước Mỹ vẫn luôn là một thách thức lớn đối với các tuyên bố về hải đảo của Trung QUốc, điều này càng làm khơi dậy cơn cuồng nộ tiềm ẩn của Bắc Kinh, vốn thường diễn ra dưới các hình thức diễn thuyết ba hoa của Đảng Cộng Sản.

Vào thứ 3 Bộ Ngoại Giao của Trung Quốc cho biết tuyên bố của Mỹ khi nói rằng Trung Quốc đang tiến hành quân sự hóa là “lố bịch” và coi đó là hành động “kẻ cắp bà già gặp nhau”.
Tuy nhiên cùng ngày hôm đó truyền thông của nước này cũng đã đưa ra kế hoạch chi tiết nhằm chuẩn bị các đáp trả về quân sự cho các can thiệp từ phía Mỹ.
Tạp chí Global Times, một tờ báo được quản lý bởi Đảng Cộng Sản, viết: “Ngoài việc triển khai các vũ khí phòng vệ trên biển Đông, Trung Quốc nên xạy dựng các biện pháp ngăn chặn vững chắc, bao gồm không quân và thủy quân lưu động”

“Làm sao có thể tranh luận với một gương mặt bình thản? Tại sao lại cho rằng đây không phải là biện pháp quân sự. Đó là một lời nói dối tài tình.” Bonnie Glaser, Giám đốc của Dự Án Năng Lượng Trung Quốc trả lời Buseiness Insider tại Trung Tâm Chiến Lược và Nghiên Cứu Quốc Tế. Bà cho rằng tầm ngắm và chức năng của tên lửa Trung Quốc đặt trên các đảo nhân tạo nhằm huấn luyện quân sự.

Nhà trắng đã từng lên tiếng nhận xét tuyên cáo này từ phía Trung Quốc khi gọi đó là “biện pháp chính trị toàn trị vô nghĩa”

Chiến tranh đang đến gần, nếu bạn muốn.

Việc quân sự hóa của Trung Quốc tại biển đông không chỉ là mối đe dọa đến khu vực này. Bắc Kinh đã sử dụng vũ lực nhắm đến các nước lân cận và khẳng định chủ quyền của họ.
Gần đây nhất là vào ngày 11 tháng 5, một tàu hải quân Philippines bị quấy rối bởi hai tàu của Trung Quốc trong đang khi cố gắng tiếp tế cho các hải quân Philippines ở vùng biển tranh chấp. Theo báo cáo thì một chiếc trực thăng đã tiến gần, đe dọa và đuổi một con tàu nhỏ chở cao của Philippines.
"Nếu Trung Quốc tiến hành ngăn chặn các hoạt động trợ cấp thì lính hải quân Philippines có thể chết vì đói", ông Glaser cho hay.
Philippines là một đồng minh lâu năm của Hoa Kỳ. Hoa Kỳ có căn cứ quân sự khổng lồ tại đây và một nhiệm vụ để bảo vệ nó.
Glaser cho biết đây là lần đầu tiên hải quân Trung Quốc thực sự tuyên bố mình có quyền tuần tra các vùng biển, đánh dấu sự leo thang của các cuộc xung đột.
"Vài ngày trước, tổng thống cho hay nếu quân đội của ông bị tổn hại, điều này đã vượt quá lằn ranh đỏ của ông ấy", cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Rodrigo Duterte phát biểu về Biển Đông.


Không rõ liệu ông Duterte có thực thi lằn ranh đỏ đó hay không, nhưng vấn đề mang tính pháp lý và nhu cầu thực tế về xung đột quân sự ở Biển Đông vẫn đang hiện hữu.


Hoa Kỳ nhắc nhở Trung Quốc rằng hành động này có thể làm phá hủy các đảo một dấu hiệu cho thấy Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày càng phô trương sức mạnh chống lại tự do hàng hải.

Nguồn: https://www.investo.vn/blogs/chien-...o-cua-trung-quoc-khi-muon-doc-chiem-bien-dong
 
Top