• This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

Giá dầu đã quay trở lại mức giá của 3.5 năm trước khi OPEC từ chối cắt giảm sản lượng

Giá dầu đã quay trở mốc giá của 3.5 năm trước sau sự sụp đổ mang tính lịch sử gây ra bởi quyết định của OPEC vào ngày lễ Tạ Ơn khi tổ chức này từ chối tham gia vào việc giải quyết vấn đề dư thừa cung trên toàn cầu.


Giá dầu thô Brent, chỉ số tiêu chuẩn cho giá dầu trên toàn cầu, kết thúc phiên thứ Hai tại mức 78.23 USD một thùng, mức giá đóng cửa cao nhất kể từ ngày 25/11/2014. Vào hôm thứ Ba, chỉ số này nhắm tới mức 80 USD một thùng khi chạm mức cao nhất trong vòng 3.5 năm với giá 79.47 USD một thùng.
Dầu thô Brent đang được giao dịch trên các mức giá mà lần gần nhất được nhìn thấy là vào ngày 27/11/2014, ngày OPEC từ chối giới hạn sản lượng của mình để giải quyết vấn đề dư thừa cung trên thị trường.
Tuy nhiên, khi thị trường có dấu hiệu khó duy trì ở mức giá này, giá dầu đã sụt giảm nhanh chóng vào sáng thứ Ba, giảm khoảng 1 USD một thùng từ mức cao nhất trong ngày khi thị trường chứng khoán Mỹ sụt giảm.
Cho tới cuộc họp của OPEC vào tháng Mười một 2014, giá dầu trước đó đã giảm khoảng 30% kể từ mức cao nhất trong vòng 5 tháng. Quyết định của OPEC vào năm 2014 đã làm tăng áp lực bán tháo, khiến giá dầu Brent giảm từ 77.75 USD xuống 70.15 USD sau cuộc họp.
OPEC và quốc gia xuất khẩu dầu mỏ Saudi Arabia tin rằng giá dầu thấp sẽ buộc các công ty khoan dầu đá phiến tại Mỹ phải cắt giảm sản lượng khi các công ty này sử dụng những phương pháp đắt tiền để chiết xuất dầu và khí ga từ các mẫu đá tại Mỹ.
Tuy nhiên, OPEC đã lầm, và giá dầu Brent cuối cùng đã giảm xuống mức 27.10 USD một thùng vào tháng Một 2016. Điều này khiến OPEC phải phối hợp với Nga và nhiều quốc gia sản xuất dầu mỏ khác để cắt giảm 1.8 triệu thùng một ngày kể từ đầu năm 2017.
Thỏa thuận này đã giúp giá dầu tăng trở lại mức giá trước khi quyết định định mệnh của OPEC được đưa ra. Giá dầu phục hồi vượt kỳ vọng là do nhu cầu dầu mạnh mẽ cùng với đó là cuộc khủng hoảng kinh tế khiến sản lượng dầu của Venezuela sụt giảm và các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ lên Iran, nhà sản xuất dầu lớn thứ ba của OPEC.
Trong khi sản lượng đang tăng mạnh của Mỹ đang bù đắp những thiếu hụt về nguồn cung trên thị trường, OPEC có vẻ như đang kiểm soát thị trường, John Kilduff, đối tác sáng lập tại quỹ đầu tư năng lượng Again Capital cho biết. Theo quan điểm của ông, OPEC có thể sẽ cho phép giá dầu Mỹ hiện tại ở mức 70-72 USD một thùng tăng lên mức 80-85 USD một thùng.
“Hiện tại, giá dầu sẽ được giữ ở mức cao và có thể dễ dàng bị đẩy lên mức cao hơn bởi nhóm các quốc gia Saudis cho tới khi các quốc gia này bị gây áp lực, có thể tới từ tổng thống Donald Trump, buộc họ phải đưa thêm dầu ra thị trường,” ông phát biểu trên chương trình "Squawk Box" của CNBC vào hôm thứ Ba.
Vào tháng trước, Trump đã đăng một tweet viết rằng giá dầu đang “cao một cách giả tạo”, ngầm ám chỉ OPEC phải chịu trách nhiệm cho việc này. Tình trạng này có thể ảnh hưởng tới các chính trị gia đương nhiệm khi các cử tri của sẽ phải chịu ảnh hưởng khi giá dầu tăng.
Hợp đồng tương lai dầu thô WTI, chỉ số tiêu chuẩn cho giá dầu Mỹ, đóng cửa vào hôm thứ Năm tại mức giá cao nhất kể từ ngày trước khi cuộc họp của OPEC vào năm 2014 diễn ra, nhưng vẫn chưa cao hơn so với giá dầu vào hôm diễn ra cuộc họp.

Nguồn: https://www.investo.vn/blogs/tin-tuc/gia-dau-da-quay-tro-lai-muc-gia-cua-3-5-nam-truoc
 
Top