• This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

Công nghệ 5G đang thực sự làm ảnh hưởng đến một số cổ phiếu viễn thông

Tham gia ngày
7/5/18
Bài viết
238
Thích
0
Điểm
16
Tuổi
36
#1
Công nghệ mạng di động thế hệ thứ năm, hay còn gọi là 5G, đòi hỏi chi phí vốn lớn từ các công ty viễn thông để phát huy tiềm năng đầy đủ.


Theo ngân hàng đầu tư J.P. Morgan, những mối lo ngại ngày càng tăng về lợi nhuận trên các khoản đầu tư này đã chứng kiến ngành viễn thông Châu Á Thái Bình Dương hoạt động giảm sút trong năm ngoái.
Trong một thông báo gần đây, ngân hàng nói rằng còn "quá sớm" để công nghệ 5G tác động rõ rệt đối với dự báo của các nhà phân tích
Một số cổ phiếu viễn thông đã có xu hướng giảm so với năm ngoái, và J.P. Morgan nghĩ rằng họ biết nguyên nhân tại sao.
Ngân hàng cho biết trong tháng 4, một số nhà đầu tư ngày càng quan tâm đến vấn đề lợi nhuận - hoặc giảm lợi nhuận trong năm 2017- vào cái gọi là công nghệ mạng di động 5G, được thiết kế để cung cấp tốc độ dữ liệu nhanh hơn.
Các nhà phân tích của J.P Morgan cho biết họ đã tìm thấy "định giá giảm" đối với chứng khoán viễn thông Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc. Những thị trường này có khả năng sẽ là thị trường đầu tiên trong khu vực triển khai 5G.
Các nhà phân tích cho biết, như đã nói ở trên, các công ty trong lĩnh vực viễn thông châu Á có chỉ số MSCI Asia Index giảm 18 phần trăm trong 12 tháng đến tháng 4 năm 2018.
Tuy nhiên, ngân hàng bác bỏ mối quan ngại cho rằng 5G đến "quá sớm" và cho biết nhiều cổ phiếu viễn thông có thể cho thấy một sự không liền mạch giữa giá hiện tại và giá trị thực tế.
James Sullivan, người đứng đầu nghiên cứu về vốn chủ sở hữu của Nhật Bản tại Nhật Bản tại J.P. Morgan, nói với CNBC rằng sự chú ý của giới truyền thông đối với công nghệ 5G là vượt qua tác động của công nghệ này trong thế giới thực. Nhiều công dụng của nó vẫn còn là lý thuyết bởi vì các công nghệ bổ sung không thực sự tồn tại.
"Đó không hẳn là về tốc độ tải xuống nhanh hơn", ông nói. "Đó là về internet vạn vật (IoT), phương tiện tự trị và những thứ mà không ai hiểu được về bản chất và phương thức kiếm tiền cho hệ thống.

Vậy công nghệ 5G là gì?
Mạng di động thế hệ 5, hoặc 5G, được thiết kế để cung cấp tốc độ dữ liệu nhanh hơn, phục vụ cho lưu lượng truy cập web ngày càng tăng
Các thế hệ trước của mạng di động chủ yếu hướng đến phục vụ người tiêu dùng, ban đầu là dịch vụ nhắn tin thoại và nhắn tin ngắn và sau đó duyệt web và truyền dữ liệu. 5G dự kiến sẽ phục vụ cho những nhu cầu đó cùng với nhu cầu của các ngành công nghiệp.
Điều này được xem là rất quan trọng đối với các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo và lái xe tự động – các công nghệ này sẽ phụ thuộc vào khả năng xử lý dữ liệu khổng lồ của mạng một cách nhanh chóng và với gián đoạn tối thiểu.
Để công nghệ nhận ra tiềm năng của nó, sẽ cần đầu tư rất nhiều vốn để xây dựng hệ thống mạng.
Vào tháng 12, tổ chức tạo ra các quy tắc quản lý kết nối không dây đã hoàn thành đặc tả kỹ thuật đầu tiên cho một loại công nghệ 5G, đây được coi là một bước tiến quan trọng hướng tới thương mại hóa công nghệ.

