• This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

Mặt bích là gì? Kết nối đường ống có các loại mặt bích nào?

Ngoc_Linh99

New Member
Tham gia ngày
25/7/18
Bài viết
1
Thích
0
Điểm
1
Tuổi
19
Nơi ở
Nam Từ Liêm - Hà Nội
Website
hakura.vn
#1
Trong ngành nước, muốn nối các ống nước size lớn với nhau cần dùng đến các loại khớp nối mềm cho đường ống. Còn giữa các đường ống nhỏ hơn thì đã có , co, cút. Thế nhưng, khi lắp ráp các vật tư ngành nước như đồng hồ lưu lượng nước,các loại van nước công nghiệp, máy bơm nước, … size từ DN50 trở lên vào đường ống thì lựa chọn mặt bích phù hợp hơn cả.


Vậy khái niệm mặt bích là gì, mối liên hệ giữa vật tư thiết bị ngành nước với đường ống. Kinh nghiệm chọn loại mặt bích nào cho nhu cầu sử dụng của bạn. Hãy theo dõi tiếp nội dung mà Công ty Hakura chia sẻ dưới đây nhé.

1. Mặt bích - flange là gì?

Mặt bích là 1 khối thép hoặc inox tròn (1 số loại vuông) có tiết diện dẹt được gia công chế tạo từ phôi thép hoặc phôi inox đặc khối, nên cầm khá nặng tay. Ngoài ra còn có nhiều mặt bích khác được làm từ nhựa, gang và 1 số vật liệu khác.


Mặt bích chính là phụ kiện đường ống rất quen thuộc không thể thiếu trong các công trình và dự án lắp đặt vật tư. Là thiết bị nối trung gian quan trọng giữa vật tư với vật tư, vật tư với đường ống thông qua các lỗ bắt bu lông ở xung quanh rìa thân bích. Nhờ có mặt bích mới tạo nên các hệ thống đường ống trong các nhà máy, xí nghiệp và công trình XD, dân dụng.

2. Cấu tạo của mặt bích


3. Ứng dụng của mặt bích kết nối các đường ống

Vì những đặc điểm như: dễ dàng lắp đặt, vận hành nhanh chóng, điều chỉnh sửa chữa và bảo dưỡng nên ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực công nghiệp: cấp thoát nước, nhà máy - xí nghiệp, các công trình XD, tòa nhà cao tầng hay lĩnh vực dầu khí, hóa chất, khí nén, …


4. Các loại mặt bích được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Mặt bích rất đa dạng mẫu mã, chủng loại giống như các vật tư thiết bị ngành nước khác. Để phân loại mặt bích bạn có thể dựa theo các tiêu chí như: vật liệu, tiêu chuẩn lắp đặt và mục đích sử dụng, …

4.1. Phân loại mặt bích theo vật liệu:

- Mặt bích thép: đây là loại mặt bích được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay.


- Mặt bích inox: không phổ biến bằng mặt bích thép. Bích inox được lắp đặt trong các môi trường có nhiệt độ cao, chịu được ăn mòn hóa học tốt như axit, hóa chất, …


- Mặt bích nhựa: kém phổ biến hơn hẳn 2 loại trên. Được lựa chọn lắp ráp cho các đường ống cấp nước sạch, môi trường hóa chất ăn mòn không cao hay nhiễm mặn, phèn.


- Mặt bích đồng, gang cũng như 1 số các loại mặt bích chế tạo gia công từ vật liệu khác ít được sử dụng hơn.


4.2. Phân loại mặt bích theo tiêu chuẩn lắp đặt

Tiêu chuẩn mặt bích là thông số kỹ thuật được nhiều người quan tâm khi chọn mua bích, bởi mỗi tiêu chuẩn sẽ có những yêu cầu kỹ thuật, kích thước cấu tạo hay vận hành và môi trường làm việc khác nhau.
Lấy ví dụ: Nếu bạn chọn mua mặt bích theo tiêu chuẩn din của Đức sẽ không thể lắp vừa với đường ống sản xuất theo tiêu chuẩn của BS của Anh.

- Các loại bích tiêu chuẩn BS của Anh:

Mặt bích BS model 4504, BS 6735, BS PN10, BS PN16, BS PN40 …

- Các loại bích tc JIS của Nhật:

Mặt bích JIS 5k, jis 10k, jis 16k, jis 20k

- Các loại bích tiêu chuẩn DIN của Đức:

DIN 2502 / DIN 2503 / DIN 2527

DIN 2565 / DIN 2566

DIN 2573 / DIN 2576

DIN 2627 / DIN 2628 / DIN 2629

DIN 2630 / DIN 2631 / DIN 2632

DIN 2633 / DIN 2634 / DIN 2635

DIN 2636 / DIN 2637 / DIN 2638

- Các loại bích tc ANSI của Mỹ:

Mặt bích Ansi class 150, mặt bích Ansi model class 300, ansi 600, ansi 900, ansi 1500, ansi 2500 …

4.3. Phân loại mặt bích theo mục đích sử dụng:

Trong các lĩnh vực công nghiệp khác nhau, việc sử dụng đường ống sao cho phù hợp yêu cầu lắp đặt vận hành rất quan trọng. Do đó ứng với mỗi mục đích sử dụng, bạn cần chọn loại mặt bích nối ống sao cho phù hợp.


