• This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

Apple đang đánh cược vào tương lai

Tham gia ngày
7/5/18
Bài viết
238
Thích
0
Điểm
16
Tuổi
36
#1
Là một nhà đầu tư công nghệ, một trong những số liệu mà chuyên gia Ashraf Eassa chú ý đến đối với bất kỳ tập đoàn nào mà anh xem xét cho danh mục đầu tư của mình là chi tiêu về nghiên cứu và phát triển (R & D). Các tập đoàn công nghệ thành hay bại đều dựa vào khả năng mang đến những sản phẩm sáng tạo, hấp dẫn cho thị trường và mức chi tiêu R&D là một chỉ số khá vững chắc cho thấy việc đầu tư cho tương lai của họ có sức mãnh liệt như thế nào.Trong nhiều năm, Apple (NASDAQ: AAPL) – gã khổng lồ được cho là một trong những tập đoàn công nghệ tiên tiến nhất từng tồn tại – đã gia tăng đáng kể mảng nghiên cứu và phát triển khi công việc kinh doanh của họ ngày càng thuận lợi

Chi tiêu R&D của Apple tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng trong quý vừa qua, trong đó mức chi lên tới con số khổng lồ 3.38 tỷ USD - tăng gần 22% so với 2.78 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái. Theo Apple, việc tăng mức chi tiêu đó “chủ yếu là do sự gia tăng của các mức chi tiêu trên đầu người và chi phí nguyên vật liệu để hỗ trợ các hoạt động R&D mở rộng.”

Dù Apple là tâp đoàn rất kín tiếng khi họ luôn cố gắng tốt nhất để giữ bí mật về các dự án đang thực hiện, nhưng người ta cũng có thể dễ dàng đoán ra các nguồn chi đó đang tập trung cho mảng nào. Sau đây sẽ là ba lĩnh vực ngốn khá nhiều tiền cho nghiên cứu và phát triển mà tác giả tin rằng Apple đang đánh cược vào.

1. Trí thông minh nhân tạo (AI)

Có một thực tế là Apple đang dần được biết đến rộng rãi như là kẻ đi sau trong lĩnh vực AI - xu hướng nóng nhất trong giới công nghệ ngày nay. Trợ lý ảo Siri của Apple đang bị tụt hậu trong cuộc đua công nghệ, khi nó không chỉ làm giảm đi sự hấp dẫn về giá trị của các sản phẩm cốt lõi (ví dụ như iPhone) mà còn khiến cho tập đoàn này gặp khó trong việc chào mời những sản phẩm mới mà trong đó trí thông minh nhân tạo có vai trò ngày càng quan trọng.


Ví dụ, loa không dây HomePod của Apple đã nhận được những đánh giá đa chiều không phải vì chúng không tạo ra loại âm thanh chất lượng cao (thực chất dù còn nhiều tranh cãi nhưng chúng được cho là có chất lượng âm thanh tốt nhất hiện giờ), nhưng vì khi so sánh với các trợ lý ảo của những dòng sản phẩm cạnh tranh khác, Siri thực sự rất “đần độn”. Doanh số bán hàng của thiết bị này cũng có vẻ bị lấn lướt.

Gần đây Apple đã thuê được Giám đốc bộ phận trí thông minh nhân tạo của Google – ông John Giannandrea, và đây có thể là động thái khá rõ ràng cho thấy Apple đang muốn cải thiện những nỗ lực trong mảng AI của mình. Để hỗ trợ cho quá trình tái thiết đó, Apple sẽ cần phải thu hút nhiều người tài giỏi nhất, sáng suốt nhất trong ngành và những bộ óc đó sẽ không hề rẻ chút nào.

2. Công nghệ chip (vi mạch)

Apple đã luôn tự thiết kế những con chip của chính họ kể từ khi mua lại công ty khởi nghiệp P.A Semiconductor (hay P.A. Semi) chuyên về các bộ vi xử lý hồi năm 2008.

Apple hiện nay là một trong những nhà thiết kế chip hàng đầu thế giới, xây dựng được công nghệ tích hợp hệ thống trên một vi mạch chất lượng cao nhất cho các dòng iPhone, iPad, Apple Watch (đồng hồ Apple), và các loại sản phầm khác. Tập đoàn này còn được đồn đoán rằng đang lên kế hoạch xây dựng các bộ xử lý tùy chỉnh cho dòng máy tính cá nhân Mac của mình..

Để Apple có thể tạo ra được những con chip mới hơn, tốt hơn so với hiện tại, chi tiêu cho mảng R&D sẽ phải tăng một cách tự nhiên – các kỹ sư có xu hướng được tăng lương hàng năm và công nghệ vi xử lý ngày càng trở nên phức tạp, đòi hỏi nguồn nhân lực nhiều hơn và các công cụ cũng như công nghệ hỗ trợ phát triển phức tạp hơn để đáp ứng được các nỗ lực đó.

Tuy nhiên, những gì hiện đang thấy từ các nhóm phát triển chip của Apple không chỉ là sự lặp lại trên các dòng sản phẩm hiện tại, mà Apple còn xây dựng các sản phẩm mới để gia tăng số lượng dòng sản phẩm của mình. Ví dụ, phiên bản AirPods cực kỳ thành công của Apple bao gồm một chip W1 được thiết kế riêng để xử lý các kết nối không dây. Khi Apple tiếp tục giới thiệu các loại sản phẩm bổ sung, hy vọng tập đoàn này sẽ giới thiệu các dòng chip tùy chỉnh cho các sản phẩm đó.

Do Apple chắc chắn đang làm việc để hoàn thiện bộ danh mục các sản phẩm mới của mình, nên có thể đánh cược rằng đội ngũ phát triển chip của họ cũng đang trưởng thành dần để hỗ trợ cung cấp các con chip trên những sản phẩm mới đó.

3. Công nghệ hiển thị

Theo báo cáo gần đây của Bloomberg, Apple đang sốt sắng phát triển công nghệ sản xuất màn hình của riêng họ.


Theo truyền thống, Apple đã cùng phát triển công nghệ hiển thị với các nhà sản xuất màn hình có danh tiếng, nhưng họ đã gây áp lực rất nặng lên chuyên môn của những nhà sản xuất này để ép họ đưa các sản phẩm này vào thực tế.

Ví dụ, khi Apple đang đồng phát triển loại màn hình điốt phát quang hữu cơ (OLED) được sử dụng trên dòng điện thoại thông minh tân tiến nhất của họ-iPhone X với Samsung (NASDAQOTH: SSNLF) Display, đối tác LG Display của Apple dường như đang gặp khó khăn trong việc xây dựng loại màn hình OLED cho các mẫu iPhone sắp ra mắt năm nay.

Nếu Apple có thể tiến hành đưa toàn bộ sự phát triển về công nghệ màn hình vào ứng dụng, thì họ vừa có thể tự xây dựng các khu nhà máy sản xuất màn hình của riêng họ hoặc đem các kỹ thuật chuyên môn hóa của mình áp dụng cho những nhà thầu sản xuất mà họ chọn, tiết giảm bớt sự phụ thuộc về các tiến bộ công nghệ chủ chốt vào các bên thứ ba (nhu Samsung, đối thủ lớn nhất của Apple trên thị trường smartphone). Điều này có nghĩa là Apple sẽ có nhiều nhà cung cấp để lựa chọn hơn và có khả năng phân bì được giữa các dòng màn hình do hiệu quả từ cuộc cạnh tranh mang lại – đây là một cú ăn đúp cho Apple.

Nguồn: https://www.investo.vn/blogs/tin-tuc/apple-dang-danh-cuoc-vao-tuong-lai
 
Top