• This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

LÝ DO DẦU CÓ KHẢ NĂNG TĂNG CAO HƠN

Giá dầu thô WTI vừa chạm mức 70 USD/thùng lần đầu tiên kể từ cuối năm 2014. Giá dầu còn tiếp tục tăng cao hơn, nhờ có nhu cầu lớn và trữ lượng đang giảm. Nhưng câu chuyện về địa chính trị mới thực sự gây ảnh hưởng khi mối nguy về sự thiếu hụt nguồn cung sắp xảy ra trong vài tuần tới.

Đây là một tuần quan trọng mà chính quyền của Tổng thống Trump phải đưa ra quyết định nên làm gì với thỏa thuận hạt nhân Iran. Tất cả các dấu hiệu đều cho thấy rằng ông đang cố gắng chấm dứt thỏa thuận này. Khi các lệnh cấm vận có hiệu lực trở lại, lượng dầu 400,000 đến 500,000 thùng mỗi ngày từ Iran sẽ bị loại khỏi thị trường, con số này lớn đến nỗi thị trường xăng dầu sẽ rơi vào tình thế thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng.

Vẫn còn khả năng chính quyền Trump sẽ có cách tiếp cận tinh tế hơn: không “giết chết” thỏa thuận này hoàn toàn mà đưa ra những giới hạn cứng rắn hơn với Iran. Khó mà biết rõ được thực tế thì sẽ như thế nào, nhưng với việc thị trường xăng dầu đã định giá ngả theo khả năng tái áp đặt lệnh trừng phạt, bất kỳ động thái thay đổi bất chợt nào từ chính quyền Trump ngược lại xu hướng dự đoán đó sẽ gây ra một cuộc bán tháo. “Trên quan điểm của chúng tôi, quyết định từ bỏ thỏa thuận của Tổng thống Trump có vẻ như sẽ vừa là tiềm năng giúp tăng giá vừa là rủi ro làm sụt giá dầu trong 11 ngày tới,” theo một chú ý được Standard Chartered viết vào tuần trước. Tuy nhiên, Mỹ có vẻ như sẽ không có hành động mềm mỏng hơn vào thời điểm này.

Thị trường xăng dầu đã có một ít thâm hụt trong tỷ lệ cung/cầu. Theo IEA, trữ lượng dầu đã giảm 26 triệu thùng trong tháng 2, lớn hơn dự kiến. Điều đó làm cho tổng trữ lượng chỉ cao hơn 30 triệu thùng so với mức trung bình 5 năm, tức là chúng ta đang tiến gần tới mục tiêu được mong đợi từ lâu của OPEC là đạt được “cân bằng” trên thị trường.

“Số dư của chúng tôi cho thấy rằng nếu sản lượng của OPEC không thay đổi trong năm nay, và nếu cách nhìn của chúng tôi về sản lượng dầu từ các quốc gia nằm ngoài OPEC và nhu cầu tiêu thụ xăng dầu vẫn giữ nguyên, trong quý 2 đến quý 4 năm 2018 trữ lượng toàn cầu có thể giảm khoảng 0.6 triệu thùng/ngày,” IEA viết trong bản Báo cáo thị trường xăng dầu tháng 4. “Với việc thị trường được dự đoán sẽ thắt chặt, có thể là khi chúng tôi công bố dữ liệu trữ lượng OECD trong một hay hai tháng tới thì trữ lượng thực tế sẽ có thể tiến gần tới hoặc thậm chí rơi xuống thấp hơn mức mục tiêu trung bình 5 năm.”

Trong bối cảnh nguồn cung từ Iran có thể bị gián đoạn, kết luận hồi tháng 4 của IAE rất đáng được chú trọng. Cơ quan này dự báo trữ lượng sẽ giảm với tốc độ 0.6 triệu thùng mỗi ngày, tức là thị trường hiện đã thiếu hụt nguồn cung, và điều đó sẽ tiếp tục làm cạn dần mức trữ lượng. Và phép tính đó là chưa kể đến khả năng thiết hụt nguồn cung từ Iran. Việc mất đi vài trăm nghìn thùng mỗi ngày từ Iran khiến mức thâm hụt đó càng lớn hơn, và dẫn tới tốc độ suy giảm trữ lượng toàn cầu còn nhanh hơn nữa.

