• This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

Đại diện VKSND TP HCM tuyên phạt bị cáo Hoàng Văn Toàn

Tham gia ngày
8/9/17
Bài viết
67
Thích
0
Điểm
6
Tuổi
29
#1
đại diện VKSND TP HCM thực hành quyền công tố tại tòa đã yêu cầu HĐXX tuyên phạt bị cáo Hoàng Văn Toàn mức án từ 6 - 7 năm tù; bị cáo è cổ Sơn Nam mức án 5 - 6 năm tội nhân. Những bị cáo còn lại vận dụng mức án 3 năm phạm nhân nhưng cho hưởng án treo.
đọc thêm thông báo ngân hàng đại tín
https://gocnhinbaochi24h.blogspot.com/2018/05/lien-quan-toi-vu-tin-dung-cua-trustbank.html

Sau 3 ngày xét xử và nghị án, chiều 4/5, TAND TP HCM đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Văn Toàn (SN 1953; nguyên chủ tịch HĐQT nhà băng TMCP Đại Tín - Trustbank) mức án 7 năm tội phạm, è Sơn Nam (SN 1969; nguyên tổng giám đốc Trustbank) mức án 6 năm tù hãm về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của những công ty tín dụng".
liên quan tới vụ án, 5 bị cáo khác đều là nhân viên dưới quyền của Hoàng Văn Toàn cũng bị tuyên mức án trong khoảng 3 năm tù treo tới 3 năm tù nhân giam cộng về tội danh trên. Trong công đoạn xem xét, phê chuẩn cấp nguồn hỗ trợ cho 2 doanh nghiệp sân sau của Phạm Công Danh vay vốn, các thành viên Hội đồng nguồn vốn vay của TrustBank đã ko thực hành đúng những quy định về cho vay, bỏ qua cảnh báo rủi ro về nguồn vốn, tài sản đảm bảo… nên đã gây thiệt hại hơn 471 tỷ đồng cho nhà băng Đại Tín.
Về trách nhiệm dân sự, HĐXX ko xem xét, bởi trước chậm triển khai trong phiên tòa xét xử ông Phạm Công Danh (nguyên chủ toạ HĐQT VNCB), bản án tuyên ngày 9/9/2016 đã tuyên ông Danh đền bù hầu hết số tiền thiệt hại (bao gồm cả khoản tiền 650 tỷ đồng mà hai tổ chức sân sau của Danh vay tại TrustBank.
Trong các phiên tòa xét xử trước chậm tiến độ, những bị cáo trong Hội đồng tín dụng Trustbank đều cho rằng lúc xét phê chuẩn hồ sơ cho hai công ty sân sau của Phạm Công Danh vay 650 tỷ đồng đã làm cho đúng theo quy định của nhà băng và ko hưởng lợi cá nhân.
Bị cáo Toàn cho biết, những thành viên Hội đồng nguồn hỗ trợ đã căn cứ vào thủ tục vay vốn, buộc phải của chi nhánh Sài Gòn, tài sản đảm bảo và chứng thư giám định giá của công ty DATC.... Để xét duyệt y nên ko phạm tội như cáo trạng của Viện KSND tối cao cáo buộc.
không những thế, lúc được kể lời sau cùng, nguyên chủ toạ HĐQT nhà băng TMCP Đại Tín, bị cáo Hoàng Văn Toàn thừa nhận sai phép của mình và mong HĐXX xem xét.
“Bị cáo ưng ý hành vi của mình được nêu trong bản cáo trạng. Các lời miêu tả của bị cáo trong những phiên tòa chỉ muốn khiến rõ vụ án chứ ko phải để chối bỏ trách nhiệm của mình”, bị cáo Toàn diễn đạt.
tuy nhiên, trong lời sau hết, gần như những bị cáo khác đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình và mong được sự khoan hồng của luật pháp, giảm nhẹ hình phạt để có dịp khiến lại thế cục.
Trước Đó, đại diện VKSND TP HCM thực hành quyền công tố tại tòa đã yêu cầu HĐXX tuyên phạt bị cáo Hoàng Văn Toàn mức án từ 6 - 7 năm tù; bị cáo è cổ Sơn Nam mức án 5 - 6 năm tội nhân. Những bị cáo còn lại vận dụng mức án 3 năm phạm nhân nhưng cho hưởng án treo.
Sau khi nghị án, HĐXX xét thấy đã mang đủ căn cứ cáo buộc hành vi của các bị cáo Hoàng Văn Toàn, trần Sơn Nam và 5 bị cáo là tuỳ thuộc của Toàn phạm tội “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các đơn vị tín dụng” nên đã chấp thuận phần lớn yêu cầu của đại diện VKS.
không những thế, HĐXX cũng cân nhắc, coi xét cho những bị cáo các tình tiết giảm nhẹ hình phạt như chưa mang tiền án, tiền sự, phạm tội lần đầu, nhân thân tốt…để giảm 1 phần hình phạt cho các bị cáo.
