• This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

Góc nhận định: Đầu tư cổ phiếu Unilever

Không có mức tăng trưởng cao như cổ phiếu của các tập đoàn, công ty công nghệ hàng đầu, cổ phiếu của những công ty bán lẻ truyền thống vẫn được ưa chuộng bởi các nhà đầu tư vì chúng ổn định và ít có biến động lớn trong dài hạn. Có thể cổ phiếu của những công ty này không giúp nhà đầu tư thu lợi khủng chỉ sau một vài tháng nhưng nó sẽ là bến đỗ an toàn khi giông bão ập vào thị trường, như những gì chúng ta đang chứng kiến suốt 3 tháng nay. Nằm trong nhóm cổ phiếu ổn định trên là cổ phiếu của Unilever (NYSE: UL).


Bài viết này sẽ cho thấy tại sao trong lúc thị trường sóng gió thì nhà đầu tư nên nắm giữ cổ phiếu của Unilever.
Giới thiệu về Unilever
Unilever không phải là một cái tên xa lạ đối với người tiêu dùng Việt. Đây là công ty đa quốc gia của Anh và Hà Lan được thành lập vào năm 1930. Công ty chuyên về sản xuất và phân phối hàng hóa ở đủ mọi lĩnh vực, bao gồm thực phẩm và đồ uống, đồ vệ sinh cá nhân cũng như các sản phẩm tẩy rửa. Unilever là công ty lớn nhất thế giới trong lĩnh vực sản xuất và phân phối hàng tiêu dùng với hơn 400 nhãn hàng với tổng doanh thu 50 tỷ Euro vào năm 2016. Hệ thống chuỗi cung ứng của tập đoàn được xếp ngang hàng với những gã khổng lồ khác như Apple, Walmart về sự tinh xảo và tân tiến.
Unilever đến Việt Nam từ năm 1995 và đặt nhà máy sản xuất ở Bắc Ninh, thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương. Các sản phẩm phổ biến của Unilever được người tiêu dùng Việt biết đến là bột giặt OMO, kem đánh răng P/S, dầu gội Clear, Sunsilk, trà túi lọc Lipton.
Unilever có niêm yết ở Sàn Chứng Khoán London cũng như Sàn Chứng Khoán New York với mã cổ phiếu UL.
Cổ phiếu Unilever tăng bền vững
Ưu thế hàng đầu khiến Unilever luôn hấp dẫn các nhà đầu tư là công ty luôn có mức tăng trưởng doanh thu lẫn lợi nhuận tăng đều hằng năm, dù mức tăng có thể không lớn.
Đến tháng 12 năm 2017, công ty đã ghi nhận mức tăng trưởng 3.5% về doanh thu so với cùng kỳ năm trước, với mức tăng trưởng ở mạnh nhất ghi nhận ở các thị trường mới nổi như Đông Á và Nga là 5.9%. Lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu ghi nhận mức tăng 10.7% lên 2.24 Euro trong năm 2017, đây là năm thứ tư liên tiếp Unilever ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu.
Còn trong Quý 1/2018, công ty đã ghi nhận tăng trưởng tốt về doanh thu, tổng doanh thu đạt được là 12.6 tỷ Euro, với mức tăng mạnh nhất là ở mảng đồ dùng thiết yếu trong gia đình, tăng trưởng 4.9%, kế đến là đồ dùng vệ sinh cá nhân tăng 3.9%.
Mức tăng nhỏ nhưng tích cực này đã giúp cổ phiếu của Unilever đứng vững trong những tháng sóng gió vừa qua. Tính đến phiên 29/05, trên sàn New York cổ phiếu UL đang giao dịch ở mức 55.16 USD, tăng nhẹ so với hồi tháng 1 là 54.78 USD và tăng mạnh so với mức đáy hồi giữa tháng 3 là 51.20 USD. So với tháng 1/2017, cổ phiếu UL đã tăng trưởng 38.6%.
Liên tục mở rộng thị phần
Năm 2017 đã chứng kiến rất nhiều thương vụ mua lại lớn của công ty nhằm tấn công vào những thị trường tiềm năng. Cụ thể hơn trong năm đó, Unilever đã chi đến 4.9 tỷ Euro để mua lại các chuỗi bán lẻ cũng như các nhà sản xuất hàng hóa vừa và nhỏ. Đây là số tiền rất lớn so với năm 2015 và 2016 khi tập đoàn chỉ chi 2 tỷ đô cho các thương vụ này. Các thương vụ này đã giúp Unilever đa dạng hàng hóa và nhanh chóng có mặt ở những thị trường rất tiềm năng. Tiêu biểu như thương vụ mua lại start-up bán lẻ online Dollar Shave Club trị giá 1 tỷ đô la đã giúp Unilever tiếp cận được với các khách hàng trẻ ưa dùng công nghệ rất dễ dàng. Hay là thương vụ mua lại hãng sản xuất kem hàng đầu ở Úc Weis vào tháng 9 năm 2017 để giúp Unilever dễ dàng tấn công vào thị trường Úc. Đến tháng 11 năm 2017, Unilever bổ sung vào danh mục sản phẩm cao cấp của mình bằng việc mua lại thương hiệu trà Tazo từ Starbucks.
Sự hấp dẫn của Unilever lớn đến nỗi vào tháng 2 năm 2017, hãng Kraft Heinz đã đề xuất mua lại Unilever với giá 143 tỷ đô la nhưng đã bị khước từ.
Kết luận
Unilever đã tận dụng rất tốt ưu thế về tài chính cũng như sức mạnh mềm của mình để thực hiện hàng loạt các thương vụ mua lại, giúp tập đoàn liên tục bắt kịp sự thay đổi trong nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng. Các món hàng của Unilever đều là hàng thiết yếu với người tiêu dùng và do đó nền kinh tế có nhiều biến động xấu, công ty cũng không lo sợ việc người tiêu dùng rời bỏ sản phẩm. Dựa trên những yếu tố đó, triển vọng tăng trưởng của công ty trong trung và dài hạn vẫn rất tốt và cổ phiếu của Unilever sẽ đứng vững trước những biến động xấu sắp tới.

Nguồn: https://www.investo.vn/blogs/kien-thuc/dau-tu-co-phieu-vao-unilever
 
Top