Tại sao các loại công nghệ 5G khác nhau lại có ý nghĩa chủ đạo?
Các nhà phân tích của J.P. Morgan nói rằng các nhà đầu tư không chỉ lo lắng quá sớm về chi phí đối với công nghệ 5G, mà họ cũng cần phân biệt giữa hai phiên bản của công nghệ trong sự phát triển
“Tác động tiềm ẩn có sự khác biệt rõ ràng”, các nhà phân tích đã nói.
Phiên bản đầu tiên, được gọi là 5G không độc lập, liên quan đến các trường hợp công nghệ được tích hợp vào các mạng hiện có, với một số nâng cấp cần thiết. Điều đó tương tự như cách các công ty vận hành dịch vụ 4G hiện tại cùng với các mạng cũ của họ.
Việc áp dụng đại trà vào thị trường cho trường hợp sử dụng có thể nhận dạng cho 5G vẫn còn [hơn 10 năm]. ”- James Sullivan, người đứng đầu nghiên cứu về vốn chủ sở hữu của Nhật Bản, JP Morgan cho biết.
Nói cách khác, các công ty có thể cung cấp dịch vụ 5G không độc lập mà không phải đầu tư nhiều, vì tận dụng phần lớn cơ sở hạ tầng hiện có .
Mặt khác công nghệ 5G độc lập, theo Sulliva, là ý tưởng của một mạng thế hệ thứ năm được xây dựng từ đầu và không dựa trên cơ sở hạ tầng hiện có,. Đó là loại mạng sẽ cần số vốn đầu tư cao hơn.
Sullivan cũng cho biết “ công nghệ 5G không độc lập không thể xử lý các yêu cầu kỹ thuật dành cho 5G ".
Ông Sullivan cũng giải thích rằng “Chưa có trường hợp kinh doanh được xác định rõ ràng trong trường hợp 5G độc lập. Ưu điểm chính của phương pháp này là nó có thể cho phép nhiều máy giao tiếp với nhau với gián đoạn tối thiểu - trong một số trường hợp, chẳng hạn như lái xe tự động, giao tiếp không bị gián đoạn giữa các máy tính là rất quan trọng.”
Ông Sullivan cũng nói thêm rằng "Các trường hợp sử dụng được hình dung vẫn còn cách xa nhiều năm nữa, chẳng hạn như xe tự trị và các ứng dụng công nghiệp. "Việc áp dụng đại trà vào thị trường trong một số trường hợp sử dụng để nhận dạng chính cho 5G vẫn còn [hơn] 10 năm nữa".

Rủi ro và lợi ích
Ngân hàng đầu tư cho biết phân tích của họ cho thấy rằng trong khu vực Châu Á, các công ty viễn thông thuộc Nhật Bản và Trung Quốc đứng đầu được hưởng lợi nhiều nhất từ các mạng 5G không độc lập. Đó là bởi vì họ sẽ có thể cung cấp dịch vụ 5G cho người dùng bằng cách khai thác cơ sở hạ tầng hiện có, từ đó giảm chi phí đầu tư.
Sullivan cho biết: “Chúng tôi hy vọng chi phí thiết bị phát sinh sẽ là tối thiểu, do chi phí phát sinh trong mạng 4G sẽ tăng lên rất nhiều.
Phân tích của ngân hàng cho biết cổ phiếu viễn thông ở hai thị trường này đang giao dịch ở mức dưới giá trị hiện tại, từ đó cho thấy rủi ro liên quan đến đầu tư vào công nghệ 5G là khá lớn.
Các nhà phân tích cho biết họ thận trọng hơn trong lĩnh vực này ở Hồng Kông, Singapore và Đài Loan vì phân tích của họ cho thấy rủi ro chưa được định giá đầy đủ.
Sullivan nói với CNBC rằng việc xây dựng mạng 5G độc lập đòi hỏi phải đầu tư nhiều hơn, do đó rủi ro liên quan sẽ lớn hơn những rủi ro liên quan đến các mạng không độc lập

Nguồn: https://www.investo.vn/blogs/tin-tuc/cong-nghe-5g-anh-huong-den-co-phieu-vien-thong
 
Top