HĐXX cũng căn cứ vào vai trò, thuộc tính, mức độ hành vi phạm tội của từng bị cáo để tuyên bản án tương hợp sở hữu mức độ, hành vi của từng bị cáo. Trong khoảng Đó, HĐXX quyết định tuyên án các bị cáo trong nhóm Hội đồng nguồn hỗ trợ của ngân hàng Đại Tín mức án và tội danh như trên.
Theo cáo trạng, nhà băng TMCP Đại Tín tiền thân là nhà băng nông thôn cổ phần Rạch Kiến (trụ sở đặt tại Long An) với vốn điều lệ đăng ký là 3.000 tỷ đồng. Người đại diện luật pháp là ông Hoàng Văn Toàn - chủ tịch HĐQT và trần Sơn Nam - giám đốc điều hành (TGĐ). Đến tháng 5/2013, ngân hàng đổi tên thành ngân hàng TMCP vun đắp Việt Nam (gọi tắt là VNCB, nay là ngân hàng CB).
Ngày 22/12/2012, Nguyễn Quốc hưng vượng (giám đốc tổ chức thịnh Quốc) ký giấy đề xuất vay vốn 370 tỷ đồng tại chi nhánh Sài Gòn - nhà băng Đại Tín với mục đích kinh doanh bất động sản, hiệp tác mang doanh nghiệp Đại Hoàng Phương sắm Lô đất số 3 sân đi lại Chi Lăng (Đà Nẵng) của doanh nghiệp Nhà Quốc Thắng sở hữu tổng trị giá chuyển nhượng là 939 tỷ đồng. Phương án vay vốn và trả nợ là từ doanh thu và lợi nhuận của việc chuyển nhượng lại của bất động sản nêu trên cho doanh nghiệp địa ốc Bảo Gia với giá tổng giá trị chuyển nhượng là một.239 tỷ đồng. Thực tế, cả bốn tổ chức trên đều là những doanh nghiệp con của Phạm Công Danh (nguyên chủ toạ HĐQT VNCB).
Ngày 25/12/2012, Hội đồng nguồn hỗ trợ chi nhánh Sài Gòn (ngân hàng Đại Tín) đã họp và thống nhất cho tổ chức cường thịnh Quốc vay 370 tỷ đồng và đơn vị Đại Hoàng Phương vay 280 tỷ đồng và bắt buộc Hội đồng tín dụng (HĐTD) nhà băng Đại Tín chuẩn y cho vay theo thẩm quyền.
đến ngày 28/12/2012, HĐTD ngân hàng Đại Tín gồm Hoàng Văn Toàn, nai lưng Sơn Nam và những thành viên còn lại họp và hợp nhất chủ trương cho vay trên. Ngay trong ngày, chi nhánh Sài Gòn đã giải ngân 370 tỷ đồng cho công ty hưng thịnh Quốc và 280 tỷ đồng cho đơn vị Đại Hoàng Phương. Bên cạnh đó, số tiền giải ngân sau chậm tiến độ ko thực hành đúng mục đích mà chuyển về trương mục của Tập đoàn Thiên Thanh để Phạm Công Danh sử dụng trả nợ cho những khoản vay trước ngừng thi côngĐây.
từ khi ngày 28/3/2014, hai khoản vay trên đã quá hạn tất toán nhưng cho đến nay VNCB vẫn chưa thu hồi được những khoản vay này. Sau lúc trừ đi trị giá tài sản đảm bảo, số tiền còn lại ko thu hồi được gây thiệt hại cho nhà băng là 471 tỷ đồng.
Theo kết luận dò la, thời kỳ xem xét, duyệt y cấp nguồn đầu tư cho 2 đơn vị trên vay vốn, Hoàng Văn Toàn, è Sơn Nam và những thành viên trong HĐTD đã không thực hành đúng quy định cho vay như: giấy má vay vốn ko mang Báo cáo nguồn vốn của người mua, ko giám định chuẩn xác điều kiện tài chính của các bạn, rủi ro về tài chính… nhưng những bị can không đề nghị bổ sung Thống kê vốn đầu tư, hồ sơ nộp thuế để xem xét trước lúc phê chuẩn cho vay. Trên thực tại, các tổ chức này đều ko hoạt động kinh doanh, thủ tục vay vốn, phương án buôn bán, hợp đồng tìm bán, chuyển nhượng đều được lập khống.
khi phê duyệt cho vay, nguyên dàn lãnh đạo ngân hàng Đại Tín đã bỏ qua cảnh báo rủi ro về vốn đầu tư, về tài sản đảm bảo của cán bộ thẩm định mà chỉ căn cứ vào chứng thư thẩm định giá đối mang lô đất 5.104m2 tại khu vực sân di chuyển Chi Lăng (Đà Nẵng).
thực tại, khu đất sân đi lại Chi Lăng chưa giải tỏa xong, chưa được cấp chứng nhận đầu tư Dự án, chưa có quy hoạch chi tiết cũng không mang bất kỳ hoạt động đầu cơ nào... Nên không thể khiến căn cứ duyệt y cấp nguồn vốn vay. Do đó, hành vi ưng chuẩn cấp tín dụng của những bị can là vi phạm pháp luật.
 
Top