• This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

Alibaba và cuộc chiến chống hàng giả với công nghệ blockchain

Ngày nay, thực phẩm từ nơi sản xuất đến bàn ăn là cả một hành trình phức tạp trên mạng lưới toàn cầu với sự tham gia của các bên vận chuyển, cung cấp, phân phối, chế biến và doanh nghiệp bán lẻ. Chính điều này đã làm cho chuỗi cung ứng thức ăn toàn cầu trở nên phân tán và phức tạp, kéo theo đó là vấn nạn thực phẩm giả ngày càng gia tăng.

Nhằm củng cố niềm tin người tiêu dùng đối với thực phẩm Alibaba đã ứng dụng công nghệ blockchain để ngăn chặn thực phẩm giả.Thực phẩm giả là gì?

Theo Trung tâm an toàn thực phẩm Quốc gia (Mỹ) : “Thực phẩm giả là thuật ngữ miêu tả những hành động thay thế, thêm vào, pha trộn, làm giả thực phẩm có chủ ý hoặc cung cấp sai thông tin trên bao bì sản phẩm nhằm trục lợi”.

Để có được lợi nhuận, giảm chi phí, tránh thuế, buôn lậu, ngày càng xuất hiện thêm nhiều thủ thuật khiến chuỗi cung ứng thực phẩm ngày càng trở nên phức tạp. Mỗi đồng lợi nhuận có được là do đánh đổi chi phí an toàn của mọi người.

Thêm nữa, những hành vi vi phạm an toàn thực phẩm có thể dẫn đến sự gia tăng vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng, chất độc, chất hóa học, gây ra các bệnh ngộ độc từ thực phẩm.

Mỗi năm có đến 1/10 người mắc bệnh sau khi sử dụng thực phẩm bẩn, gây ra cái chết của 420,000 người trong đó có 125,000 là trẻ em dưới 5 tuổi (theo số liệu của WHO)

Một sự kiện kinh hoàng không thể quên tại Trung Quốc vào năm 2008, đó là việc sữa cho trẻ em bị nhiễm melanin. Có đến 22 công ty sản xuất sữa cho trẻ sơ sinh sử dụng melanin trong công thức nhằm tăng độ đạm. Theo thống kê đã có 300,000 trẻ em bị nhiễm bệnh, 50,000 trẻ em phải nhập viện và 6 trẻ em đã chết.

Hệ sinh thái thực phẩm hiện nay phức tạp và thiếu minh bạch, rất khó để truy xuất nguồn gốc thành phần thực phẩm. Trong quá khứ, vấn đề này cũng khiến nhiều công ty tiêu tốn tiền để thu hồi thực phẩm không đạt chuẩn.

PwC chỉ ra 2 vấn đề nổi bật: (1) thực phẩm giả ảnh hưởng đến niềm tin người tiêu dùng và điều này gây thiệt hại cho công nghiệp toàn cầu $30 - $40 tỷ USD mỗi năm (Theo Đại học Michigan) và (2) có đến 1/3 tổ chức bị ảnh hưởng bởi thực phẩm giả

Blockchain giúp tăng cường sự minh bạch và khả năng tìm xuất xứ

Các nhà bán lẻ, doanh nghiệp thực phẩm và công ty công nghệ bắt đầu vào cuộc để giải quyết vấn nạn này. Gần đây, Alibaba và 4 đối tác tại Úc và New Zealand gồm Fonterra, New Zealand Post, Blackmores và Australia Post đã thành lập Hiệp hội Food Trust Framework cho ra mắt hệ thống tra cứu xuất xứ dựa trên nền tảng công nghệ blockchain. Hệ thống này cho phép người dùng tìm ra xuất xứ, nguồn gốc, thành phần, bởi vậy phát hiện ra nguyên liệu giả, chất thay thế hoặc phần hư hỏng.

Việc dễ dàng truy xuất nguồn gốc sẽ đem lại lợi ích cho cả nhà cung cấp và người tiêu dùng. Nhà cung cấp có thể phát hiện và tìm ra lỗi gốc, người tiêu dùng có thể cảm thấy an tâm hơn về chất lượng sẩn phẩm.

Trong một báo cáo cho biết, hệ thống này sử dụng một trung tâm điều khiển cố định để tạo ra “chuỗi cung ứng liên kết chặt chẽ từ đầu đến cuối, minh bạch và có thể truy xuất thông tin nhằm đem lại niềm tin cho người tiêu dùng và xây dựng một môi trường tin cậy phục vụ cho thương mại quốc tế”

Các sản phẩm từ New Zealand và Úc sẽ được gắn mã QR codes và bán qua hệ thống bán lẻ liên quốc gia của Alibaba là Tmall Global đã được xây dựng với rất nhiều tiêu chuẩn và hệ thống kiểm soát để quản lý chuỗi cung ứng, bao gồm công nghệ blockchain và các mã QR code mang thông tin sản phẩm.

Qua các mã này, người tiêu dùng có thể nắm bắt những thông tin như nguồn gốc, lịch sử giao dịch của sản phẩm. Tmall.com hiện là nền tảng bán lẻ doanh nghiệp – người tiêu dùng (B2C) lớn nhất châu Á, có khả năng tiếp cận đến hàng triệu người dân toàn lãnh thổ Trung Quốc.

Năm ngoái, vào tháng 12, Walmart, IBM, JD.com và Đại học Thanh Hoa đã thành lập liên minh “Blockchain Food Safety” nhằm xây dựng hệ thống theo dõi thực phẩm, đảm bảo việc truy xuất nguồn gốc và an toàn thực phẩm tại Trung Quốc.

Sự minh bạch và quản lý thông tin dễ dàng là vấn đề vô cùng quan trọng đối với cả người tiêu dùng và nền công nghiệp thực phẩm. Người tiêu dùng đang trở nên ngày càng mất niềm tin trước tình trạng thực phẩm kém chất lượng và thực phẩm giả. Những doanh nghiệp có liên quan đang tìm ra cơ chế tốt hơn để chống lại thực phẩm giả.


Lời kết

Mặc dù thực phẩm giả là một vấn nạn toàn cầu, Trung Quốc vẫn là nước được nhắc đến đầu tiên khi bàn về chủ đề này. Một nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu Pew năm 2016 chỉ ra rằng có đến 40% người dân Trung Quốc coi an toàn thực phẩm là “vấn đề cực kỳ quan trọng”, trong khi đó con số này tại năm 2008 chỉ là 12%. Ngày nay, việc đem lại sự hài lòng cho khách hàng là vô cùng quan trọng và công nghệ blcokchain sẽ mang lại giải pháp của Alibaba để khẳng định niềm tin người tiêu dùng.

Nguồn: https://www.investo.vn/blogs/chien-...chien-chong-hang-gia-voi-cong-nghe-blockchain
 
Top