• This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

Dầu tiếp tục tăng do lo ngại bất ổn tại Trung Đông

Các hợp đồng dầu thô tương ai tiếp tục tăng trong ngày thứ Ba (15/05), khi những lo ngại về nguồn cung dầu liên quan đến tình trạng bất ổn chính trị tại Trung Đông đã nâng giá dầu Brent lên mức đóng cửa cao nhất trong 3 năm rưỡi, MarketWatch đưa tin.
Trong khi đó, đà leo dốc sản lượng tại Mỹ đã kìm hãm đà tăng của giá dầu WTI trong vài phiên gần đây, khiến giá dầu WTI không thể ghi nhận mức cao nhất trong nhiều năm mới.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6 trên sàn Nymex tiến 35 xu (tương đương 0.5%) lên 71.31 USD/thùng.
Hợp đồng dầu Brent giao tháng 7 trên sàn Luân Đôn cộng 20 xu (tương đương 0.3%) lên 78.43 USD/thùng, mức đóng cửa cao nhất mới kể từ cuối tháng 11/2014.
Phil Flynn, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Price Futures Group, nhận định: “Những người mua châu Âu và châu Á đang đánh giá rủi ro và thực tế kết quả từ các lệnh trừng phạt đối với Iran đến sự gia tăng căng thẳng ở dải Gaza, cũng như việc các nhà sản xuất dầu Brent truyền thống không có khả năng lấp đầy sự thiếu hụt”.
Bên cạnh đó, chênh lệch giá giữa dầu Brent và dầu WTI đã nới rộng lên hơn 7 USD/thùng.
Trong báo cáo gần đây nhất, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã giảm dự báo sản lượng dầu thô toàn cầu. Mặc dù Tổ chức này cho biết sản lượng dầu thô đã tăng trong tháng trước, thì nhà đầu tư diễn giải sự gia tăng tối thiếu như một dấu hiệu cho thấy nỗ lực tuân thủ thỏa thuận cắt giảm của OPEC để tái cân bằng thị trường.
Tình trạng bất ổn tại khu vực Trung Đông và các biện pháp trừng phạt thương mại của Mỹ đối với nhà sản xuất dầu chủ chốt Iran đã hỗ trợ giá dầu thô thời gian gần đây.
Trong khi đó, sản lượng dầu từ đá phiến tại Mỹ được dự báo tiếp tục leo dốc. Trong một báo cáo định kỳ hàng tháng hôm thứ Hai, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự báo sản lượng dầu thô từ 7 mỏ dầu từ đá phiến lớn nhất tăng 144,000 thùng/ngày lên 7.178 triệu thùng/ngày trong tháng 6/2018.
Được biết, EIA sẽ công bố dữ liệu định kỳ về nguồn cung dầu thô tại Mỹ vào thứ Tư. Trong khi đó, báo cáo của Viện Xăng dầu Mỹ (API) sẽ được công bố vào cuối ngày thứ Ba.
Các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts dự báo dự trữ dầu thô nội địa sụt 2.3 triệu thùng, dự trữ xăng giảm 2 triệu thùng còn dự trữ các sản phẩm chưng cất mất 1.3 triệu thùng.
Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng xăng giao tháng 6 tiến 0.2% lên 2.205 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 6 gần như đi ngang tại mức 2.249 USD/gallon.
Trong khi đó, hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 6 hạ 0.2% xuống 2.836 USD/MMBtu.

Nguồn: https://www.investo.vn/blogs/tin-tuc/dau-tiep-tuc-tang-do-lo-ngai-bat-on-tai-trung-dong
 
Top