• This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

Iran vận động các khách hàng Trung Quốc tiếp tục nhập khẩu dầu của quốc gia này

Tham gia ngày
7/5/18
Bài viết
238
Thích
0
Điểm
16
Tuổi
36
#1
Bắc Kinh (Reuters) – Một quan chức cấp cao của công ty dầu khí quốc gia Iran đã gặp các thương nhân Trung Quốc trong tuần này để thuyết phục họ tiếp tục nhập xăng dầu từ Iran sau khi lệnh trừng phạt của Mỹ có hiệu lực, theo ba nguồn tin cho biết, nhưng họ đã không nhận được sự bảo đảm nào từ quốc gia tiêu thụ xăng dầu của Iran lớn nhất thế giới này.


Các nguồn tin tiết lộ với Reuters rằng Saeed Khoshrou, giám đốc các vấn đề quốc tế tại Tập đoàn dầu khí quốc gia Iran (NIOC) đã tổ chức các cuộc họp riêng tại Bắc Kinh hôm thứ Hai với những lãnh đạo điều hành hàng đầu tại đơn vị kinh doanh của gã khổng lồ xăng dầu Trung Quốc Sinopec và tập đoàn kinh doanh dầu khí quốc gia (của Trung Quốc) Zhuhai Zhenrong Corp để bàn về nguồn cung xăng dầu và tìm kiếm sự bảo đảm thu mua từ phía Trung Quốc.
Khoshrou đã đi cùng với Bộ trưởng Bộ ngoại giao Iran Javad Zarif trong chặng dừng chân đầu tiên của chuyến công du đến các cường quốc về vấn đề năng lượng trước khi sang châu Âu. Tehran đang tung ra những nỗ lực cuối cùng để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà Washington đã rút khỏi, với kế hoạch đơn phương cấm vận, bao gồm cả các giới hạn nghiêm khắc áp đặt lên lượng xăng dầu xuất khẩu của Iran. Theo thông tin tóm tắt từ một người tham gia cuộc họp: “Trong kỳ họp, ông Khoshrou đã truyền tải thông điệp của ông Zarif rằng Iran hy vọng Trung Quốc tiếp tục duy trì mức nhập khẩu.”
Trung Quốc là quốc gia thu mua dầu thô hàng đầu thế giới với lượng nhập khẩu trung bình từ Iran trong quý đầu tiên của năm nay là gần 655,000 thùng /ngày – theo số liệu chính thức của hải quan Trung Quốc – tức tương đương hơn một phần tư tổng lượng xuất khẩu của Iran.
Các nhà điều hành Trung Quốc không đưa ra cam kết chắc chắn nào nhưng cho biết rằng các tập đoàn dầu khí quốc gia sẽ tuân theo các ý định của Bắc Kinh. Đây là đợt thăm viếng thứ hai của giám đốc marketing NIOC đến Bắc Kinh trong năm nay – ông cũng đã có cuộc gặp gỡ với các đối tác Trung Quốc khoảng một tháng trước.
Theo một nguồn tin thứ hai biết rõ về cuộc thảo luận trên thì các công ty Trung Quốc “cũng có chung niềm hy vọng được tiếp tục mua bán”, làm gia tăng thêm số công ty đang có động thái đánh giá tác động có thể có của lệnh trừng phạt.
Những nguồn tin trên từ chối xác định danh tính vì họ không được phép phát biểu với giới truyền thông.
Sinopec và Zhuhai Zhenrong từ chối bình luận về việc này. NIOC đã không phản ứng gì trước yêu cầu đưa ra bình luận.

BẮC KINH

Khách mua tại châu Á- gồm Trung Quốc- và tại châu Âu cho biết họ đang mong đợi sự miễn trừ lệnh trừng phạt trong thời gian gia hạn sáu tháng hiện đang có hiệu lực.
Trong chuyến viếng thăm của ông Zarif đến Brussels hôm thứ Ba, các cường quốc ở châu Âu cam kết duy trì thỏa thuận hạt nhân nằm 2015 mà không có sự góp mặt của Mỹ bằng cách giữ cho các hoạt động giao thương xăng dầu và đầu tư của Iran vẫn tiếp diễn, nhưng họ thừa nhận rằng sẽ khá khó khăn để giữ được sự bảo đảm mà Tehran đang tìm kiếm.
Bộ Ngoại gia Trung Quốc cho biết tuần trước họ lấy làm tiếc trước quyết định của Mỹ và kêu gọi các bên liên quan tuân theo quy trình ngoại giao để thực thi đầy đủ các khoản trong hiệp ước hồi năm 2015.
Giữa nằm 2012 và 2015, dưới các lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu và Mỹ để kiềm chế chương trình hạt nhân của Iran, những công ty Trung Quốc chiếm gần một nửa lượng dầu xuất khẩu của Iran, số này bị cắt giảm hơn một nửa và khiến Iran thiệt hại doanh thu tới 80 tỷ USD.
Sinopec, đơn vị lọc dầu hàng đầu châu Á, cùng đơn vị dầu khí quốc doanh của Trung Quốc Zhuhai Zhenrong Corp chiếm tới gần 90% lượng dầu Trung Quốc mua từ Iran. Và tập đoàn dầu khí quốc gia CNPC sở chiếm hết phần còn lại.
Ngoài các nguồn cung cấp theo hợp đồng hàng năm, sự nâng đỡ cho ngành xăng dầu Iran là một phần trong chương trình đầu tư trị giá hàng tỷ USD vào lĩnh vực dầu khí tại quốc gia này của CNPC và Sinopec.
Trung Quốc ít gặp khó khăn hơn về vấn đề giao dịch qua ngân hàng với Iran so với các nước khác. Dưới hiệu lực của các lệnh trừng phạt trước đó, Bắc Kinh sử dụng một ngân hàng địa phương – Bank of Kunlun Co Ltd để thiết lập khoản giao dịch trị giá 10 tỷ USD với Iran. Đa số các lượt giao dịch đều thực hiện bằng đồng euro và đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.

Nguồn: https://www.investo.vn/blogs/tin-tu...-quoc-tiep-tuc-nhap-khau-dau-cua-quoc-gia-nay
 
Top