• This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

Chính trị tại Bắc Triều Tiên bất ổn, cổ phiếu châu Âu bấp bênh

Tham gia ngày
7/5/18
Bài viết
238
Thích
0
Điểm
16
Tuổi
36
#1
Cổ phiếu châu Âu tăng giảm liên tục vào thứ Tư 16/5, khi mà các nhà đầu tư cũng khó mà cân đếm được lợi nhuận trước những quan ngại về Bắc Triều Tiên và những tin tốt từ các doanh nghiệp.


Khu vực đồng tiền chung châu Âu công bố mức chỉ số giá tiêu dùng CPI tăng 1.2% vào tháng trước, đúng như mức dự báo.

Tình hình thị trường

Chỉ số chứng khoán châu Âu SXXP giảm 0.1% xuống còn 392.14, sau khi tăng 0.1% vào ngày thứ Ba.

Chỉ số FTSE 100 của Vương Quốc Anh, UKX tăng 0.1% đến 7,728.03, đạt mức đỉnh kể từ ngày 16/1 năm nay (theo thống kê của FactSet)

Tại Pháp, chỉ số CAC40 PX1 giảm 0.2% còn 5,543.61, trong khi DAX 30 của Đức tăng 0.1% đến 12,961.62.

FTSE MIB của Italy giảm 1.4% còn 23,965.48 sau khi sơ hở để lộ bản dự thảo kế hoạch chính trị cấp tiến tái cấu trúc lại đất nước giữa đảng dân túy Phong trào 5 Sao và đảng cực hữu Liên đoàn. Hiện tại Huffington Post Italy đang giữ bản gốc.

Lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm tăng 7 điểm cơ bản, đạt 2.016% (theo Tradeweb).

Điều gì đang điều khiển thị trường?

Các rủi ro địa – chính trị đang quay trở lại khi Kim Jong Un, lãnh đạo Bắc Triều Tiên có thể sẽ rút khỏi cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Donald Trump vào tháng tới nếu Mỹ kiên quyết thực hiện phi hạt nhân hóa trên đất nước cô lập này. Bắc Triều Tiên cũng đã hủy cuộc họp cấp cao với Hàn Quốc, nhằm mục đích tiếp tục tập trận không quân Pyongyang với Mỹ.

Trong khi đó, tại Italy, đối thoại liên minh giữa hai đảng dân túy tiếp tục khuấy đảo thị trường tài chính nước này. Bản dự thảo giữa đảng dân túy Phong trào 5 Sao và đảng cực hữu Liên đoàn, về việc Liên minh giữa hai Đảng sẽ kiến nghị Ngân hàng Trung ương châu Âu xóa khoản nợ €250 triệu EUR cho Italy. Tài liệu này cũng đề cập đến việc các thành viên của khối EU có thể tách khỏi chính sách tiền tệ chung.

Tuy nhiên đại diện hai đảng cho biết đây chỉ là bản thảo cũ và nó đã được cân nhắc điều chỉnh kỹ lưỡng. Và họ sẽ không đề cập đến việc tham gia thành viên của Liên minh châu Âu của Italy.

Các nhà chiến lược nói gì?

Themos Fiotakis, đồng giám đốc giao dịch ngoại hối và chiến lược tỷ giá tại UBS phát biểu: “Chúng tôi tin rằng các rủi ro chính trị tại Italy sẽ không leo thang đến mức độ có thể vượt quá triển vọng tích cực của thị trường. Và vẫn còn sớm để biết các bài báo này có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng cho quan điểm của chúng tôi hay không”

Ông nói thêm: “Hơn nữa, con đường dẫn đến một chính phủ ổn định và khả thi cần trải qua nhiều hình thức kiểm tra và quân bình thể chế khác nhau, có thể đòi hỏi sự nhượng bộ từ tất cả các bên liên quan. Do đó, thậm chí còn khó hơn để giả định rằng vấn đề này đưa ra bất kỳ thông tin nào về việc 'trò chơi kết thúc'

Tin tức kinh tế

Khu vực châu Âu xác nhận mức lạm phát giảm từ 1.3% còn 1.2% vào tháng Ba, theo số liệu từ Eurostat, mức này bằng với con số dự báo của các chuyên gia.

Biến động cổ phiếu

Cổ phiếu của Alstom tăng 5.1% sau khi hãng tàu hỏa Pháp công bố lợi nhuận cho năm tài chính tăng đến 60%. Công ty cũng công bố mức cổ tức €0.35 EUR/ cổ phiếu, cao hơn so với năm ngoái chỉ đạt €0.25 EUR.

Cổ phiếu của công ty phần mềm Micro Focus MCRO tăng 8.7% sau khi công ty công nghệ này dự kiến doanh thu cho 6 tháng đầu năm tài chính 2018 sẽ tăng cao hơn mức dự kiến bởi đã thỏa thuận thành công hợp đồng bản quyền trị giá $40 triệu USD. Vào tháng Ba, công ty này cũng đã thông báo về việc CEO từ chức, đã dấy lên lo ngại về việc giảm doanh thu và bán tổng cổ phiếu, tuy nhiên cuối cùng cổ phiếu lại đi lên.

Cổ phiếu của Tập đoàn Burberry tăng 2.3% sau khi công ty này báo cáo lợi nhuận năm tăng và kế hoạch mua lại $202.8 triệu USD cổ phiếu.

Paddy Power Betfair tăng 5.7% sau khi công ty sòng bạc này xác nhận thương vụ sáp nhập với công ty Mỹ FanDuel. Cổ phiếu Paddy Power đã tăng 13% trong tuần qua, nhờ Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã phê duyệt vào thứ Hai sẽ để bộ môn đánh cược này phổ biến tại Mỹ.

Homeserve PLC HSV tăng 7.7% sau khi Ngân hàng Thụy Sỹ mua vào cổ phiếu công ty này.

Trong diễn biến khác, cổ phiếu Tập đoàn Elior giảm 15% sau khi công ty thực phẩm này giảm kế hoạch mục tiêu cho năm 2018.

Nguồn: https://www.investo.vn/blogs/chung-...c-trieu-tien-bat-on-co-phieu-chau-au-bap-benh
 
Top