• This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

Giá dầu sẽ ngưng tụt dốc vì cung không đủ cầu

grinderbe

Member
Tham gia ngày
7/5/18
Bài viết
238
Thích
0
Điểm
16
Tuổi
36
#1
  • Giá xăng dầu đã chịu nhiều sức ép trong hai tuần gần đây, nhưng giới phân tích cho rằng xu hướng này sẽ không kéo dài lâu.
  • Cung và cầu trong thị trường xăng dầu được cân bằng rất tốt, và sản lượng tăng mạnh ở Mỹ có thể không đủ để bù đắp gián đoạn nguồn cung ở Venezuela và Iran.
  • Các chỉ số cơ bản của thị trường xăng dầu và chính sách của OPEC có thể giúp giá dầu chạm mức 70 USD/thùng hoặc cao hơn.

Giá dầu thô Mỹ giảm hôm thứ Năm sau một đợt tăng ngắn trong phiên giao dịch trước, nhưng các nhà phân tích cho rằng sự sụt giảm gần đây của giá dầu sẽ không kéo dài lâu hơn nữa.

Trong 5 phiên giao dịch hôm thứ Ba, giá dầu thô tương lai của Mỹ giảm từ hơn 72 USD/thùng xuống còn dưới 67 USD/thùng, giảm 7.6%. Dầu thô Brent chuẩn quốc tế đã giảm 6 USD/thùng so với mức cao nhất trong vòng 3 năm rưỡi là 80.50 USD, nhưng đã hồi phục lên khoảng 78 USD/thùng.

“Tôi cho rằng đó chỉ là tạm thời. Tôi nghĩ rằng về tổng thể thì mọi thứ vẫn rất tốt. Thị trường hiện có hơi bất ổn do người ta có cảm tính thoái vốn khỏi nhóm tài sản có rủi ro cao,” Tamar Essner, giám đốc mảng năng lượng và tiện ích tại Nasdaq Corporate Solutions nói trên chương trình “Squawk Box” của CNBC vào thứ Năm.

Cô Essner cho biết sự ác cảm của thị trường đối với rủi ro còn bị “thêm dầu vào lửa” bởi những quan ngại về cuộc chiến kinh tế còn chưa rõ nét của chính quyền Trump và bởi những thắc mắc về tính toàn vẹn của Liên minh châu Âu, thứ đã giúp cho đồng đô la được củng cố vị thế. Đồng USD mạnh hơn khiến cho các mặt hàng được bán bằng đô la trở nên đắt đỏ hơn đối với những người sở hữu các loại tiền tệ khác.

Giá xăng dầu đã giảm trong các báo cáo gần đây rằng OPEC, Nga và một số quốc gia sản xuất xăng dầu khác có thể sớm bắt đầu thu hẹp thỏa thuận 17 tháng của họ để giới hạn sản lượng đầu ra. Thỏa thuận đó đã làm cạn kiệt một lượng lớn dầu trên toàn cầu và giúp cân bằng thị trường, nhưng giờ nó đang được xem xét lại do ảnh hưởng từ sản lượng thấp của Venezuela và các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với Iran - quốc gia sản xuất xăng dầu lớn thứ ba của OPEC.

Sản lượng của Venezuela đã giảm khoảng 500,000 thùng/ngày trong năm nay và có thể giảm một lượng tương đương vào cuối năm nay, cô Essner cho biết. Trong khi đó, các những tập đoàn khai thác dầu khí của Mỹ sẽ phải chật vật để tăng sản lượng lên hơn 1.2 triệu thùng/ngày.

“Vậy nên chúng tôi cần nguồn cung xăng dầu đó cho đến thùng cuối cùng để giúp chúng tôi cân bằng lại thị trường,” cô Essner nói.

Nguồn dầu tương lai có hiện tượng tăng trở lại so với lượng tổn thất của chúng vào hôm thứ Năm sau khi dữ liệu hàng tuần cho thấy có sự sụt giảm lớn trong trữ lượng dầu thô của Mỹ, giúp củng cố quan điểm của Essner.

