• This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

Bí quyết dạy con: làm sao để dạy trẻ trở thành nhà đầu tư nhí?

Tham gia ngày
7/5/18
Bài viết
65
Thích
0
Điểm
6
Tuổi
24
#1
Sau đây sẽ là một số tuyệt chiêu giúp con bạn biết sử dụng đồng tiền một cách khôn ngoanNhiều thanh thiếu niên thời nay rất chăm chỉ làm việc kiếm tiền và để tiêu tiền, nhưng trong số đó rất ít người biết cách đầu tư tiền bạc như thế nào bởi các em thực sự không hiểu được cách thức tạo dựng sự giàu có thông qua hình thức tự đầu tư vào bản thân trước. Trở ngại lớn nhất chỉ là vấn đề nhận thức. Để tạo ra tiền không cần phải quá cao siêu, bạn cần cổ vũ tinh thần để con bạn có được sự tự tin cần thiết khi mới tập quản lý và đầu tư tiền bạc.
Dưới đây là một vài gợi ý để bạn có thể giáo dục về tài chính cho trẻ:
1. Mở một tài khoản môi giới chung
Bạn nên cùng trẻ tìm hiểu về một số công ty môi giới tự định hướng như: TD Ameritrade AMTD, Fidelity Investments, Charles Schwab SCHW. Nếu trẻ chưa hình dung được khái niệm về công ty môi giới là như thế nào, thì hãy mô tả cho chúng về một trung tâm mua sắm mà nơi đó thay vì buôn bán hàng tiêu dùng thì lại chuyên bán các cơ hội đầu tư có thể đem lại nhiều tiền hơn sau này.

2. Mở một tài khoản UGMA (Tài khoản Quỹ quà tặng cho trẻ vị thành niên)
Tài khoản UGMA là loại tài khoản giữ và bảo vệ các loại tài sản gửi vào cho trẻ cho tới khi chúng đến tuổi trưởng thành. Bạn có thể mở một tài khoản UGMA tại hầu hết các công ty môi giới mà không bị đặt ra mức giới hạn nào. Trước khi mở tài khoản, bạn nên nhờ chuyên gia thuế hay đại diện của công ty môi giới để tư vấn. Khi con bạn đạt đến độ tuổi quy định thì chúng phải được giao lại số tài sản có trong tài khoản đó.
3. Tham gia Quỹ đầu tư theo chỉ số
Hãy để con bạn tập đầu tư vào những quỹ như S&P 500 ETF. Nhóm S&P 500 bao gồm 500 tập đoàn lớn nhất nước Mỹ, do đó khi đầu tư vào chỉ số S&P 500 tức là bạn đang mua các phần giá trị nhỏ của tất cả các công ty trong nhóm này.
4. Tạo thói quen
Mục đích của việc mở tài khoản là tập cho trẻ quen dần với việc mỗi tháng phải trích ra một phần tiền để đầu tư. Nếu cần, bạn còn có thể khuyến khích trẻ chi ra một phần tiền phụ cấp để dành đầu tư.
5. Nghĩ xa hơn
Với chủ ý là để trẻ có nhận thức cao hơn về cách quản lý tài chính, việc mở một tài khoản môi giới sẽ cho con bạn thấy được lợi ích khi tự chi trả cho chính mình thường xuyên vào mỗi đầu tháng (thay vì chi cho các khoản tín dụng)
6. Tập trung vào những thông tin chi tiết
Hướng dẫn trẻ đọc các điều khoản môi giới, và cách để theo dõi giá trị quỹ đầu tư chỉ số. Con bạn sẽ biết được cái cách thu được (hay mất đi) tiền là ra sao, hoặc cảm nhận được thế giới tài chính là như thế nào.

Ngoài ra, còn một số ý tưởng khác bạn cũng nên tham khảo:
1. Dạy trẻ tính kiên nhẫn
Việc học cách phân bổ nguồn tiền theo một chu kỳ đều đặn sẽ giúp con bản trở có tính kỷ luật, kiên nhẫn, và những đức tính cần thiết khác khi chúng lớn lên. Với kỹ năng tự quản lý tài chính từ khi còn bé, con bạn sau này sẽ không bị phụ thuộc vào bất kỳ ai để giúp chúng đầu tư.
2. Dạy sự khác biệt giữa đầu tư và đầu cơ
Một số thanh thiếu niên rất hào hứng với những mốt đầu cơ thời thượng, vào những loại cổ phiếu riêng lẻ. Điều đó không thành vấn đề, nhưng bạn cần giúp trẻ phân biệt giữa những quỹ đầu tư lâu đời và đáng tin cậy so với các khoản đầu cơ khác.
3. Dạy trẻ về bức tranh thực tế
Con bạn có thể cảm thấy vui sướng hoặc đau khổ tùy tình huống thị trường biến động tăng hoặc giảm. Bí quyết là ở chỗ khuyến khích chúng tiếp tục góp tiền vào nguồn đầu tư này và để giá trị của nó tự tăng lên.
Hơn nữa, bạn nên giúp trẻ hiểu được các khái niệm tài chính mà không làm cho chúng bị choáng ngợp. Chúng có thể sẽ hỏi về cách đồng tiền tăng giá trị ra sao (lãi kép), hay có nguồn quỹ nào khác cho chúng đầu tư không (đa dạng hóa danh mục đầu tư), v.v...Tốt nhất bạn chỉ nên dạy về các khái niệm này khi chúng thắc mắc.
Khi các khoản đầu tư tăng giá trị, nhiều người sẽ khó mà kìm lòng khỏi việc rút tiền để tiêu xài. Nhưng nếu con bạn hình thành được thói quen đầu tư lâu dài, chúng sẽ tập trung vào việc tích lũy hơn là chi tiêu. Dạy con đầu tư chính là món quà lớn nhất bạn dành cho chúng, vậy sao không bắt đầu ngay từ bây giờ?

Nguồn: https://www.investo.vn/blogs/kien-thuc/bi-quyet-day-con-lam-sao-de-day-tre-tro-thanh-nha-dau-tu-nhi
 
Top