- Mặt bích rỗng:

Là mặt bích có đường kính trong lớn, dùng để kết nối các đường ống với vật tư ngành nước.


- Mặt bích mù - BLIND FLANGE (BF):

Là mặt bích không có đường kính trong, có chức năng để bịt chặn tạm thời các đầu ống và có thể tháo lắp dễ dàng.


- Mặt bích ren - THREADED FLANGE (TF):

Là mặt bích có lỗ ren ở giữa, dùng để kết nối các ống size nhỏ bằng cách xoáy ren.


Mặt bích ren được chọn lựa khi không thể thực hiện cách hàn nối mặt bích, vì dễ làm cho mối nối cháy, gãy đứt. Do đó việc ghép xoáy ren trở nên hiệu quả hơn cả.

- Mặt bích hàn cổ - WELDING NECK FLANGE (WN):

Là cách gọi của mặt bích rỗng được rèn thêm "phần cổ". Tuy không dày bằng mặt bích cùng size nhưng lại rất chắc chắn. Phần cổ này được hàn vát mép vào đầu ống nên chỉ ứng dụng trong những trường hợp đặc biệt: có công nghệ siêu âm và chụp chiếu kiểm tra chất lượng hỗ trợ.

Bởi vậy, với những hệ thống đường ống thiết kế chịu áp suất cao và áp lực lớn thì chọn mặt bích hàn cổ là đúng đắn và hiệu quả tối ưu nhất.

- Mặt bích hàn bọc đúc - SOCKET WELD FLANGE (SW):

Là mặt bích có mối ghép hàn một phía, phía còn lại là bọc đúc chặn đầu ống. Mặt bích hàn bọc đúc thường được sử dụng với những đường ống có size nhỏ nhưng áp lực lớn.
Cách kết nối: Đưa ống vào sâu bên trong mặt bích rồi từ từ rút ra tạo khoảng 1/16" với phần bọc đúc. Vị trí mối hàn điền đầy cần tiếp xúc bên ngoài giữa mặt bích với thân ống.

Lưu ý: Mặt bích hàn bọc đúc chỉ được hàn trực tiếp với đường ống và không áp dụng cho phụ kiện fitting.

- Mặt bích hàn trượt - SLIP-ON FLANGE (SO):

Là mặt bích hàn bọc đúc nhưng không có bọc đúc và đường kính trong của mặt bích lớn hơn đường kính ống một chút nhằm tạo không gian cho bích trượt dễ dàng trên thân ống.


Cách mặt bích hàn trượt gắn kết với đường ống:

+ Với mối hàn điền đầy mặt ngoài: thực hiện mối hàn giống như mặt bích hàn bọc đúc.

+ Với mối hàn điền đầy mặt trong: hàn giữa phần tiếp xúc bên trong của mặt bích với đầu ống. Trong quá trình đưa ống vào cần tránh hàn bề mặt ống ở vị trí quá sát với đường kính trong của mặt bích vì dễ khiến mặt bích bị hỏng. Tạo khoảng cách vừa đủ giữa chúng: độ dày thành ống cộng + 3mm.

Lưu ý rằng mặt bích hàn trượt cũng không được sử dụng trong trường hợp hàn gắn trực tiếp với phụ kiện fitting.

- Mặt bích lỏng - LAP JOINT FLANGE (LJ):

Là mặt bích luôn đi kèm theo 1 đoạn ống ngắn Stub End hỗ trợ. Hàn trực tiếp đoạn Stub End này với đầu ống và mặt bích sẽ có vai trò giữ cố định. Do đặc điểm cấu tạo khác biệt nên mặt bích lỏng chỉ được dùng kết nối cho những đường ống ngắn có áp thấp và không mấy quan trọng nhằm tiết kiệm chi phí vận hành, lắp ráp.


Tuy vậy mặt bích lỏng cũng có 1 số ưu điểm sau:

+ Mặt bích lỏng có thể trượt trên thân ống và xoay dễ dàng quanh ống ngắn Stub End.

+ Stub End được chế tạo từ vật liệu chống ăn mòn. Còn mặt bích do không phải tiếp xúc trực tiếp với lưu chất nên được làm từ thép carbon chi phí rẻ. Do vậy khá nhẹ và dễ vận hành.

+ Mặt bích lỏng có đầy đủ các size, đa dạng hơn những loại mặt bích khác và có thể tái sử dụng nhiều lần.

Công ty TNHH Sản Xuất và Thương Mại Hakura chuyên gia công chế tạo mặt bích theo các tiêu chuẩn ansi, din, jis, bs và các vật liệu như thép, inox, gang, nhựa, …


Hãy đặt hàng mua các loại mặt bích giá rẻ tại Hakura. Chúng tôi luôn sẵn số lượng stock lớn mặt bích. Chỉ cần Quý vị gọi đến hotline 0986.746.346, còn lại tất cả đã có Hakura hỗ trợ tốt nhất các nhu cầu của bạn.

Nguồn: http://hakura.vn/mat-bich-la-gi-co-nhung-loai-mat-bich-pho-bien-nao/
 
Top