Các nhà khai thác dầu khí Mỹ chuyên lấy dầu thô từ đá phiến dầu đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân công và giới hạn lưu lượng đường ống ở miền tây Texas. Đồng thời, những doanh nghiệp này tập trung vào việc hoàn vốn và trả lãi cho các cổ đông của họ, chứ không phải là đổ tiền vào những sản phẩm mới.

“Công ty khai thác dầu không phải là Siêu nhân,” theo lời của Helima Croft, Giám đốc chiến lược hàng hóa toàn cầu tại RBC Capital Markets, nói với CNBC hồi đầu tuần.

Những công ty khai thác dầu khí còn phải đối mặt với một trở ngại khác nữa để tăng sản lượng, theo Essner. Nhiều công ty đã đồng ý cung cấp xăng dầu cho khách hàng với mức giá thấp hơn nhiều so với mức hiện nay – đây là hành động được gọi với cái tên bảo hiểm rủi ro – và đặt kế hoạch chi tiêu vốn giả định rằng giá trung bình vào khoảng 60 USD trong năm nay.

“Chúng giống như là bị khóa lại rồi, và khi bạn nhìn vào độ dốc của đường cong tương lai bạn sẽ thấy nó đang đi xuống. Điều đó gây khó khăn hơn trong việc giới hạn sản phẩm lại trong tầm giá hấp dẫn cho những năm về sau nữa,” cô Essner phát biểu.

Giá dầu có khả năng sẽ ổn định quanh mức 70 USD/thùng, theo cô Essner, người tin rằng giá dầu tương lai tăng lên mức đó chủ yếu là trên các chỉ số cơ bản về cung và cầu.


OPEC có thể sẽ can thiệp nếu giá dầu bị đe dọa giảm xuống dưới ngưỡng 70 USD/thùng, theo ý kiến của ông Sadad Al-Husseini, nhà sáng lập và chủ tịch công ty năng lượng Husseini vào ngày thứ Tư.

Ông nói trên chương trình “Squawk on the Street” của đài CNBC vào hôm thứ Tư rằng: “Rõ ràng mức giá 80 USD/thùng là quá cao và đã lên cao rất nhiều rồi”. “Mặt khác, họ không muốn mất mức sàn. Nếu giảm xuống dưới 70 USD thì rõ ràng là quá thấp, vì vậy họ đang cố gắng điều chỉnh các chiến lược trước cuộc họp của OPEC vào ngày 22 tháng Sáu.”

Ông Husseini nói rằng thị trường thực tế - nơi mà những thùng dầu được mua và bán để đáp ứng nhu cầu thực – thì “khá là cần bằng”. Vì lý do đó, mọi việc không cấp bách đến nỗi OPEC phải thay đổi chính sách của họ cho tới khi họ đánh giá được mức sản lượng của Venezuela sẽ giảm bao nhiêu và các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ làm suy giảm lượng dầu mà Iran cung cấp cho thị trường như thế nào.

“Họ có trữ lượng dự phòng. OPEC hoàn toàn thực hiện được nếu cần gia tăng sản lượng, và nếu chuyện đó xảy ra, tôi tin chắc rằng các vị bộ trưởng sẽ nhận làm . Họ chỉ là chưa muốn đi trước chính mình một bước bởi vì bây giờ chả có vấn đề gì to tát cả,” ông nói

Sản phẩm từ Mỹ có lẽ sắp được tung ra thị trường, nhưng ngành công nghiệp dầu khí sẽ phải vượt qua được trở ngại trong năm tới, ông nói. Canada và Brazil cũng đang điều chỉnh để tăng sản lượng.

Nguồn: https://www.investo.vn/blogs/tin-tuc/gia-dau-se-ngung-giam-vi-cung-khong-du-cau
 
Top