• This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

Dầu Brent lại lên đỉnh 3 năm rưỡi trước tình hình căng thẳng tại Trung Đông

Các hợp đồng dầu Brent tương lai đã tăng mạnh trong ngày thứ Hai (14/05) lên đỉnh 3 năm rưỡi, khi tình hình bạo lực ở Trung Đông làm dấy lên lo ngại về lượng dầu ở khu vực này, MarketWatch đưa tin.
Trong khi đó, đà tăng của các hợp đồng dầu WTI không hoàn toàn ấn tượng khi nhà đầu tư tỏ ra thận trọng về khả năng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) có thể bù đắp giữa sự sụt giảm nguồn cung dầu thô và đà leo dốc sản lượng tại Mỹ.Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6 trên sàn Nymex tiến 26 xu (tương đương 0.4%) lên 70.96 USD/thùng sau khi dao động tại mức 71.26 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 7 trên sàn Luân Đôn cộng 1.11 USD (tương đương 1.4%) lên 78.23 USD/thùng, mức đóng cửa cao nhất kể từ cuối tháng 11/2014.
Tuần trước, hợp đồng dầu WTI tăng 1.4% còn hợp đồng dầu Brent vọt 3%, chủ yếu là do chính quyền ông Trump quyết định rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và có thể tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với nước này.
Các chuyên gia phân tích tại Sevens Report, nhận định: “Điểm mấu chốt của dầu là nguồn cung toàn cầu sẽ giảm bớt một lượng chưa biết được khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Điều này góp phần vào đà tăng của giá dầu trong bối cảnh mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC cao, kỳ vọng nhu cầu toàn cầu mạnh mẽ, sự không chắc chắn về địa chính trị và sự ổn định của tăng trưởng sản lượng tại Mỹ trong quý 2/2018”.
Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích cũng cho biết: “Rủi ro lớn nhất đối với thị trường năng lượng vẫn là tăng trưởng sản lượng tại Mỹ bật lên một lần nữa như đã từng vào cuối tháng 1, đầu tháng 2/2018”.
Hôm thứ Sáu, dữ liệu từ Baker Hughes cho thấy số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ cộng 10 giàn lên 844 giàn trong tuần trước, mức cao nhất kể từ tháng 3/2015.
Và trong một báo cáo định kỳ hàng tháng vào ngày thứ Hai, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự báo sản lượng dầu thô từ 7 giàn khoan dầu từ đá phiến lớn nhất tăng 144,000 thùng/ngày trong tháng 6 lên 7.178 triệu thùng/ngày.
Cũng trong ngày thứ Hai, báo cáo định kỳ hàng tháng mới nhất của OPEC cho biết sản lượng của Tổ chức này tăng 12,000 thùng/ngày trong tháng 4/2018, chủ yếu do sự gia tăng sản lượng từ Ả-rập Xê-út. OPEC cũng nâng dự báo nhu cầu dầu toàn cầu trong năm 2018 lên 98.85 thùng/ngày, tăng 25,000 thùng so với dự báo trước đó.
Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng xăng giao tháng 6 tiến 0.5% lên 2.20 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 6 cộng 1.2% lên 2.25 USD/gallon.
Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 6 tăng 1.3% lên 2.842 USD/MMBtu.

Nguồn: https://www.investo.vn/blogs/tin-tu...uoi-truoc-tinh-hinh-cang-thang-tai-trung-dong
 
Top