• This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

Berkshire đầu tư gấp đôi vào Teva, mua thêm cổ phiếu Apple, giảm bớt đầu tư vào báo chí.

Tập đoàn Hathaway Berkshirecuar tỉ phú Warren Buffet đã tuyên bố hôm thứ 3 vừa rồi rằng họ đã tăng gấp đôi lượng tiền đầu tư vào công ty dược phẩm Teva Pharmaceutical Industies Ltd đồng thời tập đoàn cũng đã xác nhận việc trở thành cổ đông lớn thứ hai của Apple. Ngoài ra, Berkshire đã từ bỏ một khoản đầu tư từ giữa những năm 70 của mình khi bán đi cổ phần trong Graham Holdings Co, chủ sở hữu cũ của tờ Washington Post. Khoản đầu tư này là một minh chứng cho tinh yêu trường tồn của ông Buffet dành cho ngành báo chí thời bấy giờ.


Những sự thay đổi trên đã được ghi rõ trong một bản hồ sơ pháp lí chi tiết các cổ phiếu được niêm yết tại Mỹ mà Berkshire đang nắm giữ tinh kể từ ngày 31 tháng 3.
Berkshire sở hữu khoảng 173 tỷ đô la vốn cổ phần, cũng như hàng chục doanh nghiệp trong lĩnh vực đường sắt, bảo hiểm, năng lượng, hóa chất, thực phẩm và bán lẻ và các lĩnh vực khác.
Berkshire tuyên bố rằng tập đoàn này đã sở hữu khoảng 40.5 triệu chứng chỉ lưu kí trên thị trường Mỹ của Teva có trị giá lên tới khoảng 693 triệu đô, tăng gấp hơn 2 lần so với con số 18.9 triệu đạt được cách đây 3 tháng.
Cổ phiếu của Teva đã tăng 5.1% chỉ sau vài giờ giao dịch phiên ngày thứ 3. Và khi Berkshire tiết lộ về việc đầu tư vào một loại cổ phiếu mới hoặc tăng khối lượng đầu tư vào một cổ phiếu thì các cổ phiếu đó thường sẽ tăng giá.
Những thương vụ đầu tư cổ phiếu lớn thường sẽ được quyết định bởi chính ông Buffet trong khi những khoản đầu tư nhỏ hơn sẽ do các nhà quản lí đầu tư của ông là ông Todd Combs và ông Ted Weschler thực hiện. Bản hồ sơ không chỉ rõ người cụ thể mua cổ phiếu.
Berkshire tuyên bố tập đoàn đã đầu tư 14.8 tỉ đô là vào Apple trong quý vừa rồi, nâng mức cổ phiếu Apple mà tập đoàn sở hữu lên con số 239.6 triệu tương đương với hơn 40 tỉ đô. Và theo số liệu của Reuters thì lượng cổ phiếu trên đủ để Berkshire nắm giữ gần 5% cổ phần của Apple, vượt mặt BlackRock Inc và chỉ sếp sau Vanguard Group.
Ông Buffet nói với đài CNBC hôm mùng 7 tháng 5 rằng” tôi muốn sở hữu 100% Apple” Trước đó chỉ 2 ngày, ông cũng tuyên bố tại cuộc họp thường niên của Berkshire rằng ông có thể sẽ mua thêm cổ phiếu Apple tại mức giá hợp lí. Berkshire cũng đã từ bỏ một khoản đầu tư kéo dài trong hơn sáu năm qua vào International Business Machines Corp, khoản đầu tư mà chính ông Buffet phải thừa nhận rằng không liệu quả.
Việc bán đi 107.775 cổ phiếu cuối cùng của Graham mà Berkshire nắm giữ đã đặt dấu chấm hết cho một thương vụ đầu tư đã từng có lúc có giá trị lên tới hơn 1 tỉ đô.
Ông Buffet làm công việc bán báo khi còn nhỏ tại Omaha, Nebraska. Ông cũng là người bạn lâu năm của Katharine Graham, chủ tòa soạn của tờ Washington Post thời gian về sau. Bà mất năm 2001 và 12 năm sau đó, tờ báo được bán cho người sáng lập của tập đoàn Amazon.com, ông Jeff Bezos. Vào năm 2004, Buffet đã đổi phần lớn cổ phần của Berkshire tạị Graham thành cổ phiếu của Berkshire mà Graham nắm giữ, một đài truyền hình tại Miami và tiền mặt.
Berkshire vẫn tiếp tục đầu tư vào ngành báo chí và gần đây tập đoàn đã sở hữu tới 32 tờ báo ra hàng ngày bao gồm cả tờ Omaha World- Herald,tờ báo của địa phương nơi công ty đóng trụ sở .
Ông Buffet đã không ít lần than thở về việc thói quen đọc thay đổi đã gây thiệt hại cho ngành báo chí như thế nào. Đồng thời, ông cũng cho rằng chỉ có tờ The Wall Street Journal, tờ The New York Times và có lẽ thêm cả tờ the Washington Post là có các mô hình kinh doanh kĩ thuật số để bù đắp cho doanh thu mất đi từ việc quảng cáo trên báo giấy. Trong hồ sơ công bố hôm thứ 3, Berkshire đồng thời cũng báo cáo về việc tăng mức cổ phần trong Bank of New York Mellon Co, Delta Air Lines Inc, Monsanto Co và US Bancorp. Berkshire cũng đã giảm mức cổ phần tại Charter Communications Inc, Liberty Global Plc, Phillips 66, United Continential Holdings Inc, Verisk Analytics Inc và Well Fargo& Co.
Berkshire đã báo cáo về việc thay đổi mức cổ phần trong Phillips 66 đồng thời tập đoàn có thể bán bớt cổ phiếu của Well Fargo nhằm giữ mức cổ phần nắm giữ ở mức dưới 10%.

Nguồn: https://www.investo.vn/blogs/tin-tuc/berkshire-dau-tu-gap-doi-vao-teva-mua-them-co-phieu-apple
 
Top