• This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

Hãng ZTE của Trung Quốc cho biết đã chi hơn 2,3 tỷ USD cho các nhà cung cấp từ Mỹ vào năm ngoái

Tham gia ngày
7/5/18
Bài viết
238
Thích
0
Điểm
16
Tuổi
36
#1
(Reuters) - Công ty công nghệ ZTE Corp 0000063.SZ (0763.HK) của Trung Quốc, trong tháng này đã đình chỉ hoạt động sản xuất chính sau khi Bộ Thương mại Mỹ ban hành lệnh cấm lên các nhà cung cấp của hãng tại Mỹ. Hãng này đã chi trả hơn 2,3 tỷ USD cho 211 công ty xuất khẩu linh kiện của Hoa Kỳ trong năm 2017, một viên chức cấp cao của ZTE cho biết vào hôm thứ Sáu. Theo người này, ZTE đã chi trả hơn 100 triệu USD cho Qualcomm Inc (QCOM.O), Broadcom Inc (AVGO.O), Intel Corp (INTC.O) và Texas Instruments (TXN.O),.Là một trong những nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, nguồn cung linh kiện của ZTE phụ thuộc các vào các công ty Hoa Kỳ như Qualcomm và Intel.

Mức độ ảnh hưởng của lệnh cấm từ Bộ Thương mại đối với các nhà cung cấp ở Mỹ được lưu ý bởi một viên chức của ZTE, vốn không được phép phát biểu công khai. Phát biểu này diễn ra khi tuần tới, quan chức chính phủ của Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ thảo luận về các chính sách thương mại giữa 2 bên một trong chuyến thăm tại Washington vào tuần tới của các quan chức kinh tế hàng đầu Trung Quốc.

Vào tháng 3 năm ngoái, ZTE đã phải trả gần 900 triệu đô la tiền phạt do xuất khẩu công nghệ của Mỹ sang Iran và Bắc Triều Tiên, vi phạm các biện pháp trừng phạt.

Vào tháng Tư năm nay, Bộ Thương mại nhận thấy ZTE đã vi phạm các điều khoản của thỏa thuận năm ngoái và cấm các công ty Hoa Kỳ cung cấp hàng xuất khẩu cho ZTE trong bảy năm. Kết quả là, ZTE phải tạm ngưng hoạt động sản xuất chính của hãng vào đầu tháng này.

Lệnh cấm của Bộ Thương mại lên các nhà cung cấp trong hoạt động xuất khẩu hàng hóa tới nhà sản xuất thiết bị viễn thông và thiết bị cầm tay này đã được thảo luận khi một phái đoàn do Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin dẫn đầu gặp các quan chức Trung Quốc tại Bắc Kinh tuần trước.

Trung Quốc yêu cầu Tổng thống Donald Trump từ bỏ các đe dọa thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, đối xử với các khoản đầu tư từ nước này công bằng theo các đánh giá an ninh của Mỹ và đánh giá lại lệnh cấm đối với ZTE.

Theo một nguồn tin thân cận, một yêu cầu chính thức vào ngày 1 tháng 5 của ZTE về lệnh cấm có hiệu lực ngay lập tức hồi 15/4 của có Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã không được chú ý. Người này cho biết, lệnh cấm này đã gây ra "thiệt hại không thể khắc phục" cho hãng và các đối tác, cũng như hàng triệu người tiêu dùng, bao gồm cả những người sở hữu điện thoại của hãng và các nhà khai thác mạng lớn.

Các nhà phân tích lưu ý, các công ty Mỹ ước tính cung cấp 25 đến 30% các linh kiện được sử dụng trong các thiết bị của ZTE, bao gồm điện thoại thông minh và thiết bị để xây dựng mạng viễn thông.

Theo các nhà phân tích, lệnh cấm của Hoa Kỳ ngăn ZTE sử dụng một số bộ xử lý Qualcomm và thiết bị Android bằng phần mềm Dịch vụ di động của Google.

ZTE chính thức cho biết đã chi hơn 100 triệu USD cho các nhà cung cấp Mỹ khác trong năm 2017 bao gồm các nhà sản xuất chip Xilinx Inc (XLNX.O) và công ty linh kiện quang học Acacia Communications (ACIA.O) và nhà sản xuất bộ nhớ chip Sandisk.

Intel, Broadcom và Qualcomm từ chối bình luận về điều này.

Tháng trước, Qualcomm cho biết họ dự kiến sẽ mất khoản doanh thu từ ZTE. giảm cổ tức xuống 3 cent/cổ phiếu trong quý hiện tại.

ZTE không nằm trong số các khách hàng lớn nhất được công bố rộng rãi của Qualcomm, bao gồm Apple Inc (AAPL.O), Samsung Electronics Co Ltd (005930.KS) và các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Oppo và Vivo.

Hiên tại các công ty khác chưa đưa ra bình luận nào về vấn đề này

Lệnh cấm này cũng làm tổn hại đến khả năng cung cấp dịch vụ của ZTE, chẳng hạn như sửa chữa cơ sở hạ tầng cho khách hàng ở các quốc gia và khu vực khác hãng đang kinh doanh. Viên chức này cho biết, ZTE cung cấp dịch vụ cho 100 triệu người dùng ở Ấn Độ, 300 triệu người dùng ở Indonesia và 29 triệu người dùng ở Ý.

Bộ Thương mại đã phát hiện trước đó, ZTE không tuân thủ thỏa thuận của Bộ năm 2017 bao gồm việc không khiển trách hoặc cắt giảm tiền thưởng cho 35 nhân viên liên quan đến hành vi sai trái và đưa ra tuyên bố sai sự thật.

Viên chức ZTE cho biết ZTE tự báo cáo vấn đề kỷ luật và sửa chữa những sai lầm, ngoài ra việc không tuân thủ lần này không giống với sai sót dẫn tới sai phạm đã nhận tội vào năm ngoái.

Viên chức này cho hay lệnh cấm gần đây là một hình phạt hoàn toàn không cân xứng, bỏ qua những bước tiến mà ZTE đã thực hiện để tuân thủ luật pháp Hoa Kỳ.

Phó thủ tướng Trung Quốc Liu He dự kiến sẽ tiếp tục đàm phán thương mại với chính quyền Trump trong tuần này, sau khi các cuộc thảo luận ở Bắc Kinh tuần trước đã không đạt được thỏa thuận nào trong một danh sách dài các nhu cầu giao thương với Mỹ.

Nguồn: https://www.investo.vn/blogs/tin-tu...-usd-cho-cac-nha-cung-cap-tu-my-vao-nam-ngoai
 
Top