Tiếp thêm những mối lo đó còn có sự gián đoạn nguồn cung từ Venezuela. Thị trường đã xác định mất đi một lượng xăng dầu lớn từ quốc gia trong khối OPEC tại Nam Mỹ này, với đa số dự báo từ giới phân tích cho rằng mức giảm này sẽ là vài trăm nghìn thùng mỗi ngày cho đến cuối năm nay. Sản lượng hiện đã giảm xuống còn khoảng 1.4 – 1.5 triệu thùng 1 ngày, ít hơn 600,000 – 700,000 thùng /ngày so với năm 2016. Sản lượng dầu mỏ có thể giảm sâu xuống còn 1 triệu thùng/ngày vào cuối năm, dù cho rủi ro cho ước tính đó theo chiều hướng giảm.

Sự suy giảm đó còn có thể bị đẩy nhanh hơn khi Venezuela đúng trước hàng loạt các thảm họa tiềm tàng: vỡ nợ toàn diện, bị Mỹ cấm vận, bị các chủ nợ tịch thu tài sản. Những viễn cảnh u ám trên cho đến lúc này là có khả năng xảy ra nhất.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với Venezuela vào ngày thứ Hai, trước cuộc bầu cử tổng thống Venezuela diễn ra ngày 20 tháng 5. Hầu hết các nhà phân tích hy vọng chính quyền Trump sẽ giữ yên các biện pháp hà khắc cho đến sau cuộc bỏ phiếu giả đó trong 2 tuần tới.

Vào thứ Hai, Reuters đưa tin rằng ConocoPhillips đang chuẩn bị tịch thu một số tài sản của PDVSA (Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela) ở khu vực Carribean. Conoco đã có được phán quyết từ tòa trọng tài quốc tế hai tuần trước và giờ đang tuyên bố quyền tiếp quản các cơ sở của PDVSA trên các đảo Curacao, Bonaire và St. Eustatius – những cơ sở này chiếm khoảng một phần tư lượng xăng dầu xuất khẩu của Venezuela hồi năm ngoái.

Tại thời điểm tin này được viết, vẫn còn chưa được rõ việc tịch thu tài sản diễn biến ra sao, nhưng các cơ sở này rất quan trọng đối với Venezuela khi chúng đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý, lưu giữ và pha trộn dầu nặng của PDVSA. “Chuyện này thực sự rất khủng khiếp (cho PDVSA),” theo một nguồn tin đã quen với các lệnh đính kèm từ tòa đã tiết lộ cho Reuters. PDVSA “không thể tuân thủ theo toàn bộ khối lượng xuất khẩu đã cam kết,” nguồn tin này cho biết, với lưu ý rằng một lượng xuất khẩu lớn có nguy cơ bị mất.

Với việc nợ chưa thanh toán ngày càng chồng chất, các chủ nợ sẽ chen chân nhau để xiết nợ. Sản lượng và xuất khẩu dầu của Venezuela đang giảm nhanh chóng, nhưng họ còn có thể phải chịu những tổn thất nặng nề hơn thế do những động thái từ chủ nợ.

Tuần này đang dần đóng một vai trò quan trọng đối với thị trường xăng dầu, với tiềm năng từ các chính sách trừng phạt mới lên Iran. Trong khi đó, sản lượng dầu của Venezuela đã giảm xuống và trở nên mong manh, nhưng có một thực tại u tối hơn đang dần xuất hiện. Những sự kiện này, xảy ra theo hướng trái ngược với bối cảnh thị trường dầu mỏ đang bị siết chặt, báo hiệu cho thấy sẽ có những mức giá cao hơn trong vài tuần tới.
Nguồn: https://www.investo.vn/blogs/tin-tuc/ly-do-dau-co-kha-nang-tang-cao-hon
 
Top